ข่าว
100 year

ทอ.ปูนบำเหน็จเต็มที่ เผยครูฝึก-นักบินที่2 สละชีพ ให้นักบินที่1 รอด

ไทยรัฐออนไลน์11 ก.ค. 2562 18:09 น.
SHARE

โฆษก ทอ. เผย เครื่องบินขับไล่ แบบ L -39 สังกัดฝูงบิน 411 กองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่ ตกขณะทำการบินฝึกขับไล่ บริเวณบ้านป่าแดด อ.สารภี เบื้องต้นนักบินได้รายงานอากาศยานมีข้อขัดข้องเกี่ยวกับเครื่องยนต์ โดยนักบินที่ 1 บาดเจ็บ ส่วนนักบินที่ 2 ซึ่งเป็นครูการบินเสียชีวิต ขณะที่ "ผบ.ทอ." สั่งปูนบำเหน็จให้นักบินและครอบครัวอย่างเต็มที่...

เมื่อวันที่ 11 ก.ค.62 พล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ ในฐานะโฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. เครื่องบินขับไล่และฝึกแบบที่ 1 (L-39) สังกัดฝูงบิน 411 กองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่ ประสบอุบัติเหตุบริเวณพื้นที่บ้านป่าแดด อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภายหลังจากนักบินได้ทำการฝึกบินในพื้นที่การฝึก ในขณะที่นำเครื่องกลับที่ตั้ง นักบินได้รายงานอากาศยานมีข้อขัดข้องเกี่ยวกับเครื่องยนต์ และได้ทำการแก้ไข ซึ่งต่อมานักบินทั้งคู่ได้ทำการสละอากาศยาน

สำหรับนักบินที่ทำการบิน ได้แก่ 1. เรืออากาศโท ธีรวัฒน์ คูณขุนทด (นักบินที่ 1) บาดเจ็บเล็กน้อย 2. นาวาอากาศตรี ณฤพล เลิศกุศล (นักบินที่ 2 ซึ่งเป็นครูการบิน) เสียชีวิต

โดยในขณะนี้ พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้รับรายงานแล้ว และได้แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมถึงได้สั่งการให้คณะกรรมการสอบสวนอากาศยานอุบัติเหตุของกองทัพอากาศลงพื้นที่เพื่อทำการตรวจสอบต่อไป พร้อมทั้งกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการด้านสิทธิกำลังพลให้แก่ญาติและครอบครัวของนักบินผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เครื่องบิตกแอล39ตกเครื่องบินขับไล่ฝูง411กองบิน41ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้