ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไฟไหม้ 6 ล้าน บ้านไม้สักหลังงามในจ.แพร่ ระดมรถดับเพลิงกว่า10คัน

  ไทยรัฐออนไลน์9 ต.ค. 2562 23:19 น.
  SHARE

  เพลิงโหมกระหน่ำเผาบ้านไม้สักหลังงาม อ.สูงเม่น จ.แพร่ เจ้าหน้าที่ระดมรถดับเพลิงกว่า 10 คัน เข้าระงับเหตุใช้เวลา 1 ชั่วโมง เพลิงจึงสงบเรือนหลังใหญ่ถูกเผาวอดเสียหายทั้งหลัง คาดมูลค่าความเสียหายกว่า 5-6 ล้านบาท

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 19.00 น.วันที่ 9 ต.ค.62 ร.ต.อ.อัสดง คำแปงคำ รองสว.(สอบสวน) สภ.สูงเม่น จ.แพร่ ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้านไม้สัก เลขที่ 92 หมู่ที่ 1 บ้านปงท่าจั่น ต.บ้านปง อ.สูงเม่น จ.แพร่ หลังรับแจ้งแล้วได้ประสานขอรถดับเพลิงจากเทศบาลตำบลสูงเม่น อบต.บ้านปง อบต.สบสาย อบต.เวียงทอง อบต.บ้านกาศ อบต.ร่องกาศ เข้าไปช่วยสกัดเพลิงที่กำลังลุกไหม้

  ที่เกิดเหตุพบเพลิงกำลังลุกไหม้บ้านไม้สัก 2 ชั้น และอยู่ในซอยแคบ รถดับเพลิงไม่สามารถเข้าไปได้หลายคัน เมื่อเข้าไปแล้วต้องจอดด้านข้างบ้าน และหน้าบ้าน ส่วนที่เหลือใช้ถ่ายเทน้ำต่อเข้าไปเป็นทอดๆ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง เพลิงจึงสงบลง แต่บ้านหลังดังกล่าวก็วอดหมดทั้งหลัง

  จากการสอบสวนทราบว่า บ้านหลังดังกล่าวเป็นของนายนิยม แก้วเจริญตระกูล อายุ 53 ปี บ้านเลขที่ 92 ม.1 ต.บ้านปง อ.สูงเม่น จ.แพร่ ซึ่งในขณะเกิดเหตุ นายนิยมไม่ได้อยู้ในบ้านออกไปทำธุระข้างนอก มีนายศรัณญู อายุ 28 ปี ซึ่งเป็นลูกชายอาศัยอยู่คนเดียว และได้เห็นประกายไฟลุกขึ้น ตอนแรกยังไม่คิดว่าจะเป็นบ้านตัวเอง พอลูกชายโทรศัพท์มาบอกจึงรีบมาดูก็พบว่าเพลิงได้ไหม้ชั้นบนแล้ว ซึ่งลูกชายแจ้งว่าเกิดเพลิงไหม้ และไม้สักที่ไฟกำลังลุกหล่นใส่หลังได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย

  สำหรับทรัพย์สินที่มีในบ้านก็จะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายชิ้น ตู้ไม้สักตียง ตัวบ้านมีเสาไม้สัก ไม้ดู่ รวมทั้งหมด 35 ต้น ไม่รวมหน้ามุกประตูบ้าน เพดานเป็นแป้นเกล็ด ส่วนหลังคาก็มุงด้วยแป้นเกล็ดทั้งหมด ก่อสร้างในงบประมาณมูลค่า 7 ล้านบาท

  ทางด้านนายพยุงศักดิ์ พลลูน นายอำเภอสูงเม่น ที่ได้เข้าไปควบคุมและดุแลสั่งการในการช่วยเหลือ เปิดเผยว่า สาเหตุเบื้องต้นในครั้งนี้คาดว่าไฟฟ้าลัดวงจร เพราะมีเจ้าของบ้านรายงานว่าไหม้มาจากห้องนอนชั้นสอง สำหรับเพลิงที่ลุกไหม้อย่างรวดเร็วก็เนื่องจาก เชื้อเพลิงเป็นไม้ทั้งหมด แม้แต่หลังคาเพดานก็ใช้ไม้ทั้งหมด มูลค่าความเสียหายขณะนี้ยังไม่สามารถประเมินได้ แต่เบื้องต้น คาดว่าจะไม่เกิน 5-6 ล้านบาท ส่วนรถดับเพลิงก็รวม 10 กว่าคันที่ออกมาให้การช่วยเหลือ

  อย่างไรก็ตาม ทางพนักงานสอบสวน เผยว่า หลังเพลิงสงบแล้วก็จะกั้นพื้นที่ทั้งหมดไว้ก่อน เพื่อรอเจ้าหน้าที่วิทยาการมาตรวจสอบละเอียดอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ ทั้งนี้จะขอรถดับเพลิงเฝ้าดูสถานการณ์ก่อนสัก 1 คัน เพราะเท่าที่เห็นยังมีความร้อนและควันไฟอยู่ใต้พื้นเศษไม้ที่ทับถม เกรงว่าเปลวเพลิงจะเกิดปะทุขึ้นมาใหม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไฟไหม้เพลิงไหม้ไฟไหม้บ้านไม้สักแพร่ไหม้บ้านไม้สักข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้