ข่าว
100 year

สวยงามอลังการ ลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟสุโขทัย นักท่องเที่ยวแห่ชมเนืองแน่น

ไทยรัฐออนไลน์9 พ.ย. 2562 12:27 น.
SHARE

งานประเพณีลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟ จ.สุโขทัย ยังคงมีประชาชนตลอดจนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ เดินทางมาชมเพื่อซึมซับบรรยากาศ 700 ปีก่อนกันเนืองแน่น โดยงานจะมีไปถึงวันที่ 11 พ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 9 พ.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศงานประเพณีลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟ จ.สุโขทัย ประจำปี 2562 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-11 พ.ย. ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ต.เมืองเก่า แม้ว่าจะผ่านมาแล้วถึง 7 วัน แต่ก็ยังคงมีประชาชนตลอดจนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ หลั่งไหลเข้าเที่ยวชมภายในงาน เพื่อซึมซับบรรยากาศย้อนยุคกว่า 700 ปี สมัยกรุงสุโขทัยเป็นราชธานีอย่างต่อเนื่อง ภายในงานมีกิจกรรมมากมาย เช่น การประกวดพนมหมาก-พนมดอกไม้, กระทงเล็ก-กระทงใหญ่, โคมชัก-โคมแขวน, การแสดงหมู่บ้านวิถีไทย, ลานเทศน์-ลานธรรม, การแสดงโขน-ดนตรีไทย, การจำหน่ายสินค้าโอทอป

นอกจากนี้ในภาคกลางคืนยังมีกิจกรรมข้าวขวัญวันเล่นไฟ, ตลาดแลกเบี้ย, การแสดงตำนานท้าวศรีจุฬาลักษณ์, การแสดงพลุตะไลไฟพะเนียง, การประกวดนางนพมาศ ณ เวทีกลางน้ำ วัดสระศรี (ตระพังตระกวน) และการแสดงประกอบแสงเสียง (Light&Sound) จากนักศึกษาวิทยาลัยนาฏศิลป์สุโขทัย เรื่อง "ความรุ่งเรืองของนครสุโขทัย" บริเวณวัดมหาธาตุ ที่ถือเป็นไฮไลต์สำคัญ เพราะจะมีนักท่องเที่ยวแห่ซื้อบัตรเข้าชมการแสดงแน่นขนัดทุกปี


ขณะที่ ในวันที่ 11 พ.ย.จะมีขบวนอัญเชิญไฟพระฤกษ์และพระประทีปพระราชทาน ของพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระราชวงศ์รวม 12 พระองค์ แห่รอบตัวเมืองสุโขทัย เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมชื่นชมพระบารมี ก่อนอัญเชิญลอยเป็นปฐมฤกษ์ ณ บริเวณสระน้ำวัดสระศรี (ตระพังตะกวน) ในค่ำคืนวันเพ็ญเดือนสิบสองอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เทศกาลลอยกระทงลอยกระทง 2562ลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟสุโขทัยลอยกระทงสุโขทัยอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้