กีฬา
100 year

ทหารพัฒนาช่วย กู้วิกฤติน้ำประปา รพ.สุรินทร์สำเร็จ สถานการณ์ดีขึ้นแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์13 ส.ค. 2562 03:13 น.
SHARE

หน่วยทหารพัฒนา ประสานเอกชนขุดเจาะบ่อบาดาล นำรถกรองน้ำเคลื่อนที่ กู้วิกฤติขาดน้ำ รพ.สุรินทร์ได้สำเร็จ พร้อมนำรถน้ำมาเติมน้ำในถังสำรองจนเต็ม ขณะที่ สธ.ให้งบช่วย คาด 13ส.ค.จ่ายน้ำได้ตามปกติ

เมื่อวันที่ 12 ส.ค.62 ที่ รพ.สุรินทร์ เขตเทศบาลเมืองสุรินทร์ พลเอกธนเกียรติ ชอบชื่นชม ผบ.หน่วยทหารพัฒนา กล่าวว่า พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฯ ได้สั่งการผ่านผู้บัญชาการทหารสูงสุด ให้หน่วยทหารพัฒนา มาแก้ปัญหาวิกฤติน้ำของ โรงพยาบาลสุรินทร์ ที่ใช้น้ำสำหรับญาติ ผู้ป่วย เจ้าหน้าที่ และเครื่องมือแพทย์ ลงมือขุดเจาะน้ำบาดาล 4 บ่อ รวมเอกชนที่มาขุดอีก 4 บ่อ เป็น 8 บ่อ ระดับความลึก 42 เมตร และนำรถบรรทุกน้ำประปามาผ่านรถกรองน้ำเคลื่อนที่ 1 คัน และยังมีรถกรองน้ำเคลื่อนที่มาเพิ่มอีก สำหรับการใช้น้ำในแต่ละวันของรพ.สุรินทร์ ซึ่ง รพ.มีคนไข้เจ้าหน้าที่ นักศึกษาพยาบาลประมาณ 7 พันคน รวมเครื่องมือแพทย์ ซึ่งน้ำที่ขุดบาดาลเพียงพอ แต่ก็มิได้ประมาท ได้ให้รถน้ำของหน่วย นำน้ำมาเติมในถังน้ำโรงพยาบาลสุรินทร์ให้เต็มตลอดเวลา ทั้งนี้ ระบบกรองน้ำของ รพ.สุรินทร์ จะพร้อมในวันพรุ่งนี้ (13 ส.ค.62) สามารถจ่ายน้ำได้ปกติ

พลเอกธนเกียรติ ชอบชื่นชม กล่าวอีกว่า สำหรับการช่วยเหลือภัยแล้งในภาพรวมทั้งประเทศนั้น รองนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ช่วยเหลือประชาชน ที่ผ่านมาได้นำน้ำไปแจกจ่ายชาวบ้านตลอดเวลา และขุดบ่อเอาน้ำดิบ ให้มีน้ำใช้เพียงพอ สำหรับการวิกฤติน้ำไม่มีเฉพาะสุรินทร์ ยังมีจังหวัดอื่นด้วย ซึ่งหน่วยทหารพัฒนา ได้นำน้ำไปแจกจ่ายประชาชนอย่างต่อเนื่อง

ด้าน นายแพทย์ประวีณ ตัณฑประภา ผอ.โรงพยาบาลสุรินทร์ กล่าวว่า ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้จัดงบประมาณเร่งด่วนมาให้ รพ.สุรินทร์ ทำระบบน้ำดิบให้มีคุณภาพ โดยจะทำให้เสร็จโดยเร็วที่สุด ในวันนี้สรุปสถานการณ์ภาพรวมของรพ.สุรินทร์เริ่มดีขึ้น การบริการทางการแพทย์ ทั้งผ่าตัด ล้างไต ห้องผู้ป่วยฉุนเฉินยังบริการตามปกติ ขอให้ความมั่นใจ ส่วนกรณีมีบุคลากร รพ.สุรินทร์ โพสต์ทางโชเชียล ก็เป็นเรื่องส่วนบุคคล ส่วนข่าวของ รพ.สุรินทร์ จะเป็นหน้าที่ของ ผอ.รพ.ในการชี้แจง ขอย้ำว่าจะรักษามาตรฐานให้ดีที่สุด แต่ขอความร่วมมือให้ทุกคนช่วยใช้น้ำอย่างประหยัด อย่างไรก็ดี รพ.สุรินทร์ ขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่มาช่วยเหลือในครั้งนี้

ส่วนแพทย์หญิงวิลาวัลย์ อึงพินิจพงศ์ หน.กลุ่มงานวิสัญญี รพ.สุรินทร์ กล่าวว่า ห้องผ่าตัด รพ.สุรินทร์ เปิดบริการผู้ป่วยตามปกติทั้งในและนอกเวลาราชการ ตามมาตรฐานทางการแพทย์ มีน้ำเพียงพอใช้ในทางการแพทย์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รพ.สุรินทร์หน่วยทหารพัฒนาเจาะน้ำบาดาลรถกรองน้ำสุรินทร์ขาดแคลนน้ำข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้