กีฬา
100 year

ลูกศิษย์แบกหีบศพพระครูเจ้าคณะ อ.ชุมแพ 3กม. ญาติโยมรอรับแน่นวัดแจ้งสว่างนอก

ไทยรัฐออนไลน์13 ส.ค. 2562 17:35 น.
SHARE

ชาวบ้านและลูกศิษย์เศร้า ร่ำไห้รับศพพระครูสโมธานเขตคณารักษ์ ดร.เจ้าคณะอำเภอชุมแพ แน่นวัดแจ้งสว่างนอก ด้านรอง ผวจ.ขอนแก่น อัญเชิญน้ำหลวงอาบศพพระราชทานมาประกอบพิธี

เมื่อวันที่ 13 ส.ค.2562 เวลา 13.00 น. ได้มีพิธีเคลื่อนศพพระครูสโมธานเขตคณารักษ์ ดร.เจ้าคณะอำเภอชุมแพ เจ้าอาวาสวัดแจ้งสว่างนอก ต.โนนสะอาด อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น จากโรงพยาบาลชุมแพไปยังศาลาการเปรียญวัดแจ้งสว่างนอก หลังประสบอุบัติเหตุรถยนต์พลิกคว่ำมรณภาพในท้องที่ สภ.ไผ่โทน อ.ร้องกวาง จ.แพร่ เมื่อเช้าวันที่ 12 ส.ค.2562 ที่ผ่านมา

เมื่อขบวนรถหีบศพเคลื่อนมาถึงปากทางเข้าวัด คณะลูกศิษย์ได้จัดขบวนแบกหีบศพเดินเท้าเป็นระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร มีญาติโยมและเด็กนักเรียนในพื้นที่ตั้งแถวรอรับขบวนศพ ท่ามกลางเสียงร่ำไห้สลด พระเณรลูกวัดได้ย่ำฆ้องกลองระฆัง บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้าอาดูร มีพระสังฆาธิการ พระเถระผู้ใหญ่ พระสงฆ์ ตลอดจนญาติโยมลูกศิษย์จากทั่วสารทิศ ร่วมไว้อาลัยรอรับศพนับพันรูป/คนอย่างเนืองแน่น จากนั้นคณะสงฆ์ได้ประกอบพิธีขอขมากรรมศพ โดยมีพระครูอัตถะสารเมธี เจ้าคณะอำเภอเมืองขอนแก่น เป็นประธานในพิธี 

ต่อมาเวลา 17.00 น. นายสันติ เหล่าบุญเสงี่ยม รอง ผวจ.ขอนแก่น เป็นประธานอัญเชิญน้ำหลวงอาบศพพระราชทานจากสำนักพระราชวัง เดินทางมาถึงสนามบินขอนแก่น นำมาประกอบพิธีที่วัดแจ้งสว่างนอก สถานที่จัดพิธีบำเพ็ญกุศลศพพระครูสโมธานเขตคณารักษ์ เจ้าคณะอำเภอชุมแพ โดยมีกำหนดจัดพิธีสวดพระอภิธรรมศพระหว่างวันที่ 13-27 ส.ค.2562 รวม 15 วัน และในบ่ายวันที่ 28 ส.ค.2562 จะได้ทำพิธีบำเพ็ญปัณณรสวาร เป็นพิธีบรรจุศพลงในหีบแก้วปิดม่าน เพื่อรอพิธีพระราชทานเพลิงศพในโอกาสต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระครูสโมธานเขตคณารักษ์เจ้าคณะอำเภอชุมแพขอนแก่นวัดแจ้งสว่างนอกน้ำหลวงอาบศพรถพลิกคว่ำรับศพข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้