กีฬา
100 year

วิกฤติแล้งน้ำ รพ.สุรินทร์ ดีขึ้น "ธรรมนัส" จ่อมาดูเจาะบ่อบาดาลพรุ่งนี้

ไทยรัฐออนไลน์13 ส.ค. 2562 21:08 น.
SHARE

สุรินทร์ เตรียมรับ รมช.เกษตร ลงพื้นที่ 14 ส.ค.ก่อนนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อดูการเจาะบ่อบาดาลแก้ปัญหาภัยแล้ง ส่วนแหล่งน้ำดิบในอ่างเก็บน้ำหวงเสนงยังขุ่นใช้ทำประปาไม่ได้ ส่วนที่ รพ.สุรินทร์ ดีขึ้น

เมื่อวันที่ 13 ส.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่สำนักงานชลประทานอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง อ.เมืองสุรินทร์ พล.ต.พิเชษฐ์ อาจฤทธิรงค์ ผบ.มทบ.25 สุรินทร์ ทำหน้าที่แทนนายประภัสสร์ มาลากาญจน์ ผวจ.สุรินทร์ ในฐานะผอ.ศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง ได้ประชุมส่วนราชการในพื้นที่ ทั้งที่มีหน้าที่เกี่ยวกับภัยแล้ง และความมั่นคงภายใน เพื่อสรุปสถานการณ์ ความคืบหน้าการแก้ไขปัญหา ชาวบ้านในเขตอำเภอเมืองสุรินทร์ ที่ยังขาดแคลนน้ำประปา โดยที่ประชุมมีการเร่งรัดหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสุรินทร์ ที่นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมสั่งการให้ กรมทรัพยากรน้ำบาดาลเร่งขุดเจาะบาดาล เพื่อนำน้ำใต้ดินมาแก้ภัยแล้ง ในที่ประชุมให้เร่งรัดดำเนินการโดยเร่งด่วนให้ครบทุกพื้นที่

ด้านสำนักงานชลประทานสุรินทร์ ที่รับผิดชอบด้านจัดหาน้ำดิบ มาป้อนให้การประปาส่วนภูมิภาคสาขาสุรินทร์ ผลิตน้ำดิบนั้น มีรายงานในที่ประชุมว่า ปริมาณน้ำจากบ่อหินเก่า ต.นาบัว อ.เมืองสุรินทร์ รวมกับน้ำฝนที่ตกลงมา ในวันนี้ (13 ส.ค.62) ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำหวงเสนง อ.เมืองสุรินทร์ มีน้ำ 1 ล้าน 8 แสน ลบ.ม. แต่ด้วยน้ำยังมีความขุ่นอยู่มาก จึงเกิดปัญหาในการผลิตน้ำประปาของโรงกรองน้ำประปาสุรินทร์ ซึ่งในที่ประชุมกำลังเร่งหาแนวทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน

ส่วนการขาดน้ำใน รพ.สุรินทร์ นั้น สถานการณ์ดีขึ้นตามลำดับ จากการช่วยเหลือทุกภาคส่วน ทั้งการขุดเจาะน้ำบาดาลขึ้นมาใช้ ซึ่งผลการทดสอบคุณภาพน้ำ ที่ได้จากการขุดบ่อบาดาลในโรงพยาบาลสุรินทร์ ศูนย์อีพีซี (EPC : Environmental Protection Center) ภาควิชาวิศวกรรมเคมี คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี พบว่าน้ำอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานน้ำดิบ โดยทาง รพ.จะเร่งดำเนินการปรับปรุงคุณภาพน้ำให้ผ่านเกณฑ์มาตรฐานน้ำประปา เพื่อใช้ในรพ. นอกจากนี้ ทางรพ.ได้เตรียมความพร้อม เพื่อให้ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่จะมาสุรินทร์ เพื่อมาดูการเจาะบาดาลและแถลงข่าวในวันพรุ่งนี้ (14 ส.ค.62)

อย่างไรก็ตาม รถบรรทุกน้ำทุกภาคส่วน ยังคงนำน้ำ ไปให้ส่วนราชการ และโรงพยาบาล และบ้านเรือนชาวบ้าน ที่ยังขาดน้ำประปาอยู่ในขณะนี้ เนื่องจากการประปาสุรินทร์ยังไม่สามารถจ่ายน้ำเต็มระบบได้ โดยในวันพรุ่งนี้ (14 ส.ค.62) การประปาสุรินทร์จะทดลองจ่ายน้ำเต็มระบบ เพื่อดูว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่ หากพบปัญหาก็จะลดแรงดันลงเพื่อแก้ไขปัญหาต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรงพยาบาลสุรินทร์ขาดแคลนน้ำอ่างเก็บน้ำหวงเสนงผลิตน้ำประปาเจาะบ่อบาดาลธรรมนัส พรหมเผ่าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้