ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวอุบลฯ เร่งซ่อมบ้านเรือนหลังเจอน้ำท่วมหนัก แม้บางจุดยังท่วมขังอยู่

  ไทยรัฐออนไลน์9 ต.ค. 2562 22:37 น.
  SHARE

  ชาวบ้านที่อุบลราชธานี เริ่มทยอยกลับเข้าสู่บ้านพักอาศัยหลังน้ำลดแห้งในหลายจุด ขณะที่ ทางการเร่งสำรวจความเสียหายบ้านเรือนประชาชน ด้านทหาร เข้าซ่อมแซมรื้อถอนริมน้ำมูลภายในวัดท่ากกแห่ที่เสียหาย

  เมื่อวันที่ 9 ต.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงาน สถานการณ์ อุทกภัย จังหวัดอุบลราชธานี อยู่ในช่วงฟื้นฟู ระดับน้ำแม่น้ำ มูลที่เคยไหลเอ่อล้น ตลิ่ง ท่วมบ้ายเรือนประชาชน บางจุดท่วมสูงกว่า 3-4 เมตร ปัจจุบัน ระดับน้ำมูลลดลง ต่ำกว่าตลิ่งแล้ว 4.14 เมตร (ลดลงกว่าเมื่อวาน 48 เซนติเมตร) ประชาชนเริ่มทยอยกลับเข้าสู่บ้านพักอาศัย ในขณะที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวยังคงมีอยู่ 8 ศูนย์ ในอำเภอเมือง วารินชำราบ และสว่างวีระวงศ์ ผู้ประสบภัย 110 ครัวเรือน 362 คน โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ดำเนินการดูแลคุณภาพชีวิตของผู้ที่อาศัยในศูนย์พักพิงอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งส่งกลับเข้าบ้านได้

   ขณะนี้ อยู่ในระหว่างการสำรวจบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหาย โดยมีบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายจากอุทกภัยตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการจ่ายเงินช่วยเหลือฯ ครัวเรือนละ 5,000 บาท จำนวน 20,510 ครัวเรือน และอยู่ในระหว่างการสำรวจเพิ่มเติมอีก

  จากการที่น้ำมูลท่วมสูงและลดลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้พื้นที่ริมตลิ่งแม่น้ำมูลหลายแห่งเกิดดินทรุดตัว และดินสไลด์ ได้รับความเสียหาย เป็นวงกว้าง โดยนายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสั่งการ ให้สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด หน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งสำรวจความเสียหาย เพื่อหามาตรการแนวทาง ตั้งงบประมาณป้องกันแนวตลิ่ง เร่งสำรวจสำรวจแนวทางการป้องกันแนวตลิ่ง เร่งช่วยเหลือซ่อมแซมความเสียหาย อาคาร บ้านเรือน และสิ่งก่อสร้าง เร่งซ่อมแซม สำรวจออกแบบโครงสร้างแนวเขื่อน สาเหตุของการทรุดตัว เพื่อของบประมาณเพิ่มเติม พร้อมแจ้งเตือนประชาชน ให้เฝ้าระวัง ต้นไม้ อาคาร บ้านเรือนที่อยู่ติดริมตลิ่งแม่น้ำมูล  ตลอดจนประชาชนที่ออกหาปลาตามริมตลิ่ง ทั้งนี้ ที่อาจจะได้รับอันตราย และความเสียหาย จากดินสไลด์

  สำหรับข้อมูลเบื้องต้น เขื่อนป้องกันตลิ่งที่เกิดการทรุดมี จำนวน  7  แห่ง ได้แก่ เขื่อนป้องกันตลิ่งริมห้วยขะยุง หมูที่ 6 และหมู่ที่ 9  บ้านห้วยขะยุงเหนือ ต.ห้วยขะยุง อ.วารินชำราบ เขื่อนป้องกันตลิ่งริมลำเซบายบ้านท่าวารี ต.หัวดอน อ.เขื่องใน  เขื่อนป้องกันริมแม่น้ำชี บ้านท่าศาลา ต.ชีทวน อ.เขื่องใน เขื่อนป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำมูลบ้านกุดชมพู ต.กุดชมพู อ.พิบูลมังสาหาร และเขื่อนป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำโขงบ้านห้วยไผ่ ต.โขงเจียม อ.โขงเจียม และเขื่อนป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำมูล วัดบ้านท่ากกแห่ ต.แจระแม อ.เมืองอุบลราชธานี

  ขณะที่ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพภาคที่ 2 ส่วนหน้า นำโดย พ.อ.นรธิป โพยนอก รองเสนาธิการ กองทัพภาคที่ 2 นำกำลังทหารลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือรื้อถอน ซ่อมแซมอาคารริมน้ำมูลภายในวัดท่ากกแห่ ต.แจระแม อ.เมือง จ.อุบลราชธานี ซึ่งบางส่วนเกิดดินถล่มเสียหายลึกกว่า 3 เมตร ยาวตามแนวแม่น้ำกว่า 200 เมตร เพื่อป้องกันความเสียหายเพิ่มเติมและกั้นแนวเขตเป็นพื้นที่อันตรายห้ามเข้าเด็ดขาด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมอุบลซ่อมแซมบ้านเรือนแม่น้ำมูลอุบลราชธานีสำรวจความเสียหายเงินช่วยเหลือน้ำท่วมน้ำท่วม

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้