ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฝนตก ต้อง "ยกยอ" วิถีชาวนา หากินกับท้องทุ่ง (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์10 ต.ค. 2562 10:20 น.
  SHARE

  หน้าฝน ฝนตก น้ำหลากมา ชาวนาปลูกข้าวแล้วออกหากุ้งหาปลามาทำอาหาร ที่โคราช ชาวบ้านนำสะดุ้ง หรือยอขนาดเล็กไป "ยก" ตามจุดน้ำไหล ได้ปลาเล็กปลาน้อยกลับไปทำกินกันในครอบครัว ไม่ต้องซื้อให้เสียเงิน

  วันที่ 10 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องในพื้นที่อำเภอครบุรี จ.นครราชสีมา ในช่วงนี้ ทำให้มีปริมาณน้ำหลากไหลทะลักเข้าสู่ทุ่งนาข้าวของเกษตรกรในตำบลครบุรีใต้ ชาวนาในพื้นที่จึงพากันนำอุปกรณ์จับปลาออกมาหาจับสัตว์น้ำขนาดเล็กตามท้องทุ่ง เพื่อนำกลับไปเป็นอาหารเลี้ยงครอบครัว

  นายสมชาติ เดชดอน นายกเทศมนตรีตำบลครบุรีใต้ ได้ออกพบปะเยี่ยมเยียนประชาชนภายในพื้นที่ โดยไปพบกับกลุ่มบ้านสระผักโพด ต.ครบุรีใต้ ที่พากันนำยอขนาดเล็ก มีความกว้างเพียงหนึ่งตารางเมตรเศษ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าสะดุ้ง มาดักจับปลาและสัตว์น้ำขนาดเล็กในบริเวณที่มีน้ำไหลเข้าท้องทุ่ง ซึ่งได้ทั้งปลาซิว ปลาขาว ปลากระดี่ ปลาหลด รวมไปถึงปู เพื่อนำกลับไปประกอบเป็นอาหารรับประทานภายในครอบครัว เป็นการลดภาระค่าใช้จ่าย เพิ่มพลังด้วยโปรตีน

  "ปลาเล็กปลาน้อยและปูพวกนี้สามารถทำอาหารรับประทานได้ทั้งตัว รสชาติดี ให้แคลเซียมสูง อีกทั้งการจับสัตว์น้ำยังเป็นการออกกำลังกาย สร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายอีกด้วย" นายสมเดช กล่าว. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยกยอชาวนายกยอยอสะดุ้งภาพยกยอข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้