กีฬา
100 year

กู้ภัยภูเก็ตพบร่างสุดท้าย คนงานเมียนมานั่งร้านถล่ม ศพถูกปูนโบกติดพื้น

ไทยรัฐออนไลน์12 ส.ค. 2562 14:52 น.
SHARE

ทีมกู้ภัยภูเก็ตค้นหาร่าง 2 แรงงานเมียนมาถูกนั่งร้านถล่มทับครบแล้ว รายสุดท้ายถูกปูนที่เทโบกทับติดพื้นซีเมนต์ดับอนาถ จนท.ต้องเจาะสกัดปูนนำร่างออกมา รวมเสียชีวิต 3 ศพ บาดเจ็บ 8 ราย

จากกรณีเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 11 ส.ค.ได้เกิดเหตุนั่งร้านที่ใช้ในการก่อสร้างคอนโดมิเนียมในพื้นที่หมู่ 2 ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต เกิดการทรุดตัวและถล่มขณะเทพื้นอาคารชั้น 2 บริเวณส่วนอาคารต้อนรับ ทำให้มีแรงงานชาวเมียนมาได้รับบาดเจ็บ 8 ราย เสียชีวิต 1 ราย และติดค้างใต้ซากอาคารอีก 2 ราย ต่อมาชุดทีมกู้ภัย ปภ.เขต 18 และทีมกู้ภัย ตลอดจนอาสาสมัครจากองค์กรสาธารณะกุศลต่างๆ ได้เข้าค้นหาคนงานที่ติดอยู่ใต้ซากอาคารดังกล่าวตลอด 24 ชม.โดยมีการแบ่งพื้นที่ค้นหาออกเป็น 4 โซน พร้อมกับนำเครื่องจักรกลหนักและอุปกรณ์ตัดถ่างเข้าตัดเหล็กโครงสร้างยกออก เพื่อค้นหา

จนกระทั่งเวลา 18.40 น. วันเดียวกัน พบร่างผู้เสียชีวิตเป็นชาย 1 รายติดอยู่ชั้นใต้ดินของอาคาร คือ นาย MIN NAING อายุ 36 ปี สัญชาติเมียนมา แต่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถนำร่างขึ้นมาได้ เนื่องจากถูกซีเมนต์ที่เริ่มแข็งตัวปิดทับอยู่ จึงต้องนำอุปกรณ์ตัดถ่างเข้าตัดเหล็ก เพื่อเปิดพื้นที่โดยรอบก่อนใช้อุปกรณ์เครื่องเจาะเข้าเจาะชั้นซีเมนต์ ขณะเดียวกันได้มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่เกรงว่าอุปกรณ์ต่างๆ ที่เป็นระบบไฟฟ้าจะเป็นอันตรายต่อผู้ปฏิบัติงาน จึงตัดสินใจยุติการเจาะชั่วคราว และเปลี่ยนแผนเป็นการใช้รถแบ็กโฮ 2 คันเข้ารื้อแผ่นซีเมนต์ เพื่อนำร่างของนาย MIN NAING ออกมาแทน

อย่างไรก็ดี ปริมาณเหล็กนั่งร้านและเหล็กเส้นโครงสร้างที่มีจำนวนมาก ประกอบกับพื้นซีเมนต์ที่มีความแข็งแรง ส่งผลให้การขุดเป็นไปด้วยความล่าช้า จนกระทั่งเวลา 02.30 น. วันที่ 12 ส.ค. ทีมกู้ภัยสามารถเปิดเเผ่นซีเมนต์และนำร่างนาย MIN NAING ขึ้นมาได้สำเร็จก่อนนำส่ง รพ.วชิระภูเก็ต เพื่อชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตอีกครั้ง ขณะเดียวกันยังมีผู้สูญหายอีก 1 ราย

ล่าสุดเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 12 ส.ค. ทีมกู้ภัยพบร่างผู้สูญหายรายสุดท้ายถูกซีเมนต์โบกทับอยู่บริเวณข้างเสา ด้านหน้าทางเข้าตัวอาคาร หลังจากที่ใช้รถแบ็กโฮจำนวน 2 คันขุดพื้นดังกล่าวออก พบแรงงานชาวเมียนมาที่สูญหายเสียชีวิตแล้ว ทราบชื่อคือ นายเต็งโทน ไม่ทราบอายุ ถูกปูนโบกติดอยู่กับพื้นซีเมนต์ เจ้าหน้าที่ต้องใช้รถเจาะขนาดเล็กและสว่านมือเข้าเจาะสกัดซีเมนต์โดยรอบออก ก่อนนำร่างผู้เสียชีวิตส่งชันสูตรที่ รพ.วชิระภูเก็ต ซึ่งการค้นหาตลอด 24 ชม.ของทีมกู้ภัยในพื้นที่ จ.ภูเก็ตได้ยุติลงหลังการค้นหาผู้สูญหายที่ติดซากอาคารได้เสร็จสิ้นลง

สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวมีผู้เสียชีวิต เป็นแรงงานชายชาวเมียนมาทั้งสิ้นจำนวน 3 ราย บาดเจ็บอีก 8 ราย อย่างไรก็ดีอยู่ระหว่างการสอบสวนหาสาเหตุการเกิดนั่งร้านถล่มดังกล่าว จนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บอีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นั่งร้านถล่มปูนทับร่างคนงานเมียนมาภูเก็ตก่อสร้างคอนโดคนงานตายตาย 3 เจ็บ 8ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้