กีฬา
100 year

คนงานสลบคาบ่อบำบัดสงขลา ตายรวม 4 รอด 1 เหตุจากก๊าซไข่เน่าเต็มท่อ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์12 ส.ค. 2562 19:54 น.
SHARE

คืบหน้าเหตุคนงานลงไปซ่อมท่อระบายอากาศในบ่อบำบัดน้ำเสียโรงงานที่สงขลา สรุปตายรวม 4 ศพ ด้านคนที่รอดตายมาได้เผย เห็นทั้ง 4 คนลงไปในบ่อแล้วหมดสติ จึงพยายามลงไปช่วยแต่ไม่ไหว พบก๊าซไข่เน่าเต็มบ่อ

กรณีเหตุคนงานตกลงไปในท่อระบายอากาศระบบบำบัดน้ำเสีย ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ภายในโรงงานส่งออกน้ำยางข้นไปต่างประเทศ ในพื้นที่หมู่ 5 ตำบลพังลา อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา  คนงานหมดสติอยู่ในท่อระบายอากาศลึกประมาณ 2 เมตร กว่าง 1.5 เมตร จำนวน 4 คน และอยู่สภาพสภาพท่านั่ง เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยและเพื่อนคนงานเร่งไปช่วยนำร่างขึ้นมาทีละคน และเร่งปั๊มหัวใจเพื่อช่วยชีวิตเนื่องจากทุกคนหมดสติไม่รู้สึกตัว และรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ 2 คน โรงพยาบาลสะเดา 1 คน และโรงพยาบาลปาดังเบซาร์ 1 คน

คืบหน้าเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 12 ส.ค.2562 ที่ผ่านมา ได้รับทราบจากญาติของคนงานที่อยู่ในเหตุการณ์ว่า ผู้บาดเจ็บทั้ง 4 คนที่นำส่งโรงพยาบาลได้เสียชีวิตแล้ว สำหรับผู้เสียชีวิตทั้ง 4 คน ประกอบด้วย นายสุวิทย์ โจมชู อายุ 31 ปี นายสาธิชล ลิ้มแจ้ง อายุ 31 ปี นายสมคิด ดำเกลี้ยง อายุ 43 ปี ทั้งสามคนเป็นคนงานและเป็นญาติพี่น้องกัน และนายสานิต สังชุม อายุประมาณ 40 ปี ซึ่งเป็นผู้รับเหมา

หลังเกิดเหตุทางพ.ต.อ.นิพนธ์ คงขวัญ ผู้กำกับการสภ.คลองแงะ ได้สอบสวนผู้ที่เกี่ยวข้องทราบว่า ขณะเกิดเหตุมีคนงานทั้ง 4 คนได้ลงไปซ่อมท่อระบายน้ำซึ่งอยู่ลึกลงไปในท่อระบายอากาศของบ่อบำบัดน้ำเสียที่กำลังก่อสร้าง และหมดสติทีละคน และกว่าที่จะมีการแจ้งเจ้าหน้าที่และหน่วยกู้ภัยเข้าไปช่วยเหลือได้กินเวลาเกือบ 1 ชั่วโมง

นางชนนิพัทธิ์ ขำยา อายุ 59 ปี แม่ของนายสาธิชล หนึ่งในผู้เสียชีวิตและอยู่ในเหตุการณ์ กล่าวว่า ผู้เสียชีวิตทั้ง 3 คนเป็นญาติพี่น้องกัน ทั้งลูกชายตน คือ นายสาธิชล ลูกชาย นายสมคิดน้องชายและนายสุวิทย์หลานชาย โดยจุดที่ทั้ง 4 คนลงไปทำงานไม่ใช่งานที่รับผิดชอบ แต่ทางผู้ควบคุมงานก่อสร้างได้ขอช่วยให้ลงไปซ่อมท่อระบายน้ำ แต่ระหว่างที่ลงไปในท่อคนงานก็หมดสติ คนที่เหลือก็พยายามลงไปช่วย และทันทีที่ลงไปก็หมดสติต่อๆ กันไป

ด้านนายนิรันดร์ ศรีสุวรรณ อายุ 46 ปี ที่รอดชีวิตมาได้บอกว่า ตอนที่มาถึงทราบว่าทั้ง 4 คนได้ลงไปในท่อและเงียบหายไป จึงพยายามเรียกแต่ก็ไม่มีเสียงตอบ และเมื่อไปดูก็พบว่าหมดสติอยู่ในท่อ จึงพยายามลงไปช่วยพบว่าข้างล่างมีอากาศอยู่ประมาณครึ่งบ่อตนเกือบหมดสติเหมือนกัน แต่ก็พยายามแข็งใจอุ้มร่างนายสานิต ขึ้นมาได้ 1 คน แต่กว่าจะมีคนไปช่วยก็ใช้เวลานาน

จากการตรวจสอบสาเหตุในเบื้องต้นพบว่า ภายในท่อมีก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์ หรือก๊าซไข่เน่า อยู่ในท่อจำนวนมาก โดยต่อมาจากระบบบำบัดน้ำเสียที่กำลังอยู่ระหว่างการซ่อมแซม เมื่อสูดอากาศเข้าไปเพียงครั้งเดียวก็ทำให้หมดสติได้ ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเข้าตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนงานหมดสติบ่อบำบัดน้ำเสียก๊าซไข่เน่าขาดอากาศตาย 4 ศพสงขลาสภ.คลองแงะข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้