กีฬา
100 year

พะยูนน้อย "มาเรียม" อาการดีขึ้นตอบสนองต่อยา สัตวแพทย์เฝ้าดู 24 ชม.

ไทยรัฐออนไลน์13 ส.ค. 2562 21:39 น.
SHARE

ทีมสัตวแพทย์ เฝ้าระวังตลอด 24 ชม.ทั้งวันทั้งคืนช่วยเหลือ “มาเรียม” จนล่าสุดอาการป่วยดีขึ้น หายใจปกติ กลิ่นเหม็นลดลง มีการตอบสนองต่อยาปฏิชีวนะ กินหญ้าเล็กน้อย ว่ายน้ำและดำน้ำได้ดี 

เมื่อวันที่ 13 ส.ค.2562 นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หน.เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง จ.ตรัง รายงานผลการปฏิบัติงาน เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าฯ ร่วมกับสัตวแพทย์สัตว์ทะเลหายากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จิตอาสา กลุ่มมพิทักษ์ดุหยง ได้ติดตามเฝ้าระวัง ตลอด 24 ชั่วโมง ดูแลน้องมาเรียมบริเวณอ่าวดูหยง ม.4 บ้านเขาบาตู ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง 

จาการติดตามอาการป่วยของลูกพะยูนน้อยมาเรียม ทีมสัตวแพทย์ผู้ดูแลได้รายงานความคืบหน้าว่า น้องมาเรียมดูมีแรงว่ายมากขึ้น สัตวแพทย์ได้ลองให้ multi vitamin gel ได้ไปประมาณ 40 cc (พลังงานประมาณ 250 Kcal) ร่วมกับกลูโคส และเกลือแร่ ดูอาการแล้วว่ายน้ำได้ดีกว่าวันที่ผ่านมา การหายใจปกติ มีกลิ่นลดลง อัตราการหายใจ 2-6 ครั้งใน 5 นาที อัตราการเต้นของหัวใจ 114 ครั้งต่อนาที พยายามทำการเจาะเลือด แต่ยังไม่สามารถจับบังคับได้ และได้ทำการให้สารน้ำผ่านการสวนทวารไป 80 ml อาการมาเรียมดีขึ้น มีการตอบสนองในทางที่ดีต่อยาต้านเชื้อ เริ่มมีความอยากกินอาหาร กินหญ้าเองได้บ้าง อัตราการเต้นของหัวใจช้าลงแสดงว่าดีขึ้น กลั้นหายใจได้นานขึ้น สามารถดำน้ำได้ดี ว่ายน้ำ

โดยตลอดทั้งคืน เจ้าหน้าที่สัตว์แพทย์กลุ่มสัตว์ทะเลหายากได้ลงไปอยู่กับมาเรียมโดยการสับเปลี่ยนเวรกันลงไปคอยประคองเพื่อความปลอดภัย และช่วงเช้าสัตวแพทย์ได้นำมาเรียมออกห่างจากชายฝั่งประมาณ 20 เมตร และให้มาเรียมว่ายน้ำอยู่ข้างๆ แม่ส้มโดยทีมสัตว์แพทย์คอยระวังอยู่ไม่ห่าง สังเกตพฤติกรรมมาเรียมว่ายน้ำได้เยอะขึ้นแต่ยังอยู่ในสายตาของทีมสัตวแพทย์ตลอดเวลา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลูกพะยูนมาเรียมพะยูนน้อยเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบงตรังอ่าวดูหยงเกาะลิบงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้