ข่าว
100 year

ยืนยัน-ไทม์ไลน์ เลือกตั้ง24กพ.นี้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 พ.ย. 2561 05:37 น.
SHARE

บิ๊กพท.หนีเข้าทษช. ‘ทนายปู’ เหิมเกริม! ขู่ฟ้องบิ๊กตู่เรื่องข้าว

“วิษณุ” แจงไทม์ไลน์ การันตีวันเลือกตั้งยังเป็น 24 ก.พ.62 ชี้หลัง 11 ธ.ค. กฎหมายลูกเลือกตั้ง ส.ส.บังคับใช้ ค่อยออก พ.ร.ฎ.เลือกตั้งและปลดล็อกการเมือง ย้ำรัฐบาล คสช.ยังมีอำนาจเต็มจนกว่าจะมี ครม.ใหม่ “บิ๊กป้อม” ไม่สนพรรคไทยรักษาชาตินอมินี “ทักษิณ” ฮึ่มต่างชาติขอมาสังเกตการณ์ต้องขอรัฐบาล กกต.อึ้งอียูจะแห่มาเป็นร้อย แถมให้เปิดเสรีไปได้ทุกที่ “ประยุทธ์” ทำเซอร์ไพรส์พานักเรียนทัวร์ทำเนียบฯ อวดเร่งเรียนรู้ออนไลน์ แว่บปั่นจักรยานวาร์ปโชว์ “ตู่ healthy” พท.เชียร์คนรุ่นใหม่แตกกอ “จาตุรนต์-พิชัย-เกรียง” จ่อย้ายร่วม ทีมเลือดใหม่ลุยสมรภูมิโซเชียล “ปรีชาพล-มิตติ” ชูขอเป็นทางเลือก พาประเทศ ชาติก้าวข้ามผ่านวิกฤติ “ฤภพ-ชยิกา” อ้อนให้ดูผลงาน ไม่ใช่เป็นลูกหลานตระกูลชินฯ “เทือก” เดินตลาดบ่อบัว แปดริ้ว แม่ค้าโวยทำให้ไม่มีกิน ยังจะมาเดินอีก

กรณีฝ่ายการเมืองยังไม่เชื่อมั่นว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในเดือน ก.พ.2562 ตามที่รัฐบาล คสช.ประกาศไว้ ล่าสุดนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ออกมาชี้แจงปฏิทินการทำงานของคณะรัฐมนตรี (ครม.) เกี่ยวกับการเลือกตั้ง โดยระบุหลัง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้ในวันที่ 11 ธ.ค. แล้วจะมีการออก พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.และจะมีการปลดล็อกการเมือง พร้อมยืนยันการเลือกตั้งยังเป็นวันที่ 24 ก.พ.2562 โดยยังไม่มีการพูดคุยเป็นอย่างอื่น

“วิษณุ” ฉายภาพชัดไทม์ไลน์เลือกตั้ง

เมื่อเวลา 13.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ แถลงปฏิทินการทำงานของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในส่วนที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งว่าได้หารือกับคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) คณะกรรมการกฤษฎีกา คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และฝ่ายที่เกี่ยวข้องแล้ว โดยกำหนดการหลังจากนี้วันที่ 9 ธ.ค.จะมีการจัดงานอุ่นไอรัก

จากนั้นวันที่ 11 ธ.ค. พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. จะมีผลบังคับใช้ จะต้องจัดการเลือกตั้งภายใน 150 วันนับแต่วันดังกล่าว จะไม่เกินวันที่ 9 พ.ค.62 และหลังจากกฎหมายดังกล่าวมีผลบังคับใช้แล้ว กกต.จะต้องยกร่างพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. ก่อนส่งให้ ครม.พิจารณาเพื่อนำความขึ้นทูลเกล้าฯ เมื่อมีการโปรดเกล้าฯลงมา ภายใน 5 วัน กกต.ต้องออกประกาศกำหนดวันเลือกตั้ง วันรับสมัคร ส.ส.และจำนวน ส.ส.ในแต่ละเขต โดยใช้ระยะเวลา 5 วันสำหรับการเปิดรับสมัคร และวันเปิดรับสมัครต้องไม่เกิน 25 วัน นับแต่ประกาศใช้ พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. ส่วนรายชื่อที่พรรคการเมืองจะเสนอเป็นนายกฯ 3 รายชื่อ จะต้องเสนอภายในกรอบระยะเวลา 5 วัน ที่เปิดรับสมัคร ส.ส.ด้วย

ย้ำหัวตะปูเข้าคูหายังเป็น 24 ก.พ.62

นายวิษณุกล่าวต่อว่า เมื่อมีประกาศใช้ พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.แล้ว จะมีการปลดล็อกคำสั่ง คสช.ในเวลาใกล้เคียงกัน ส่วนวันเลือกตั้งจากการพูดคุยกับทุกฝ่าย ยังเป็นวันที่ 24 ก.พ.62 จะเร็วกว่านั้นไม่ได้เนื่องจาก กกต.จะเตรียมการไม่ทัน และขณะนี้ยังไม่มีการพูดคุยเป็นอย่างอื่น เมื่อเลือกตั้งแล้ว กกต.ต้องประกาศผลภายใน 60 วัน จะตรงกับวันที่ 24 เม.ย.62 จากนั้นภายใน 15 วันจะมีการเสด็จฯเปิดประชุมสภา จะตรงกับวันที่ 8 พ.ค. และหลังจากนั้นจะมีการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร ประธานวุฒิสภา รวมถึงลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี เมื่อได้ นายกฯแล้ว จะนำรายชื่อกราบบังคมทูล หลังจากมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯลงมา นายกฯจะแต่งตั้ง ครม. เพื่อเสนอขึ้นทูลเกล้าฯ และวันที่ ครม.ชุดใหม่เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณตนก่อนเข้ารับตำแหน่ง ครม.เดิม และ คสช.จะสิ้นสุดลงในวันนั้น โดย ครม.ชุดใหม่จะต้องแถลงนโยบายต่อรัฐสภาภายใน 15 วันนับจากปฏิญาณตน คาดว่าจะเป็นช่วงเดือน มิ.ย.62

ได้ ส.ว.ครบ 250 คน 27 เม.ย.

นายวิษณุกล่าวอีกว่า ส่วนการได้มาซึ่ง ส.ว.นั้น ในระหว่างวันที่ 16-27 ธ.ค. กกต.จะดำเนินการคัดเลือก ส.ว. ระดับอำเภอ จังหวัดและประเทศให้ได้ 200 คน เพื่อส่งรายชื่อให้ คสช.คัดเลือกเหลือ 50คน และมีสำรองไว้ 50 คน ในวันที่ 2 ม.ค.62 พร้อมกันนี้ คสช.จะต้องตั้งคณะกรรมการสรรหา 9-12 คน เพื่อคัดเลือก ส.ว.ให้ได้ 400 คน ภายในวันที่ 9 ก.พ.62 เพื่อเสนอให้ คสช.พิจารณาให้เหลือ 194 คน โดยมีสำรอง 50 คน และมี ส.ว.โดยตำแหน่งคือ ผบ.เหล่าทัพอีก 6 คน รวมเป็น 250 คน โดยรายชื่อดังกล่าว คสช.ต้องพิจารณาให้เสร็จภายในวันที่ 27 เม.ย.62 เนื่องจากกฎหมายกำหนดให้ คสช.พิจารณาให้แล้วเสร็จ ภายหลังประกาศผลการเลือกตั้ง ส.ส.ภายใน 3 วัน

ชี้รัฐบาลอำนาจเต็มจนมี ครม.ใหม่

นายวิษณุยังได้ชี้แจงเกี่ยวกับสถานะรัฐบาลปัจจุบันว่า รัฐบาลรักษาการจะเกิดขึ้นต่อเมื่อนายกฯ สิ้นสภาพ ครม.พร้อมใจกันลาออก มีการยุบสภาหรือรัฐบาลอยู่ครบเทอม ก่อนจะมีรัฐบาลใหม่จำเป็นที่รัฐบาลเดิมต้องอยู่รักษาการ การเสนอโครงการใหม่ การแต่งตั้งข้าราชการ การอนุมัติงบประมาณ การใช้บุคลากรของรัฐ จะมีข้อจำกัด ต้องขออนุญาต กกต.แต่รัฐบาลชุดนี้ไม่ได้สิ้นสุดลง จึงไม่ใช่รัฐบาลรักษาการ และยังมีอำนาจเต็ม อีกทั้งบทเฉพาะกาลในรัฐธรรมนูญยังเขียนให้ ครม.ที่อยู่ในตำแหน่งก่อนวันประกาศใช้รัฐธรรมนูญปี 60 ทำงานจนกว่า ครม.ชุดใหม่จะเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณตน ส่วนการปฏิบัติตัวของรัฐมนตรีใน ครม.ชุดปัจจุบัน ในส่วนที่ไปเป็นกรรมการบริหารพรรคการเมืองต้องระมัดระวังในการใช้เวลาราชการ ทรัพย์สิน บุคลากร และสถานที่ราชการ เพื่อใช้แก่พรรคการเมืองที่ตนไปสังกัด ส่วน ครม.ที่ไม่ได้เกี่ยวพันกับพรรคการเมืองก็ต้องวางตัวเหมือน ครม.ในอดีต ที่กำหนดไว้ชัดเจนว่าต้องเป็นกลาง อีกทั้งยังได้พูดคุยกับประธาน สนช. เห็นตรงกันว่า รัฐบาลจะเสนอกฎหมายต่อ สนช. ได้ถึงวันที่ 28 ธ.ค. และ สนช.จะพิจารณากฎหมายจนถึงวันที่ 15 ก.พ.62 หากมีเหตุจำเป็นต้องออกกฎหมาย รัฐบาลจะใช้วิธีออกเป็นพระราชกำหนดหรือคำสั่งตามมาตรา 44

“บิ๊กป้อม” ไม่สน ทษช.นอมินี “ทักษิณ”

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการเปิดตัวของพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ที่มีคนรุ่นใหม่เป็นเครือข่ายนายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ เข้าร่วมพรรคว่า ถือเป็นเรื่องของเด็กรุ่นใหม่ที่สนใจงานการเมืองมากขึ้น จะส่งผลสถานการณ์การเมืองกลับไปสู่จุดเดิมอีกหรือไม่ ตนไม่รู้เพราะการเลือกตั้งยังไม่เกิด อย่าเพิ่งไปคิดถึงตรงนั้น ที่มีเด็กรุ่นใหม่ๆสนใจการเมืองถือเป็นเรื่องที่ดี ส่วนตัวไม่มีอะไรไปแนะนำ เพราะเขามีพ่อแม่ที่คอยแนะนำอยู่แล้วว่าควรจะอยู่อย่างไร ส่วนที่มีทีมงานอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ร่วมด้วยนั้น แล้วจะให้ทำอย่างไร จะไปตรวจสอบอย่างไร แล้วเขามีความผิดอะไร เขามาเล่นการเมือง จะเป็นนอมินีหรือไม่ให้ไปคิดกันเอาเอง เมื่อถามว่า เป็นการถ่ายเลือดใหม่ในตระกูลเดิมหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่าไม่ทราบ จะไปรู้ได้อย่างไรให้ไปถามเขา

ต่างชาติส่องเลือกตั้งต้องขอรัฐบาล

พล.อ.ประวิตรกล่าวอีกว่า ส่วนการเรียกร้องให้ต่างชาติเข้ามาสังเกตการณ์การเลือกตั้ง ยังไม่เห็นว่ามีใครเรียกร้อง แต่การเลือกตั้งเป็นเรื่องภายในของประเทศเรา ถ้าต่างชาติสนใจอยากเข้ามาสังเกตการณ์เลือกตั้ง จะต้องขออนุญาตจากรัฐบาลไทยก่อน เมื่อถามว่าขณะนี้มีพรรคการเมืองลงพื้นที่หาสมาชิกพรรค มีพรรคใดบ้างเข้าข่ายหาเสียง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ฝ่ายความมั่นคงกำลังติดตามอยู่ มีทุกภาคหาสมาชิกพรรคต้องลงพื้นที่ในทุกจังหวัด แต่เราไม่ได้จับตาดูพรรคใดเป็นพิเศษ เพราะเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

“นพดล” บี้ปลดล็อก–เลิกใช้ ม.44

นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ยินดีกับการนำเสนอตัวของคนทุกรุ่นที่จะตั้งพรรคเข้าสู่การเมือง แต่จะแข่งขันเชิงนโยบายได้ประโยชน์สูงสุด 1.ต้องปลดล็อกให้พรรคทำกิจกรรมได้ทันทีโดยไม่มีข้อจำกัด 2.ยกเลิกข้อห้ามหาเสียงทางโซเชียลมีเดีย 3.ยุติการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ระหว่างรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง 4.คสช.และรัฐบาลต้องมีแนวปฏิบัติให้เจ้าหน้าที่ของรัฐ วางตัวเป็นกลาง ไม่ใช้อำนาจทำให้ได้เปรียบเสียเปรียบ 5.ต้องสนับสนุน กกต.จัดการเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรม 6.กกต.ควรเร่งประชาสัมพันธ์ระบบเลือกตั้งแบบจัดสรรปันส่วนผสม ส่วนคนในรัฐบาลไม่เห็นด้วยที่ต่างชาติจะเข้าสังเกตการณ์เลือกตั้ง ในอดีตก็มีคนมาสังเกตการณ์ ไม่ใช่มาแทรกแซงกิจการภายใน ถ้าเห็นว่าการเลือกตั้งในไทยเสรีและเป็นธรรม จะเป็นผลดีต่อภาพลักษณ์และเกียรติภูมิของประเทศด้วยซ้ำ ถ้ามั่นใจศักยภาพการจัดการเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรม ไม่มีเหตุผลไปปิดกั้น

จี้ กกต.สอบ 4 รมต.ส่อทำผิดกฎหมาย

นายชวลิต วิชยสุทธิ์ อดีต ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์ฯ และนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รมต.ประจำสำนักนายกฯ ลาออกจากทุกตำแหน่งในรัฐบาล หลังพรรคพลังประชารัฐได้รับการรับรองจาก กกต.เพราะเอาเปรียบพรรคอื่น อีกทั้งส่อว่าจะกระทำผิด พ.ร.ป.พรรคการเมือง และ พ.ร.ป.ว่าด้วย การเลือกตั้ง ส.ส.ใช้ทรัพยากรของรัฐสนับสนุนพรรคพลังประชารัฐชัดเจน รัฐมนตรีถือเป็นทรัพยากรบุคคลของรัฐ รับเงินเดือน เงินประจำตำแหน่ง ค่าเบี้ยเลี้ยง ค่าพาหนะ และเป็นข้าราชการการเมือง เป็นทรัพยากรบุคคลของรัฐ เป็นหน้าที่ กกต.ที่จะต้องตาม พ.ร.ป.กกต.มาตรา 22 สอดส่องดูแลเพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความสุจริต เที่ยงธรรม เป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมาย ไม่มีข้อจำกัดของเวลาว่าจะต้องมี พ.ร.ฎ.กำหนดวันเลือกตั้ง แต่
กกต.ทำได้ตลอดเวลา

“จาตุรนต์-พิชัย-เกรียง” จ่อย้ายร่วม ทษช.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากพรรคไทยรักษาชาติ ได้เปิดตัวคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ไปเมื่อวันที่ 7 พ.ย.ว่า เป็นพรรคของคนรุ่นใหม่ แต่จะมีแกนนำพรรคเพื่อไทยระดับบิ๊กเนม ที่มีประสบการณ์การเมืองและการเลือกตั้ง เตรียมย้ายพรรคไปสมทบ เพื่อเป็นกำลังสำหรับการทำพื้นที่ แกนนำพรรคเพื่อไทยที่มีแนวโน้มจะย้ายไปสังกัดพรรคไทยรักษาชาติ อาทิ นายเกรียง กัลป์ตินันท์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกฯ ทั้งนี้ ในวันที่ 19 พ.ย.จะมีการจัดกิจกรรมเปิดนโยบายและทิศทางของพรรค ที่จะเป็นการผสมผสานคนรุ่นใหม่กับผู้มีประสบการณ์ทางการเมือง พร้อมเปิดตัวแกนนำพรรคที่ย้ายไปจากพรรคเพื่อไทย และผู้สมัคร ส.ส.ในวันดังกล่าวด้วย

แกนนำคิดหนักลุ้นยุบพรรคค่อยย้าย

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า นอกจากนี้ ยังมีแกนนำพรรคเพื่อไทยคนอื่นๆ อีกส่วนหนึ่งที่อยู่ระหว่างการตัดสินใจ เนื่องจากส่วนใหญ่ยืนยันการเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยไปแล้ว หากจะย้ายไปอยู่พรรคใหม่ ต้องลาออกจากพรรคเพื่อไทยก่อน ขณะที่อดีต ส.ส.ระบบเขตเลือกตั้ง ยังคงปักหลักอยู่ที่พรรคเพื่อไทย เพราะที่ผ่านมาพรรคเพื่อไทยยืนยันจะต่อสู้ทางการเมือง ลงสนามเลือกตั้งในนามพรรคเพื่อไทยมาโดยตลอด เว้นแต่จะมีสัญญาณความเสี่ยงว่าพรรคเพื่อไทยจะถูกยุบชัดเจน หากเป็นเช่นนั้นจะย้ายไปสังกัดพรรคการเมืองอื่นก่อนวันที่ 26 พ.ย. เพื่อให้สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งได้ ซึ่งแกนนำพรรคจะประเมินสถานการณ์กันก่อนวันที่ 15 พ.ย.

เลือดใหม่ชูทางเลือกพาไทยข้ามวิกฤติ

วันเดียวกัน กรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติชุดใหม่ ที่ได้รับเลือกแต่งตั้งเมื่อวันที่ 7 พ.ย.ได้โพสต์ขอบคุณสมาชิกพรรคที่ให้ความไว้วางใจมาบริหารพรรคในโลกโซเชียลมีเดีย พร้อมติดแฮชแท็ก #ไทยรักษาชาติ #TSN #ทษช #โลกก้าวไกลไทยต้องก้าวทัน อาทิ ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรค โพสต์อินสตาแกรม ข้อความว่า “โอกาสเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อได้รับมัน จะทำให้ดีที่สุด ด้วยปัญญาความรู้ ความสามารถ และความจริงใจ ขอเป็นอีกหนึ่งทางเลือก เพื่อความสุขของประชาชนและอนาคตของประเทศไทย จากนี้และตลอดไป” ด้านนายมิตติ ติยะไพรัช เลขาธิการพรรค โพสต์เฟซบุ๊กว่า “ก้าวสำคัญที่สุดในชีวิต มาร่วมกันแสดงความคิด จุดยืน เพื่อพาประเทศก้าวข้ามผ่านวิกฤตินี้ด้วยกัน ไม่ว่าจะยืนอยู่จุดไหน เราก็อยู่ร่วมกันได้”

ให้ดูที่ผลงานไม่ใช่เป็นลูกหลาน “ชินวัตร”

ด้านนายฤภพ ชินวัตร รองหัวหน้าพรรคโพสต์อินสตาแกรมว่า “ขอขอบคุณสมาชิกและกรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติ ที่มอบโอกาสสำคัญนี้ อยากให้ดูผมที่ตัวผมและผลงาน ไม่ใช่ที่ผมเป็นลูกหรือหลานใคร ผมจะทำหน้าที่นี้ให้ดีที่สุด” ขณะที่ น.ส.ชยิกา วงศ์นภาจันทร์ นายทะเบียนพรรค โพสต์อินสตาแกรมว่า “ขอขอบคุณสมาชิก คณะกรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติ ทีมงานและพี่ๆสื่อมวลชนทุกท่านที่มอบโอกาสให้เข้ามามีส่วนร่วมทำงานต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย และร่วมผลักดันแนวคิดเชื่อมไทย เชื่อมโลก เพื่อสร้างประโยชน์ให้กับประเทศชาติและพี่น้องประชาชนต่อไป”

ทนายปูจ้องฟ้อง “บิ๊กตู่” ใส่ร้าย

นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ กล่าวว่า กรณี พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.ระบุ ว่าจำนำข้าวทำชาติเจ๊ง 8 แสนล้านบาท เป็นการให้ข้อมูลเท็จ หวังผลทางการเมืองและจงใจใส่ร้ายรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ทราบว่าคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ไม่มีข้อความตอนใดระบุว่าจำนำข้าวทำชาติเจ๊ง 8 แสนล้านบาท แต่อยู่ภายในกรอบวงเงิน 5 แสนล้านบาทที่ ครม.กำหนด ขณะที่มีรัฐประหารยังมีข้าวดีอยู่ในโกดังประมาณ 18 ล้านตัน แต่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์นำข้าวดีไปขายเป็นข้าวเน่า น่าจะทำให้รัฐเสียหายเป็นแสนล้านบาท มีคนเสนอข้อมูลต่อ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะนายกฯ และประธาน นบข.เพื่อให้ตรวจสอบแล้ว แต่ถ้าไม่ดำเนินการใดๆ เมื่อเปลี่ยนรัฐบาลจะไปร้องทุกข์กล่าวโทษดำเนินคดีกับ พล.อ.ประยุทธ์และคณะกรรมการ นบข.ตามมาตรา 157

นิวเจนวอน พปชร.ไม่แบ่งฝ่าย

เมื่อเวลา 17.00 น. ที่สถาบันเทคโนโลยี พระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รมต.ประจำสำนักนายกฯ ในฐานะโฆษก พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ร่วมงาน “ประเทศกับกระแสการเปลี่ยนแปลงสังคมและเศรษฐกิจโลก” มีนักศึกษา 200 คนร่วมกิจกรรม โดยมีการเสนอแนวคิดจากนักศึกษา อาทิ เสนอให้มีพื้นที่กิจกรรม ปรับปรุงระบบขนส่งมวลชน อยากให้มีเสรี ไม่มีแบ่งพรรคแบ่งฝ่าย ไม่แบ่งชนชั้น ให้โอกาส ให้อภัยไม่โกรธใคร เป็นต้น นายกอบศักดิ์กล่าวว่า ถ้าเราให้โอกาสให้อภัย คิดว่าประเทศไทยไปได้ ขณะเดียวกัน 16 วันหลังจากนี้พรรคจะเดินหน้าลงพื้นที่เปิดสาขา เปิดรับสมาชิก คัดสรรว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. รวมถึงเปิดที่ทำการพรรคเร็วๆนี้

รปช.เปิดที่ทำการใหญ่ย่านรัชดาฯ

เมื่อเวลา 14.00 น. ที่อาคารทูแปซิฟิคเพลส นายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง รักษาการเลขาธิการพรรค รวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) แถลงว่า วันที่ 9 พ.ย. ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล หัวหน้าพรรคและคณะกรรมการบริหารพรรค จัดงานทำบุญเปิดสำนักงานใหญ่พรรค ที่อาคารพีเคแอล ซอยรัชดาภิเษก 26 แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง กทม. พิธีจะเริ่มเวลา 09.09 น. ช่วงเวลา 14.00 น.จะทำพิธีเปิดสาขาพรรค ที่เขตบึงกุ่ม ส่วนการเดินคารวะแผ่นดินดำเนินมาถึงวันที่ 14 แล้วที่ จ.ฉะเชิงเทรา ครั้งที่ 15 จะเริ่มต้นวันที่ 11 พ.ย.ที่ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส และจะเดินจากภาคใต้ตอนล่างมาภาคใต้ตอนเหนือ จบการเดินสายคารวะแผ่นดินในพื้นที่ภาคใต้ วันที่ 30 พ.ย.ที่ จ.นครปฐม

แม่ค้าซัด “เทือก” ทำให้ไม่มีกินยังเดินอีก

ที่ตลาดบ่อบัว อ.เมืองฉะเชิงเทรา เช้าวันเดียวกัน นายสุเทพ เทือกสุบรรณ พร้อมทีมงานผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย เดินคารวะแผ่นดินที่ตลาดบ่อบัว ย่านการค้ายามเช้าของเมืองแปดริ้ว เป็นเวลาที่ประชาชนเดินจับจ่ายซื้อของกันเป็นจำนวนมาก มีแม่ค้าบางรายเรียกให้ซื้อสินค้า บางคนมาขอถ่ายภาพคู่ นายสุเทพพร้อมทีมงานเดินแจกใบสมัครเชิญชวนเข้าร่วมเป็นสมาชิกพรรครวมพลังประชาชาติ–ไทย แต่บรรยากาศไม่คึกคักมากนัก ขณะที่บรรดากองเชียร์มาต้อนรับค่อนข้างบางตา และมีเสียงแม่ค้าบางรายตะโกนไล่หลังว่า “ทำให้ไม่มีจะกินแล้วยังจะมาเดินอีก” แต่ไม่มีเหตุวุ่นวายเกิดขึ้น โดยมีทหารและตำรวจมาคอยสังเกตการณ์ตลอดเส้นทาง

ภท.อ้าแขนรับตัวทายาท “เสี่ยตือ”

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ว่า นายประสิทธิ์ ชัยวิรัตนะ อดีต ส.ส.ชัยภูมิ และ น.ส.สุนทรี ชัยวิรัตนะ หลานสาว อดีต ส.ส.ชัยภูมิ พรรคเพื่อไทย ได้ลาออกจากพรรคเพื่อไทย มีกระแสข่าวเตรียมมาสมัครเข้าพรรคภูมิใจไทยและเปิดตัวในวันที่ 9 พ.ย. เนื่องจากมีปัญหาพื้นที่ทับซ้อน นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า นายภราดร และนายกรวีร์ ปริศนานันทกุล อดีต ส.ส.อ่างทอง พรรคชาติไทยพัฒนา บุตรชายทั้ง 2 คนของนายสมศักดิ์ ปริศนา-นันทกุล อดีตแกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา กำลังตัดสินใจ มาสมัครเป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทย ภายในวันที่ 16 พ.ย. เพื่อมาทำงานร่วมกับนายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ อดีต ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคชาติไทยพัฒนา เพื่อนสนิทที่ย้ายมาสังกัดพรรคภูมิใจไทยก่อนหน้านี้ เนื่องจากไม่พอใจการปรับเปลี่ยนการบริหารงานภายในพรรคชาติไทยพัฒนา

“องอาจ” ชวนสมาชิกเลือก หน.ปชป.

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค ประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ว่า การลงคะแนนหยั่งเสียงหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในส่วนของ กทม. ภาคกลาง และภาคเหนือจะเปิดให้ลงคะแนนหยั่งเสียงอีกครั้งในวันที่ 9 พ.ย.ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. จึงขอเชิญชวนสมาชิกพรรคทั่วประเทศ ไม่ว่าจะสมัครเป็นสมาชิกพรรคในเขตพื้นที่ภูมิลำเนาใด ลงคะแนนได้ที่หน่วยเลือกตั้งทุกหน่วยใน กทม. ภาคกลาง และภาคเหนือ ดูรายละเอียดของหน่วยคะแนนได้ที่ http://bit.ly/2CNacXJ  สมาชิกพรรคใน กทม.และปริมณฑล มาลงคะแนนได้ที่สำนักงานใหญ่พรรคประชาธิปัตย์

“วรงค์” ลั่นหยั่งเสียงแพ้ถอนตัว 11 พ.ย.

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ผู้สมัครชิงหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เบอร์ 2 กล่าวว่าตนและทีมกล้าเปลี่ยน เพื่อประชาชน ขอบคุณสมาชิกพรรคทั้งประเทศที่ให้การตอบรับ แม้การหยั่งเสียงจะสิ้นสุดในวันที่ 9 พ.ย. ยังไม่ทราบว่าผลจะออกมาเช่นไร แต่สิ่งที่เกิดขึ้นช่วงหนึ่งเดือนที่ผ่านมา ได้มีส่วนปลุกจิตวิญญาณความเป็นพรรคประชาธิปัตย์ของสมาชิกทุกคน ถ้าพวกตนแพ้ผลการหยั่งเสียงจะขอถอนตัว ไม่ต้องเสนอชื่อเข้าสู่ที่ประชุมใหญ่วันที่ 11 พ.ย.เพื่อแสดงถึงความเคารพในเจตนารมณ์ของสมาชิกพรรคทั้งประเทศ และพร้อมสนับสนุนผู้ชนะ ยินดีให้ความร่วมมือทุกอย่างแก่ผู้ชนะนำพาพรรคประชาธิปัตย์ ถ้าตนชนะการหยั่งเสียงจะเปิดกว้าง สร้างความร่วมมือและช่วยกันนำพาพรรคให้เป็นที่พึ่งของประชาชนต่อไป

“ชุมพล” เผยรู้ผล 1 ชม.หลังปิดหีบ

เมื่อเวลา 15.30 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชุมพล กาญจนะ ประธานคณะกรรมการหยั่งเสียงหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์หรือ กกต.พรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่าวันที่ 9 พ.ย.จะเปิดให้สมาชิกพรรคภาคเหนือ ภาคกลาง และ กทม.หยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรคผ่านระบบไอทีในหน่วยเลือก หลังปิดลงคะแนนเวลา 18.00 น. แล้ว จะให้ผู้สมัครทั้ง 3 คนมาพิจารณาร่วมกัน ก่อนใช้กุญแจทั้ง 5 ดอกเปิดดูผลการหยั่งเสียง คาดว่าภายใน 1 ชั่วโมงน่าจะทราบผล ยืนยันว่าผู้สมัครทั้ง 3 คนจะเคารพผลการหยั่งเสียง ไม่มีการคัดค้านหรือไม่ยอมรับผลการหยั่งเสียง

ด้านนางเจิมมาศ จึงเลิศศิริ เลขานุการ กกต.พรรค กล่าวว่าต้องขอโทษสมาชิกพรรคที่ กกต.พรรคต้องประกาศปิดการลงคะแนนระบบ IOS เพราะมีปัญหาด้านความปลอดภัย จึงต้องยกเลิกไป จึงขอเชิญชวนให้สมาชิกไปใช้สิทธิที่หน่วยเลือกตั้งแทน โดยใช้สิทธิได้แม้จะไม่ได้มีภูมิลำเนาในพื้นที่ที่มีหน่วยเลือกตั้งก็ตาม

กกต.รอคุย กต. อียูขอสังเกตการณ์ ลต.

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.เปิดเผยว่าตามที่เคยให้ข่าวว่าได้มีการติดต่อจากอียู เรื่องขอส่งผู้สังเกตการณ์การเลือกตั้ง ส.ส. ยังอยู่ในขั้นตอน พิจารณา ที่ผ่านมาเคยเปิดให้ต่างประเทศมาสังเกตการณ์ แต่ต้องปฏิบัติตามกฎหมายไทยและเงื่อนไขเรา ถ้าขอมาและปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนดไม่มี ปัญหา เช่น จะไปไหนต้องแจ้งเรา บางพื้นที่ เช่น 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ต้องขออนุญาต บางพื้นที่ล่อแหลมมีความเสี่ยง ต้องมาสังเกตการณ์ แต่ไม่ใช่ ยุ่มย่ามหรือรบกวนการทำงานของเจ้าหน้าที่ เป็นต้น ก่อน กกต.จะลงมติต้องถามหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงการต่างประเทศหรือรัฐบาลว่าเห็นอย่างไรเพื่อประกอบการตัดสินใจขั้นสุดท้าย เราไม่อยากตัดสินใจโดยลำพัง แต่คงไม่ต้องขออนุมัติจาก คสช. ถ้า คสช.มีความเห็นเบื้องต้นอาจนำประกอบการพิจารณา

ขนกันมาเป็นร้อยเปิดเสรีไปได้ทุกที่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าคำขอเข้ามาสังเกตการณ์ของอียูครั้งนี้ นอกจากขอเข้ามามากเป็นหลักร้อย จากเดิม 4-5 คนแล้ว ยังขอให้เปิดเสรีไปได้ทุกที่ และยังขอให้ฝ่าย กกต.เป็นผู้ออกหนังสือเสมือนเป็นการร้องขอให้อียูมาสังเกตการณ์ ที่ผ่านมาอียูเคยไปขอสังเกตการณ์การเลือกตั้งในประเทศเคนยา ตอนแรกมีการรายงานข้อสังเกตธรรมดา แต่ไม่นานมีรายงานประณามการเลือกตั้ง โดยไม่ดูบริบทว่าเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกหลังมีการฆ่ากันตายไป 3,000 คนเมื่อ 6 ปีก่อนหน้านั้น ซึ่งควรให้เครดิตด้วยซ้ำว่าสามารถจัดการเลือกตั้งได้โดยสงบเรียบร้อยมากขึ้น

แบ่งเขตเรียบร้อยรอ ปธ.ลงนาม

พล.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต.กล่าวถึงความคืบหน้าการแบ่งเขตเลือกตั้งว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบความเรียบร้อย การแบ่งเขตเลือกตั้งทั้ง 77 จังหวัด รวมถึงตรวจสอบเรื่องร้องคัดค้านเกี่ยวกับรูปแบบการแบ่งเขตเลือกตั้ง เพื่อส่งให้ที่ประชุมคณะกรรมการ กกต.พิจารณาในวันที่ 9 พ.ย. ขึ้นกับดุลพินิจของที่ประชุม กกต. แต่คาดว่าในวันที่ 9 พ.ย.ประธาน กกต.จะสามารถลงนามรูปแบบการแบ่งเขตและประกาศในราชกิจจานุเบกษาได้ ส่วนกรณีที่อดีต ส.ส.เปิดเผยว่าพบพฤติกรรมการแจกเงิน-แจกของในหลายพื้นที่นั้น ขณะนี้ กกต.ได้รับเรื่องร้องเรียนแล้วบางส่วน

นายกฯตีธงขนส่งอาเซียนไร้รอยต่อ

เมื่อเวลา 09.20 น. ที่ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมแชงกรีลา กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เป็นประธานเปิดการประชุมรัฐมนตรีขนส่งอาเซียน ครั้งที่ 24 พล.อ.ประยุทธ์กล่าวเปิดประชุมว่า ความร่วมมือการขนส่งเป็นหัวใจสำคัญการขับเคลื่อนความเป็นเอกภาพ ทำให้เกิดการเข้าถึงอย่างเท่าเทียม เกิดการเคลื่อนย้ายวัตถุดิบ สินค้า แรงงาน ประชาชน การค้า การลงทุน และการท่องเที่ยวทั้งในและนอกภูมิภาคอาเซียน ควรเร่งสร้างความเชื่อมโยงอย่างไร้รอยต่อทั้งภายในและภายนอก สร้างความก้าวหน้าด้านความปลอดภัยของน่านฟ้า ตามแผนแม่บทว่าด้วยการบริหารการจราจรทางอากาศ มีความปลอดภัยและประสิทธิภาพไร้รอยต่ออย่างเป็นรูปธรรม ต้องร่วมกันเติมเต็มโครงสร้างพื้นฐานเส้นทางคมนาคมทางรางที่ยังขาดหาย บูรณาการโครงข่ายถนนทางหลวงอาเซียนให้ได้มาตรฐาน รวมตัวเป็นตลาดการขนส่งทางน้ำอาเซียน คำนึงถึงความยั่งยืนประหยัดพลังงานเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก สร้างประชาคมอาเซียนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

ทำเซอร์ไพรส์รับ นร.ทัวร์ตึกสันติฯ

ต่อมาเวลา 13.30 น. ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.มอบโอวาทและพบเด็กนักเรียนโครงการ “พี่ทหารสานฝัน สู่ทำเนียบรัฐบาล” รุ่นที่ 5 ประจำปี 2561 ของกองพลทหารราบที่ 6 กอง กำลังสุรนารีและกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 2 (กอ.รมน.ภาค 2) ส่วนแยก 2 ที่นำนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4-6 ที่มีผลการเรียนดีประพฤติดีจาก 9 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียง เหนือตอนล่าง 350 คน มาทัศนศึกษาในทำเนียบรัฐบาล

“ลุงตู่” อวดเด็กกำลังเรียนรู้ออนไลน์

นายกฯกล่าวว่า เด็กและเยาวชนต้องรู้เท่าทัน การเปลี่ยนแปลง ตนก็เรียนรู้ใช้สื่อออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊กและอินสตาแกรมมากขึ้น เด็กๆต้องใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์สร้างสรรค์ให้มากที่สุด สิ่งสำคัญต้องรู้รักสามัคคี ประเทศไทยมีธรรมชาติสวยงาม อาหารอร่อยราคาถูก รอยยิ้มพิมพ์ใจ เราต้องร่วมกันรักษาสิ่งเหล่านี้เอาไว้ให้ประเทศสวยงามน่าอยู่เสมอ นอกจากนี้ ต้องกตัญญู ดูแลช่วยเหลือแบ่งเบาภาระพ่อแม่ เมื่อแก่ชราต้องเลี้ยงดู และขอให้ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอให้ร่างกายแข็งแรง จากนั้นนายกฯได้ถ่ายรูปร่วมกับเด็กๆอย่างเป็นกันเอง การพบปะกับเด็กนักเรียนครั้งนี้ ไม่ได้แจ้งเป็นกำหนดการไว้อย่างเป็นทางการล่วงหน้า ทำให้เด็กๆต่างเซอร์ไพรส์ ที่ได้พบนายกฯ

วาร์ปโชว์แว่บปั่นจักรยานสกายเลน

เมื่อเวลา 17.10 น. พล.อ.ประยุทธ์ได้โพสต์ภาพขณะปั่นจักรยานที่สกายเลน สนามปั่นจักรยานสุวรรณภูมิ ลงในอินสตาแกรมหรือไอจี “@Prayut official” พร้อมข้อความว่า “ผมแวะมาออกกำลังหลังเลิกงาน อากาศดี เย็นนี้ใครมาขี่จักรยานแถวนี้ แวะมาทักทายกันได้นะครับ #ตู่healthy” ซึ่งการไปปั่นจักรยานครั้งนี้นายกฯไปเป็นการส่วนตัว โดยไม่แจ้งกำหนดการให้สื่อมวลชนทราบ มีเพียงทีมงานและทีมรักษาความปลอดภัยติดตามไป

จัดคิวบินถกผู้นำอาเซียนเอเปกที่ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่านายกฯจะไปเยือนสาธารณรัฐฝรั่งเศส เข้าร่วมงานวันรำลึกการยุติสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่กรุงปารีสวันที่ 11-12 พ.ย. แล้วยังมีกำหนดจะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 33 ที่สิงคโปร์วันที่ 13-15 พ.ย.โดย ครม.ได้อนุมัติเอกสารที่จะลงนามหรือรับรองในการประชุมดังกล่าว 25 ฉบับ จากนั้นวันที่ 16-18 พ.ย.จะไปเข้าร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิก (เอเปก) ครั้งที่ 26 ที่กรุงพอร์ตมอร์สบี รัฐเอกราชปาปัวนิวกินี เน้นเศรษฐกิจดิจิทัลรับมือความท้าทายจากยุคดิจิทัล จะมีเอกสารสำคัญ 2 ฉบับ คือ 1.ปฏิญญาว่าด้วยผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก สาระสำคัญคือการเปิดรับดิจิทัลเพื่อความเชื่อมโยงในภูมิภาคต่างๆ 2.ผลลัพธ์การประชุมร่างถ้อยแถลงร่วมรัฐมนตรีเอเปกครั้งที่ 26 เพื่อสนับสนุนข้อริเริ่มการเสริมสร้างการเจริญเติบโตและเข้มแข็ง รวมถึงการปฏิรูปในเชิงโครงสร้าง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิษณุ เครืองามเลือกตั้งทนายปูประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้