king10
Thairath Logo
กีฬา

เด็ก ปชป.ซัดบัตร"ลุงตู่" แจกเงินเลือกตั้ง เอื้อเจ้าสัว ปั่น จีดีพีปลอม

Share :
line-share-logo

เด็ก ปชป.ซัดบัตร"ลุงตู่" แจกเงินเลือกตั้ง เอื้อเจ้าสัวหนุนคนรวย ปั่น จีดีพีปลอม ทำรอบเศรษฐกิจหมุนน้อย เพิ่มหนี้สาธารณะลอกนโยบาย"ทักษิณคิด สมคิดทำ"

วันที่ 6 ธ.ค. นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีตส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ และหนึ่งในทีมเศรษฐกิจ บอกว่า “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เห็นด้วยในหลักการ แต่การโอนเงินต้องโอนตรงเข้าบัญชีธนาคารของผู้มีรายได้น้อย ไม่ใช่โอนเข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ อีกทั้งต้องมีการอัพเดตข้อมูลรายได้ทุกปี โดยให้กรมสรรพากรเป็นแม่งาน เพราะเมื่อรวยแล้วก็ต้องพ้นจากโครงการดังกล่าว แต่ขณะนี้ไม่ใช่ใครรวยพ้นไป แต่มัน คือ การแจกเงินก่อนเลือกตั้ง

อดีต ส.ส.กทม. ขยายความถึงโครงการสวัสดิการแห่งรัฐ หรือเป็นที่รู้จักกันในนาม “บัตรคนจน” ว่า เป็นโครงการที่ทำให้มีการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) แบบปลอมๆ นำงบประมาณใส่ระบบเศรษฐกิจแต่จะเป็นอาการวูบเดียว เพื่อให้เกิดการบริโภคภายในประเทศ ประชาชนจับจ่ายใช้สอย ซึ่งรัฐบาลทั้งยุค นายทักษิณ ชินวัตร และยุคของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็ใช้วิธีนี้เหมือนกัน โดยมี ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เป็นคนคิดสูตร เป็นมาตรฐานแบบนี้มาแต่ไหนแต่ไร

“รัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โอนเงินช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย เข้าบัตรคนจน ซึ่งลักษณะนี้เป็นวิธีการที่ประชาชนไม่ได้โดยตรง แต่ไปตรงเข้ากระเป๋าเจ้าสัวแทน เพราะกว่าจะใช้เงินได้ต้องไปที่ร้านค้าประชารัฐ ซึ่งสินค้าในร้านประชารัฐ เป็นของนักธุรกิจรายใหญ่ เมื่อโอนเงินเข้าบัตรคนจนจึงเท่ากับเป็นการโอนเงินเข้าบัญชีร้านใหญ่ทันที ลักษณะแบบนี้คิดว่า ไม่ได้ช่วยคนจน แต่ช่วยคนขายของให้คนจน หรือเป็นการช่วยเจ้าสัวมากกว่า ที่สำคัญทำให้รอบหมุนทางเศรษฐกิจน้อย” นายอรรถวิชช์ กล่าว...

อดีต ส.ส.ปชป. แนะแนวทางว่า ขอเสนอให้โอนเงินตรงเข้าบัญชีธนาคารของผู้มีรายได้น้อย เพราะดีกว่า หรือเรียกวิธีการนี้ว่า Negative Income Tax โดยให้กรมสรรพากร คอยตรวจสอบข้อมูลทุกปี โดยให้ประชาชนมายื่นแบบฟอร์มเสียภาษี ซึ่งหากรายได้ไม่ถึง 1 แสนบาทต่อปี ตามที่รัฐบาลกำหนด ผู้นั้นก็จะได้รับการช่วยเหลือจากรัฐบาล

“นโยบายฐานรากของรัฐบาลนี้ ผมว่ายังฉาบฉวยอยู่มาก และเสียรอบทางด้านเศรษฐกิจกับเม็ดเงินที่เสียลงไป ถามว่าดีไหมที่ประชาชนได้ ต้องบอกว่าดี แต่รอบมันเสีย และจำไว้เลยว่างบประมาณที่ใส่ลงไป คือหนี้สาธารณะที่เพิ่มขึ้นและคนไทยต้องจ่ายดอกเบี้ย” ทีมเศรษฐกิจพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวทิ้งท้าย

อ่านเพิ่มเติม...
อรรถวิชช์ สุวรรณภักดีปชป.บัตรคนจนแจกเงินเลือกตั้งบัตรสวัสดิการแห่งรัฐข่าวทั่วไป