king10
Thairath Logo
กีฬา

หาเสียง พรรคการเมือง หนุน ถอนทหาร 3 จ.ชายแดนใต้ ยันใช้ ก.ม.ปกติ

Share :
line-share-logo

7 พรรค ดีเบตไทยรัฐทีวี 62 เสียงเกือบเอกฉันท์ แก้ปัญหารุนแรง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ใช้นโยบายการเมืองนำการทหาร หนุนใช้ ก.ม.ปกติ ถอนกำลังทหารออกพื้นที่ ให้ใช้ ตร.ร่วม ปชช.ทดแทน

วันที่ 15 มี.ค. รายการไทยรัฐเลือกตั้ง 62 จัดดีเบต 7 พรรคการเมือง "ฟื้นเศรษฐกิจ สร้างความสงบใต้" ดำเนินรายการโดย จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ และ สุภาพ คลี่ขจาย ขณะมีแขกร่วมรายการ 1.นายปลอดประสพ สุรัสวดี พรรคเพื่อไทย 2.นายมนตรี เพชรขุ้ม พรรคภูมิใจไทย 3.นายสมพงษ์ สระกวี พรรคเสรีรวมไทย 4 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ พรรคประชาธิปัตย์ 5 ดร.วิโรจน์ พรหมสุด พรรคชาติไทยพัฒนา 6.น.ส.พรรณิการ์ วานิช พรรคอนาคตใหม่ และ 7 นายสุพจน์ อาวาส พรรคประชาชาติ

นายสุพจน์ อาวาส พรรคประชาชาติ กล่าวว่า เรื่องความรุนแรงในภาคใต้ เกิดมานาน แต่ยังดีที่เราเอาคนทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง มานั่งคุยกันก่อนแล้ว ส่ิงแรกที่พรรคเราจะต้องทำ คือ เราต้องเอา "คนที่รู้ดีมาทำงานมากกว่าคนหวังดี" เพราะคนหวังดี เอาแต่นั่งคิด ไม่รู้ความจริงไปแก้ เราเอาคนไม่รู้ขนบธรรมเนียมประเพณีมาแก้ ซึ่งมันก็แก้ไม่ได้

ขณะการจะแก้ไขปัญหาความรุนแรง ความไม่สงบ 3 จังหวัดชายแดนใต้ เราสนใจพัฒนา จ.ยะลา จ.สุราษฎร์ธานี และ จ.นครศรีธรรมราช ให้เป็นเมืองเอก ท้ายที่สุดเรามีคนได้รับผลกระทบจากความรุนแรงที่เกิดขึ้นมาโดยตลอดเยอะมาก เราจึงขอเสนอให้ใช้ ตร.และประชาชนมาช่วย แล้วให้ถอนกำลังทหารออกไป แต่ไม่ใช่ตูมเดียวเอาออกไปทั้งหมด ให้ค่อยๆ ออกไป 

น.ส.พรรณิการ์ วานิช พรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ต้องใช้การเจรจาทางการเมือง การเจรจาใช้เวลา 10-20 ปี พรรคอนาคตใหม่ เราสนับสนุนการเจรจาสันติภาพ จำไว้สันติภาพไม่ได้งอกงามจากกระบอกปืน และต้องลดความน้อยเนื้อต่ำใจของคนในพื้นที่ เราไม่ได้บอกว่า ห้ามใช้ พ.ร.บ.ฉุกเฉินฯ หรือกฎหมายพิเศษในพื้นที่ เราให้ใช้กฎหมายพิเศษได้แต่เป็นเวลา 7 วัน และจะต้องมีกลไกดูความเหมาะสม ขณะแนวทางแก้ปัญหาความรุนแรงของพรรค คือ 1.คืนความจริงประชาชน 2.เยียวยาผู้เสียหายทุกฝ่าย 3.เสริมสร้างเศรษฐกิจในภาคใต้

นายมนตรี เพชรขุ้ม พรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ที่ผ่านมา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีปัญหามาตลอด เพราะเจ้าหน้าที่รัฐไม่ให้ความเป็นธรรมกับพี่น้องประชาชน พรรคเราเสนอเอาแนวทาง "บุรีรัมย์โมเดล" ไปใช้ในพื้นที่ แล้วจะมีการพัฒนา การสร้างงาน ด้วยความจริงใจ ให้ทุกคนมีรายได้อย่างทั่วถึง เมื่อทุกคนมีงานทำ มีรายได้ เชื่อว่าความรุนแรงในพื้นที่ก็จะลดน้อยลง

นายสมพงษ์ สระกวี พรรคเสรีรวมไทย กล่าวว่า ความรุนแรงใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ทางแก้เห็นว่า ต้องคืนความยุติธรรมทางกฎหมายให้คน 3 จังหวัด ต้องยกเลิกกฎหมายพิเศษ เพื่อคืนความยุติธรรมทางกฎหมาย ยกเลิกอัยการศึก เพื่อให้ประชาชนทั้ง 3 จังหวัดรู้สึกเหมือนกับคนทั้งประเทศ บทบาททหารต้องลดลง ใช้อัยการศึกไม่ได้แล้ว แล้วทหารก็อยู่ไป 3 จังหวัดภาคใต้ ไปทำเรื่องอื่น อย่างการพัฒนาในพื้นที่ สร้างถนนหนทาง รู้หรือไม่ตอนนี้แหล่งการทุจริตงบประมาณที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ก็คือที่นี่ เพราะใครจะไปตรวจก็ไม่ได้ ก็จะถูกอ้างว่าพวกผมทำงานในพื้นที่เสี่ยง แล้วยังจะมาตรวจอย่างนั้นอย่างนี้อีกหรือ พรรคเห็นว่าทางแก้ไขคือต้องเอาทหารออกนอกพื้นที่ ใช้กำลัง ตร.เข้าไปดูแลแทน

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ปชป.มองปัญหา 3 จังหวัดชายแดนใต้ในหลายมิติ ต้องใช้นโยบาย "การเมืองนำการทหาร" ต้องบังคับใช้กฎหมายเด็ดขาดอย่างจริงจัง ทั้งนี้พรรคเห็นด้วยกับแนวทางการพูดจาสันติสุข และนโยบายพาคนกลับใต้ ต้องเดินหน้าต่อ ขณะที่เรื่องการศึกษาก็เป็นหัวใจสำคัญในการแก้ปัญหา สนับสนุนมีคณะกรรมการแก้ชายแดนใต้เป็นรูปธรรม การสาธารณสุข คนในพื้นที่ก็ต้องได้รับการดูแลจากรัฐ 

นายปลอดประสพ สุรัสวดี กล่าวว่า สำหรับพรรคเพื่อไทย ขอประกาศเป็นวาระแห่งชาติ แก้ด้วยสันติวิธี เจรจา หาข้อตกลงให้ได้ ปัญหาตอนนี้เป็นปัญหาโครงสร้าง ลดความรุนแรง ทหารควรต้องถอยออกมา ให้คนอื่นไปทำงานดีกว่า ผมมีความหวังจากการเจรจา

ดร.วิโรจน์ พรหมสุด พรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงเรื่องการแก้ปัญหาความรุนแรงใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พรรคชาติไทยพัฒนา เรียนรู้มาว่า วิธีการเดิมแก้ปัญหาไม่ได้ การให้ทหารอยู่ในพื้นที่เพื่อแก้ปัญหาเชื่อว่ามันทำไม่ได้ ทางแก้ของพรรคชาติไทยพัฒนา คือ "ต้องทำให้พวกเขาเป็นพวกเรา อย่าผลักพวกเขาไปเป็นพวกเขา" แล้วต้องลดอำนาจรัฐลงมา ให้ประชาชนมาดูแลกันเอง ให้คนในพื้นที่แก้ปัญหากันเอง ให้อำนาจประชาชนดูแลกันเอง แต่ไม่ใช่ทหารถอยออกมาเลย ค่อยๆ ถอยออกมา แล้วต้องเข้าใจวิถีชีวิตคนในพื้นที่.

อ่านเพิ่มเติม...
เลือกตั้ง62ดีเบตไทยรัฐทีวี 623 จังหวัดชายแดนภาคใต้ถอนทหารใช้กฎหมายปกติเลือกตั้ง