king10
Thairath Logo
กีฬา

ทำได้จริง!! พปชร.ลุยขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ หลายส่วนขานรับ ชี้เป็นเรื่องดี

Share :
line-share-logo

"อนุชา" ยันนโยบายปรับค่าแรงขั้นต่ำ 400-425 บาท "พลังประชารัฐ" ทำได้จริง ชี้ศึกษาแล้วอย่างรอบคอบ พร้อมเตรียมมาตรการช่วยผู้ประกอบการ ขณะที่ "ตัวแทนแรงงาน-ประชาชน" แห่ขานรับ ชี้เป็นเรื่องดี แนะดูรอบคอบรอบด้าน  

เมื่อวันที่ 15 มี.ค.62 นายอนุชา นาคาศัย ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งภาคกลาง และผู้สมัคร ส.ส.ชัยนาท เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวว่า สำหรับในการดำเนินการตามนโยบาย  "ประเทศไทยต้องรวย ด้วยพลังประชารัฐ" ของพรรคพลังประชารัฐในส่วนของการผลักดันค่าแรงขั้นต่ำ ให้ได้ 400 ถึง 425 บาทนั้น ขอชี้แจงว่าเป็นนโยบายที่สามารถทำได้จริงอย่างแน่นอน เพราะทางพรรคพลังประชารัฐได้มีการศึกษารวบรวมข้อมูลข้อเท็จจริง จนได้ข้อสรุปอย่างรอบครอบบนพื้นฐานของความเป็นจริง จึงทำให้มั่นใจว่าสามารถผลักดันพันธสัญญาดังกล่าวให้เกิดขึ้นได้จริง หลังได้การรับการเลือกตั้ง และเป็นรัฐบาลบริหารประเทศ

"ปัจจุบันนี้ค่าครองชีพนั้น เพิ่มขึ้นกว่า 5 เปอร์เซ็นต์ และค่าแรงขั้นต่ำนั้นขึ้นมามากที่สุดในปี 2554 อยู่ที่วันละ 300 บาท และหลังจากนั้นก็ขึ้นอีกไม่มาก ซึ่งการที่จะผลักดันค่าแรงขั้นต่ำให้ได้ 400 ถึง 425 บาทนั้น ถือว่าสมเหตุสมผลกับค่าครองชีพที่มากขึ้นอย่างในปัจจุบัน เรื่องนี้เมื่อได้เป็นรัฐบาลแล้ว รัฐบาลโดยพรรคพลังประชารัฐ จะเป็นเจ้าภาพจัดการให้เกิดขึ้น จะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง จะดูแลทุกภาคส่วนเหมือนกันหมด ไม่เพียงแต่จะดูแลผู้ใช้แรงงานเพื่อลดความเหลื่อมล้ำเท่านั้น ในส่วนของผู้ประกอบการ เจ้าของธุรกิจ ก็ได้จะได้รับการดูแลช่วยเหลือด้วยเช่นกัน โดยจะมีมาตรการช่วยเหลือต่างๆ ออกมาอีกมากมาย เช่น การฝึกอบรมแรงงานให้มีทักษะที่สูงขึ้น มาตรการด้านภาษี และอื่นๆ ที่จะช่วยและสร้างประโยชน์ให้กับผู้ประกอบการ เพื่อให้สามารถอยู่ได้ เดินไปด้วยกันได้ คนไทยต้องรวยด้วยความสงบ ความสุข และความหวัง อันนี้คือพันธสัญญาของเรา" นายอนุชา กล่าว 

นายอนุชา กล่าวต่อว่า เมื่อพรรคพลังประชารัฐได้เป็นรัฐบาล จะสามารถทำได้แน่นอน ขอยืนยันว่าประเทศไทยต้องได้ประโยชน์ แต่วันนี้สิ่งที่อยากเห็นคือ ความร่วมมือจากทุกฝ่าย ในการช่วยกันปฏิรูปประเทศไทยให้รวย จากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ทุกฝ่ายเดินไปในทิศทางเดียวกัน โดยอยู่บนพื้นฐานเดียวกัน ด้วยความสุข และความหวัง

นายอนุชา กล่าวย้ำตอนท้ายว่า ดังนั้นจึงขอกราบวิงวอนถึงเจ้าของกิจการ และผู้ประกอบการธุรกิจทั้งหลาย ขอให้มีความเมตตาต่อผู้ใช้แรงงาน ซึ่งเป็นฐานสำคัญที่ทำให้ธุรกิจของท่านก้าวเดินต่อไปได้ โดยที่รัฐบาลจะให้ความเป็นธรรม และช่วยเหลือเยียวยาให้ท่านเดินต่อไป ด้วยการสร้างระบบให้ความช่วยเหลืออย่างครบวงจร

ขณะที่ นายศักดา มังคะลี ประธานที่ปรึกษาสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการเคหะแห่งชาติ (ก.ค.ช.) แสดงมุมมองต่อนโยบายการผลักดันค่าแรงขั้นต่ำให้ได้ 400 ถึง 425 บาท ของพรรคพลังประชารัฐ ว่า สำหรับในเรื่องนี้หากดูในภาพรวมแล้ว สำหรับส่วนตัวแล้วขอบอกว่า โอเค ถ้าพรรคพลังประชารัฐจะปรับขึ้นค่าแรง และจากนโยบายดังกล่าวนี้ถือว่าเป็นสัญญาประชาคมของพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งหากได้รับเลือกเข้ามาเป็นรัฐบาลแล้วต้องทำ

"แต่อย่างไรก็คงต้องมาดูกันอีกว่า หากแรงงานอยู่ได้ ผู้ประกอบการธุรกิจจะอยู่ได้หรือไม่ ก็ค่อนข้างน่าเป็นห่วง เรียกว่ามี 2 ด้าน ทั้งได้และเสีย ขอให้มองอย่างรอบคอบและรอบด้านจะดีที่สุด ส่วนสิ่งที่อยากฝากให้ดำเนินการมากกว่า คือ การควบคุมดูแลเกี่ยวกับค่าครองชีพของประชาชนในปัจจุบันที่เพิ่มสูงมาก จะดีกว่าหรือไม่ เพราะหากขึ้นค่าแรงขึ้นเงินเดือนแล้ว แต่ค่าครองชีพขึ้นตามก็เท่ากับไม่ได้ประโยชน์ ซึ่งได้มีตัวอย่างให้เห็นมาโดยตลอดแล้วว่า เมื่อข้าราชการมีการปรับเงินเดือน ค่าครองชีพจะเพิ่มสูงขึ้นมากเช่นกัน" นายศักดา กล่าว

ขณะที่ นายสาวิทย์ แก้วหวาน เลขาธิการสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) กล่าวว่า การปรับขึ้นค่าแรงนั้น ถือว่าดีกว่าไม่ปรับขึ้นไปเลย เพราะในทุกๆ รัฐบาลไม่สามารถควบคุมราคาสินค้า และค่าอุปโภคบริโภคต่างๆ ได้ ก็ทำให้ค่าใช้จ่ายของประชาชนสูงตามไปด้วย

"จึงเห็นว่าเหมาะสมที่มีการแข่งขันในการดูแลด้านค่าครองชีพของประชาชน และอยากให้รัฐบาลที่กำลังจะเข้ามาเป็นในอนาคต เข้าไปดูแล ควบคุม ราคาสินค้า น้ำมัน ขนส่งต่างๆ ซึ่งทั้งหมด คือ ลูกโซ่ที่เชื่อมโยงกัน ในขณะเดียวกันก็อยากให้รัฐดูแลให้ความรู้ด้านเทคโนโลยีทักษะฝีมือให้กับแรงงานเพิ่มขึ้น เพื่อตอบสนองการทำงานให้กับนายจ้างได้ดีขึ้น เพื่อเป็นการช่วยให้เศรษฐกิจเดินหน้าได้ดีขึ้นอีกทาง" นายสาวิทย์ กล่าว 

ส่วน นางชัญญา เคลือบขุนทด อาชีพรับจ้างเป็นแม่บ้าน กล่าวว่า โดยส่วนตัวแล้วอยากให้มีการปรับค่าแรงงานขั้นต่ำ ซึ่งจะเป็นการดีมากกับคนที่ทำอาชีพรับจ้างเป็นแม่บ้าน ที่ต้องกินค่าแรงเป็นรายวัน และยิ่งถ้าปรับค่าแรงขั้นต่ำเป็น 425 บาท จะพอดีกับค่าใช้จ่ายที่มีอยู่ในแต่ละวัน ซึ่งตอนนี้คิดว่า ถ้าพรรคพลังประชารัฐมีนโยบายปรับค่าแรงให้ขึ้นมาจริงๆ จะตัดสินใจเลือกและลงคะแนนให้พรรคนี้อย่างแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...
เลือกตั้ง62หาเสียงพลังประชารัฐอนุชา นาคาศัยเลือกตั้ง