king10
Thairath Logo
กีฬา

"เสี่ยหนู" ลั่นกวาด ส.ส.โคราชทุกเขต เมิน"บิ๊กตู่" แฝงอำนาจรัฐลงพื้นที่

Share :
line-share-logo

"อนุทิน" แนะทุกพรรคทำนโยบายแก้ปัญหาปากท้อง เชื่อรัฐบาลหน้าอยู่ไม่ครบเทอม ข้องใจ "พลังประชารัฐ" ขึ้นค่าแรง 425 บาท ถามนายจ้างหรือยัง ยกคำพูด "มิ่งขวัญ" หวั่นต่อไปเงินเฟ้อ ส่วนปริญญาตรี 2 หมื่น เกรงคนตกงาน 10 ล้านคน มั่นใจ ภท.เป็นพระเอก ทุกพรรคขอร่วมรัฐบาล ลั่นกวาดเก้าอี้โคราชครบทุกเขต

เมื่อวันที่ 15 มี.ค.62 ที่ตลาดเซฟวัน อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวก่อนขึ้นเวทีปราศรัยใหญ่ ว่า สาเหตุที่มาปราศรัยที่ จ.นครราชสีมา เนื่องจากเป็นพื้นที่ใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ และมีเก้าอี้ ส.ส.ถึง 14 ที่นั่ง ซึ่งพรรคภูมิใจไทยมั่นใจว่า มีโอกาสที่จะได้เป็น ส.ส.ทุกคน เพราะเราสู้เต็มที่ทุกเขต อีกทั้งบุคลากรมีความสามารถ ผูกพันกับพื้นที่ และมีนโยบายแก้ปัญหาปากท้องที่โดนใจประชาชน ซึ่งนโยบายดังกล่าวไม่ได้ทำเฉพาะพื้นที่ จ.นครราชสีมา แต่ทำเพื่อประชาชนทั่วประเทศ พร้อมย้ำว่าเป็นนโยบายที่ทำได้จริง ทำให้ประชาชนยืนบนขาตัวเองได้ ไม่ใช่ประชานิยมที่เที่ยวไล่แจกเงิน หรือให้สัญญาลมๆแล้งๆแล้วทำไม่ได้ และเอางบประมาณแผ่นดินมาถลุง ซึ่งเป็นเพียงการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า

เมื่อถามว่า พรรคพลังประชารัฐ เสนอนโยบายให้ค่าแรง วันละ 425 บาท และเงินเดือนปริญญาตรี 2 หมื่นบาท นโยบายพรรคภูมิใจไทยจะสู้ได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวยืนยันว่า นโยบายของพรรคเรา ทำให้ประชาชนยืนบนขาตัวเอง เราไม่สามารถไปเสนออะไรที่เป็นรูปแบบประชานิยม การเสนอให้ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 425 บาท ได้ถามนายจ้างแล้วหรือยังว่าไหวหรือเปล่า ไม่เชื่อลองไปฟังสิ่งที่ นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ พูดว่าหากขึ้นค่าแรงขั้นต่ำต่อไปจะได้กินก๋วยเตี๋ยวชามละ 100 บาท ซึ่งตนอยากแนะนำว่าทุกอย่างต้องมีการศึกษา และถามทุกฝ่ายให้เรียบร้อยก่อน ฟังดูดีๆ เพราะพูดออกไปแล้ว หากทำไม่ได้คนพูดต้องรับผิดชอบ

เมื่อถามว่า ไม่เห็นด้วยกับการขึ้นเงินดือนปริญญาตรี 2 หมื่น ใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า อาจจะมีเงินเดือน 2 หมื่น อยู่กลุ่มหนึ่ง ส่วนอีกสิบล้านคนตกงาน ซึ่งตนได้ว่าอะไร หากทำได้ก็สรรเสริญ แต่พรรคภูมิใจไทยไม่เลือกวิธีนั้น เราเลือกวิธีที่ยั่งยืน

"พรรคภูมิใจไทยอยู่ในสนามการเมืองมานาน เราจึงคาดการณ์สถานการณ์การเมืองต่างๆได้แม่นยำกว่าพรรคอื่น และเรายืนยันว่านโยบายของเราทำได้จริง ทำได้เร็ว และทำได้เลย ไม่มีประโยชน์อะไรที่เสนอนโยบายแล้วทำไมได้ ซึ่งวันนี้พรรคการเมืองต่างๆ ควรนำเสนอนโยบายที่เกิดประโยชน์และทำได้ทันที เพราะเราไม่มีเวลาเยอะ เนื่องจากรัฐบาลหน้าไม่มีทางอยู่ได้ครบเทอม อย่ามาทำนโยบายที่หาอำนาจให้ตัวเอง หาความสะดวกสบายให้บรรดานักการเมือง" นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ลงพื้นที่แฝงการใช้อำนาจรัฐ จะมีผลกระทบอะไรหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่เป็นไร ทุกคนมีดี และมีกลยุทธ์ในการหาเสียง ใครสัญญาอะไรไว้ก็ทำให้ได้แค่นั้น

เมื่อถามว่า มีการวิเคราะห์ว่า พรรคภูมิใจไทย จะไปสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า ตนไม่เคยพูดว่าจะไปร่วมกับใครจัดตั้งรัฐบาล อยากถามว่ากระแสใครจึงพูดกันแบบนี้ อยากให้ฟังที่หัวหน้าพรรค ยืนยันพรรคภูมิใจไทยเป็นเอกเทศ

เมื่อถามว่า หาก พล.อ.ประยุทธ์ มาขอร้องให้พรรคภูมิใจไทย ไปร่วมรัฐบาล นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกคนต้องมาเสนอพรรคภูมิใจไทยว่า จะทำดีกับพี่น้องประชาชนอย่างไร และทำให้พรรคภูมิใจไทยเชื่อว่า สิ่งที่นำเสนอมาทำได้จริง และมาร่วมงานกัน ซึ่งเรายืนยันว่า เราเป็นพระเอกของเรื่องที่สาวๆยังต้องตามมาจีบ

อ่านเพิ่มเติม...
เลือกตั้ง62หาเสียงภูมิใจไทยอนุทิน ชาญวีรกูลเลือกตั้ง