ข่าว
100 year

เปิดประวัติ ครม.บิ๊กตู่ 2/1 รัฐนาวาใช้เวลาฟอร์มทีมนานสุด กว่า 100 วัน

ไทยรัฐออนไลน์10 ก.ค. 2562 18:13 น.
SHARE

เปิดประวัติ ครม.บิ๊กตู่ 2/1 ใครเป็นใคร เขาและเธอแต่ละคนอยู่สายไหน "รัฐนาวา" ที่ว่ากันว่าใช้เวลาฟอร์มทีมยาวนานที่สุด กว่า 100 วัน  แล้วก็มาถึงวันที่ออกมาซักที 

ภายหลังมีการโปรดเกล้าฯ รายชื่อครม.ชุดใหม่  ช่วงเย็นที่ผ่านมา พอเห็นหน้าค่าตากันแล้ว ทราบหรือไม่ ครม.บิ๊กตู่2/1 เขาและเธอเหล่านั้นเป็นใครกันบ้าง ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ได้ไปสืบเสาะค้นหามาให้ทราบ เราลองไปดูกัน 

นายกรัฐมนตรี 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม 

หลังจากสร้างประวัติศาสตร์นั่งเก้าอี้นายกฯ สมัยแรก ตั้งแต่ 22 พ.ค. 2557 จนถึงวันนี้นานกว่า 5 ปี ในนามหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ คสช. ด้วยสโลแกน “คืนความสุขให้คนในชาติ” แล้ว "บิ๊กตู่" นายกรัฐมนตรีคนที่ 29 ของไทย ตอนนี้ก็กลายเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ แถมควบ รมว.กลาโหม ดูเหมือนจะใหญ่ขึ้น แม้งวดนี้ไม่มี ม.44 แล้วนะจ๊ะ  

รองนายกรัฐมนตรี

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี

บิ๊กป้อม พี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์ ดีลเมกเกอร์คนสำคัญที่ขาดไม่ได้ของรัฐบาล คสช. ร่วมหัวจมท้ายกับน้องบิ๊กตู่ ในการรัฐประหารปี 2557 มาแต่แรก การันตีความปึ้กด้วยการรู้จักมีเส้นสายทุกผู้คนในทุกวงการ คร่ำหวอดการเมืองมาอย่างยาวนาน ทั้งยังเคยร่วมรัฐบาลทักษิณ-รัฐบาลอภิสิทธิ์ มาจนถึงรัฐบาล "บิ๊กตู่" งวดนี้เหลือเพียงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีอย่างเดียว ส่วน รมว.กลาโหม ไปอยู่ที่น้องรักบิ๊กตู่ ถ่างขานั่งควบ 2 เก้าอี้ 

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี

ชื่อเล่น “เฮียกวง” นักปั้นเศรษฐกิจมือทอง คนสำคัญตั้งแต่รัฐบาล “บิ๊กตู่ 1” จนมาถึงรัฐบาล “บิ๊กตู่สมัย 2” พล.อ.ประยุทธ์ก็ยังเชื่อมั่น เรียกใช้บริการชนิดขาดไม่ได้ มาพร้อมทีม 4 กุมาร สำหรับนายสมคิดนี้ เคยสร้างชื่อเป็นรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจในสมัยรัฐบาลทักษิณ 1 มาแล้วด้วย 

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี

เนติบริกรฝ่ายกฎหมาย มือฉมังของหลายรัฐบาลในหลายยุคหลายสมัย ลูกศิษย์ก้นกุฏิ "ซือแป๋" นายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตกรรมการร่าง รธน. เรียกว่าถ้าเป็นเรื่องสงสัยข้อกฎหมาย หรือคิดอะไรไม่ออกขอให้ถาม นายวิษณุ จะได้คำตอบในเกือบทุกเรื่อง 

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี ควบ รมว.พาณิชย์

ชื่อเล่น “อู๊ดด้า” เคยเป็นนักข่าวมาก่อน เพิ่งได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรค ปชป.คนใหม่ แทนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ทั้งยังเป็นอดีต รมต.หลายสมัย อดีต ส.ส.พังงา มีคุณสมบัติโดดเด่น คือ สามารถพูดคุยหรือปรึกษาได้กับทุกคนในพรรค ปชป. แถมจะขอโชว์ฝีไม้ลายมือลบคำครหาที่ผ่านมาว่า พรรคนี้ดีแต่พูด ด้วยการเดินสายลงพื้นที่ทำงาน ก่อนหน้าจะมีโปรดเกล้าฯ ครม.ใหม่ในวันนี้ด้วยซ้ำ 

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี ควบ รมว.สาธารณสุข

น้องรักเสี่ยเนวิน ชิดชอบ แห่ง จ.เนวินบุรี เฮ้ย! จ.บุรีรัมย์ เจ้าของบริษัทรับเหมาก่อสร้างเอกชนรายใหญ่ของไทย อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ เคยเป็นอดีต รมช.สาธารณสุข ในรัฐบาลทักษิณ เป็นเศรษฐีใจบุญ อุทิศตนขับเครื่องบินส่วนตัวรับส่งชาวบ้านที่เจ็บป่วยจนเป็นข่าวโด่งดังหลายครั้ง 

กระทรวงกลาโหม

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

"บิ๊กตู่" นายกรัฐมนตรีคนหน้าเดิม มางวดนี้ รวบ รมว.กลาโหม แทนพี่ใหญ่ "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ไปด้วยในตัวอีกตำแหน่ง เนื่องจากพี่ใหญ่อ้างมีปัญหาสุขภาพ  

พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม

"บิ๊กช้าง" อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม นั่งตำแหน่งต่อจาก "บิ๊กติ๊ก" พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา น้องชายสุดเลิฟของ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทั้งยังเคยเป็นประธานสอบข้อเท็จจริงกรณีก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ของกระทรวงกลาโหม

กระทรวงมหาดไทย

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

พี่รองบูรพาพยัคฆ์ "บิ๊กป๊อก" แห่งแผงอำนาจ 3 ป. อดีต ผบ.ทบ. เป็นอีกคนที่ร่วมหัวจมท้ายกับรัฐบาล คสช. มาตั้งแต่ต้น คอยดูแลด้านความมั่นคงทั้งประเทศให้กับ คสช. และตอนนี้ก็ได้รับการต่ออายุมาดูแลด้านความมั่นคงในตำแหน่งเดิม รมว.มหาดไทย สมัย 2 

นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย

เป็นทนายความเก่า นายกองค์การบริหารส่วน จ.สงขลา อดีตรองเลขาธิการ ปชป., อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ ปชป. และอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสงขลา 5 สมัย 

นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย

เชื่อเล่น "เสี่ยป้อม" สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ สมาชิกกลุ่มเพื่อนเนวิน รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ในรัฐบาลของนายสมัคร สุนทรเวช และอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรบุรีรัมย์ 

รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

น้องรักของนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ แกนนำพรรคชาติพัฒนา กับสโลแกน "โนพรอพเบม" ของน้าชาติ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตนายกรัฐมนตรี แห่งจ.นครราชสีมา ที่ตอนแรกหาตำแหน่งให้ไม่ได้ จนพรรคต้องออกมาทวงสัญญาลูกผู้ชายกับนายกฯ จนแล้วจนรอดตอนแรกได้ว่าที่ รมช.อุตสาหกรรม แต่ไม่ลงตัวจับพลัดจับผลูได้มาอยู่ รมต.ประจำสำนักนายกฯ 

กระทรวงการคลัง

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ 1 ใน 4 กุมารพรรค ที่ยอมเสียสละลาออกจากตำแหน่งรมต.ในรัฐบาลบิ๊กตู่ 1 ยอมเหน็ดเหนื่อยมาเดินสายหาเสียงให้ "บิ๊กตู่" ได้เบิ้ลเก้าอี้นายกฯ รอบ 2 สมใจ 

นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง

ผู้ทรงอิทธิพลแห่ง จ.เพชรบูรณ์ อดีต รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ แม้การเลือกตั้งภายใน จ.เพชรบูรณ์ ครั้งที่ผ่านมา พรรคพลังประชารัฐที่นายสันติตัดสินใจย้ายมาอยู่ด้วย จะพ่ายแพ้พรรคเพื่อไทยคู่แข่ง แต่ด้วยเป็นผู้กว้างขวาง

กระทรวงอุตสาหกรรม

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม

อาเจ๊ก(อา) ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่กำลังเป็นกระแสในโลกโซเชียล นายสุริยะเคยเป็นอดีต รมว.คมนาคม ในยุครัฐบาลทักษิณ 1 ทั้งยังเป็นอดีตเลขาธิการพรรคไทยรักไทย ทั้งนี้ประชาชนจำไม่ลืมคือกรณีเครื่องตรวจจับระเบิดซีทีเอ็กซ์ สนามบินสุวรรณภูมิ

กระทรวงพาณิชย์

นายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฐ์ รองนายกรัฐมนตรี ควบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ 

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์

“เสี่ยแป้งมันพันล้าน” นักธุรกิจระดับ “กำนันป้อ” ไม่ธรรมดาจริงๆ ย้อนไปการเลือกตั้ง ส.ส.ปี 57 ภายหลังศาล รธน.วินิจฉัยโมฆะ กำนันก็ส่งลูกชาย "กฤษฎิ์หิรัญ หวังศุภกิจโกศล" สวมเสื้อเพื่อไทย ลงเขต 10 เอาชนะ บุญจง วงศ์ไตรรัตน์ พรรคภูมิใจไทย อดีต ส.ส.หลายสมัย


กระทรวงศึกษาธิการ

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ

ปาร์ตี้ลิสต์ลำดับที่ 1 ของพรรคพลังประชารัฐ อดีตแกนนำ กปปส. และอดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ ที่ยกพวกจาก ปชป.มาเข้าพรรค พปชร. ซึ่งต้องยอมรับว่าเป็นสายหนึ่งที่หนุนบิ๊กตู่ได้เป็นนายกฯ สมัย 2 จนสมใจ 

คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ

หญิงสาวจากตระกูลเจ้าสัวใหญ่ ผู้รับหน้าที่เป็นรองหัวหน้ารับผิดชอบ ดูแล ส.ส.ภาคอีสานของพรรคประชาธิปัตย์ ในครั้งนี้เป็น ส.ส.ในระบบบัญชีรายชื่อ และเคยเป็นอดีตกรรมการสภาที่ปรึกษาพรรค และเป็นประธานสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของ ปชป.ด้วย

น.ส.กนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ

รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ทั้งยังเป็นลูกพี่ลูกน้องกับ นายอำนาจ วิลาวัลย์ ส.ส.เขต 1 จ.ปราจีนบุรี พรรคภูมิใจไทย ฐานเสียงใหญ่ในเมืองปราจีนฯ ซึ่งกุมเสียงในเขตเทศบาลเมืองปราจีนบุรี ฐานเสียงเดิมที่มี 17 ชุมชน 

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

1 ใน 4 กุมารพลังประชารัฐ อดีต รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ผู้ทำงานเป็นนั่งร้านให้บิ๊กตู่ได้เดินหน้าสานฝัน กรุยทางไปสู่เก้าอี้นายกฯ รอบสอง อดีตที่ปรึกษาเศรษฐกิจคนสำคัญที่ติดตัวนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์มาตลอด 


กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

ชื่อนี้แข็งปั๋ง เป็นการันตี อยู่เฉยๆ ก็ยังได้รับความไว้วางใจนั่งเก้าอี้ รมต. เขาอดีตแกนนำ กปปส.ที่ย้ายจากพรรคประชาธิปัตย์ไปอยู่พรรคพลังประชารัฐ ร่วมกับกลุ่ม นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ อดีต ส.ส.กทม.ของพรรคเก่าแก่ เคยเป็นอดีตโฆษกรัฐบาล "บิ๊กตู่ 1"   

กระทรวงยุติธรรม

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม

ผู้กว้างขวางแห่งภาคเหนือตอนล่าง โดยเฉพาะแถบ จ.สุโขทัย อดีต รมต.หลายสมัย อดีตแกนนำกลุ่มวังน้ำยม ทั้งยังเคยดำรงตำแหน่ง รมต.ในยุครัฐบาลทักษิณ 1 ก่อนออกมาตั้งพรรคมัชฌิมา และแปลงร่างมาเป็นกลุ่มสามมิตร สังกัดพรรคพลังประชารัฐในปัจจุบัน

กระทรวงคมนาคม

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

น้องชายสุดรักของนายเนวิน ชิดชอบ แกนนำคนสำคัญในพรรคภูมิใจไทย "ผู้อุทิศตนเป็นหัวหอกหาเสียงในเรื่องนโยบายกัญชาเสรี" ในระหว่างช่วงเลือกตั้ง 24 มี.ค.ที่ผ่านมา จนเป็นนโยบายหนึ่งที่ทำให้พรรคภูมิใจไทยประสบความสำเร็จได้ ส.ส.เป็นกอบเป็นกำ ทั้งยังมีตำแหน่งเป็นเลขาธิการพรรคอีกด้วย 


นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม

รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตแกนนำ กปปส. ผู้ที่ประกาศตัวสนับสนุนให้พรรค ปชป.มาสนับสนุนอย่างเต็มตัว บิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี รอบ 2 งานนี้เรียกได้ว่าถึงท้ายที่สุดก็สมหวัง แต่ก็ต้องแบกรับข้อครหาเป็น 1 ในตัวการทำให้พรรคเก่าแก่เสียงแตกแยกกันเองอย่างหนัก 


นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม

“อธิรัฐ รัตนเศรษฐ” หรือปลัดแบงค์ ”อธิรัฐ” อดีตปลัดอำเภอ ทายาทนักการเมือง “นายวิรัช รัตนเศรษฐ” และ “นางทัศนียา รัตนเศรษฐ” อดีต ส.ส.โคราชหลายสมัย ซึ่งเดิมทีเป็นเจ้าของเก้าอี้ในสังกัดพรรคเพื่อไทย แต่เลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา ”อธิรัฐ” ย้ายไปซบพลังประชารัฐ

กระทรวงพลังงาน

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน

เลขาธิการพลังประชารัฐ อดีต รมว.พาณิชย์ รัฐบาล "บิ๊กตู่ 1" คู่หู นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค ปั้นพรรคพลังประชารัฐ ดันบิ๊กตู่เป็นนายกฯ มาด้วยกัน แต่ช่วงตั้งรัฐบาลชื่อดันติดลมบนอยู่หลายวัน เนื่องจากถูกหมายหัวจากกลุ่ม 3 มิตร ปมไปแย่งตำแหน่ง รมว.พลังงานกับนายสุริยะ เกือบโดนลงชื่อขับไล่ออกจากพรรคซะแล้ว แต่สุดท้ายตกลงกันได้เพียงชั่วข้ามคืน 


กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

(เสี่ยต่อ) เลขาธิการ และแม่บ้าน ปชป. ส.ส.ประจวบคีรีขันธ์ ผู้จัดการมือดีลในการต่อรองตำแหน่งร่วมรัฐบาลบิ๊กตู่ 2 คนสำคัญของพรรคเก่าแก่พระแม่ธรณีบีบมวยผม  


น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

น้องสาวของ นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ผู้กว้างขวางแห่ง จ.อุทัยธานี เคยเป็นอดีตนายกเทศมนตรีเมืองอุทัยธานี เข้าสู่ถนนการเมืองปี 2550 ได้เป็น ส.ส.อุทัยธานี ปี 2554 ผลงานชิ้นโบแดง ตั้งสมาคมชาวไร่อ้อยไทยเศรษฐ์ เขาว่ากันว่าที่ต้องยอมสยบให้พรรคพลังประชารัฐเข้าพรรคมาเป็นสมาชิก เพราะเจอ คสช.ส่งทหารไปบุกคฤหาสน์กลางทุ่ง ค้นอาวุธ ในยุทธการปราบปรามผู้มีอิทธิพล 

ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

มือทำงานการเมืองของ "ลุงตู่" ก่อนหน้านี้เคยอยู่ "ฝ่ายทักษิณ" แต่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก พอย้ายข้างมาอยู่กับ "พลังประชารัฐ" กลับโดดเด่น ด้วยผลงานออกหน้าเคลียร์ปัญหาต่อรองโควตากระทรวง และแย่งชิงเก้าอี้รัฐมนตรี ของกลุ่มก๊วนการเมืองได้อย่าง "หมดจด" จนโผ ครม.นิ่ง แม้จะมีภาพสีเทาๆ ก่อนหน้า ในหลายคดี แต่มาถึงตอนนี้ ต้องใช้วลีเด็ดของ "เติ้งเสี่ยวผิง" อดีตผู้นำสูงสุดของจีน จะแมวสีอะไรก็ไม่สำคัญ ขอให้จับหนูได้ ก็เป็นแมวที่ดี"

นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

เลขาธิการชาติไทยพัฒนา ที่หลายคนยังจำศึกช้างชนช้างในจังหวัดสุพรรณบุรีของคนกันเอง กับ นายจองชัย เที่ยงธรรม อดีตแกนนำพรรค ที่ซุ่มไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทยได้ งานนี้จบลงที่ชัยชนะของฝ่ายนายประภัตร สร้างความเจ็บช้ำให้กับอีกฝ่ายไม่รู้ลืม  

กระทรวงการต่างประเทศ

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

ผลงานในตำแหน่ง รมว.ต่างประเทศ ตอนเป็นรัฐบาลชุดที่แล้ว เข้าตา "บิ๊กตู่" สุดๆ โดยเฉพาะตอนไทยเป็นเจ้าภาพประชุมผู้นำอาเซียน เรียกได้ว่าประทับใจนายกรัฐมนตรี จนต้องเรียกใช้บริการแบบขาดไม่ได้ ชื่อเสียบเข้ามาใน ครม.ใหม่ช่วงท้ายๆ เรียกได้ว่ามาแรง จน "หม่อมเต่า" ต้องยอมหลีกทางให้ ไปอยู่ประจำสำนักนายกฯแทน 

กระทรวงแรงงาน

ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน

(หม่อมเต่า) อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในยุครัฐบาลทักษิณ ชินวัตร ผู้มีคารมเผ็ดร้อน ไม่ธรรมดา กล้าขัดใจ "แม้ว" ปมขึ้น-ไม่ขึ้นดอกเบี้ย จนเป็นที่ฮือฮามาแล้ว ซัด "นักการเมืองเลวยิ่งกว่ากะหรี่" ถึงตอนนี้ตัดสินใจมาเป็นหัวหน้าพรรค รปช. ที่มีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส.เก่า เป็นที่ปรึกษา 

กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

อดีตแม่บ้านพรรค อดีตเลขาธิการ ปชป. ยุคหัวหน้าอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และยังเป็นอดีต ส.ส.พิษณุโลก จุติมักจะทำหน้าที่ปกป้องพรรค ปชป.เสมอมา แต่โดยปกติเขามักไม่แสดงความเห็นทางการเมือง หรือเคลื่อนไหวอะไรมากนัก 


กระทรวงสาธารณสุข

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี ควบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข

รองหัวหน้าพรรค ปชป. ดูแลพื้นที่ภาคกลาง ส.ส.ระยอง เขต 1 หลายสมัย ไม่มีใครล้มได้ เป็นผู้จัดการทำให้พรรคได้ ส.ส.4 คน ยกทั้งจังหวัดมา 2 สมัยติดต่อกัน ทั้งยังรักษาที่นั่ง ส.ส.ในระยองไว้ได้ 3 ใน 4 เขต ท่ามกลางสถานการณ์ตกตำ่ที่สุดของพรรคในศึกเลือกตั้ง 2562 ต่อสู้จนได้ที่นั่ง ส.ส.นครปฐม เขต 1 จากการนับคะแนนผิดของ กกต.กลับมาเป็นของพรรค


กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

เป็นเจ้าของสถานีบริการน้ำมันพีที (PT) ยึดหัวหาดค้าน้ำมันรายใหญ่ภาคใต้ มีรายได้ต่อปีนับแสนล้านบาท สามี นางนาที รัชกิจประการ อดีตสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดพัทลุง และอดีตประธานสภาพัฒนาสตรีจังหวัดพัทลุง คนเก่งมีฐานเสียงในภาคใต้เข้มแข็ง ล่าสุดนางนาที ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด ยื่นบัญชีทรัพย์สินเป็นเท็จ 95 ล้านบาท ศาลฎีกานักการเมือง นัดพิจารณา 9 ก.ค.นี้ ก็ลุ้นระทึกกันไป เพราะมีผลกับตำแหน่ง ส.ส.บัญชีรายชื่อภูมิใจไทยเต็มๆ ถ้าเกิดผิดขึ้นมา 

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

"ลูกท๊อป" ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของ เตี่ย บรรหาร ศิลปอาชา มังกรแห่งสุพรรณบุรี ผู้ล่วงลับ และเป็นน้องชายสุดรักของหนูนา น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา 

กระทรวงวัฒนธรรม

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม

น้องชายนายสนธยา คุณปลื้ม ผู้ยิ่งใหญ่แห่งภาคตะวันออก ลูกชายกำนันเป๊าะ นายสมชาย คุณปลื้ม ที่ตัดสินใจยกตระกูลคุณปลื้มจากชลบุรีมาหนุนบิ๊กตู่นั่งเก้าอี้นายกฯ. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครม.บิ๊กตู่2/1ครม.บิ๊กตู่ภาค2ตั้งรัฐบาล36 รายชื่อครม.บิ๊กตู่ประยุทธ์ จันทร์โอชาตั้งรัฐบาล 100 วันประวัติครม.บิ๊กตู่2/1เลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้