ข่าว
100 year

"อนุทิน" ไฟเขียว รมต.ภูมิใจไทยลาออก ส.ส. ยันไม่ลืม "นาที" มีคุณูปการพรรค (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์10 ก.ค. 2562 11:44 น.
SHARE

“อนุทิน” มอบทีมกฎหมายภูมิใจไทยดูคำพิพากษา “นาที” อย่างละเอียด มั่นใจ ไม่มีปัญหากับพื้นที่ เพราะยังมีบารมีอยู่ ชี้ ไม่กระทบจำนวน ส.ส. แค่เลื่อน “เศรษฐพงค์” ขึ้นมา

วันที่ 10 ก.ค. 2562 นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีที่ นางนาที รัชกิจประการ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองตัดสินจำคุก 1 เดือน ปรับ 4,000 บาท โดยรอลงอาญา 1 ปี พร้อมทั้งตัดสิทธิ์ทางการเมือง 5 ปี เนื่องจากปกปิดการยื่นบัญชีทรัพย์สินหนี้สิน ว่า ต้องรอดูคำตัดสินของศาลแบบละเอียด และดูว่าจะมีทางออกอย่างไรได้บ้าง ส่วนที่มีการตีความว่าอาจถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองตลอดชีวิตนั้น ต้องดูผู้ที่มีอำนาจตีความว่าจะตีความอย่างไร เพราะครั้งนี้เป็นการพลั้งเผลอ แต่การพลั้งเผลอก็ไม่มีการยกเว้น อีกทั้ง เพิ่งมีคำพิพากษาเมื่อวานนี้ ดังนั้น ทีมกฎหมายของพรรคต้องใช้เวลาดูรายละเอียดของคำพิพากษาก่อน พร้อมย้ำว่าเรื่องนี้ไม่กระทบกับจำนวน ส.ส.ของพรรค เพราะ นางนาที เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ หากไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ผู้แทนได้ ก็ต้องเลื่อนรายชื่อลำดับที่ 13 ขึ้นมาแทน 

สำหรับ นางนาที หากสุดท้ายถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองตลอดชีวิตก็ไม่สามารถยุ่งเกี่ยวการเมืองได้ แต่ นางนาที เป็นบุคลากรที่มีคุณูปการกับพรรค ได้ทำความสำเร็จให้กับพรรคภูมิใจไทยในการปักธงในพื้นที่ภาคใต้ พรรคภูมิใจไทยจะไม่ลืมท่านและคิดว่าท่านก็คงไม่ลืมพรรคภูมิใจไทย เพราะนางนาที และทีมงานได้ดูแลกิจกรรมของพรรคมาโดยตลอด ส่วนจุดไหนที่ดำเนินการทางการเมืองไม่ได้ก็ต้องยอมรับว่าทำไม่ได้ แต่ก็ยังมี นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ สามีของนางนาที ที่เป็นว่าที่รัฐมนตรีของพรรค ยังสามารถทำงานต่อได้ มั่นใจว่าจะไม่มีปัญหากระทบกับพื้นที่ เพราะ นางนาที ยังคงมีบารมีอยู่

นอกจากนี้ นายอนุทิน ยังกล่าวถึงการวางหลักเกณฑ์ของผู้ที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ว่า เมื่อมีการโปรดเกล้าฯ ลงมา รัฐมนตรีของพรรคที่เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ต้องลาออกทันที ยกเว้นเลขาธิการพรรคและหัวหน้าพรรค ดังนั้น จึงไม่ต้องมาต่อรองอะไรทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อลำดับถัดไปของพรรคภูมิใจไทย คือ พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ จะขึ้นมาเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อแทน.

(ภาพจากเฟซบุ๊ก Anutin Charnvirakul, Natee Ratchakitprakarn)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อนุทิน ชาญวีรกูลนาที รัชกิจประการภูมิใจไทยตัดสิทธิทางการเมืองปกปิดการยื่นบัญชีทรัพย์สินข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้