ข่าว
100 year

“ปิยบุตร” พร้อมลุกขึ้นอภิปราย หากอนาคตใหม่ถูกพาดพิงการแต่งกาย

ไทยรัฐออนไลน์10 ก.ค. 2562 13:01 น.
SHARE

“ปิยบุตร” ชี้ คสช. ยกเลิกคำสั่ง แต่ผลกระทบตลอด 5 ปีไม่หาย ด้าน “รังสิมันต์” จ่อยื่นกระทู้ถามสด “บิ๊กป้อม” ในสภา กรณีตำรวจและทหารเยี่ยมเยียนนักกิจกรรมทางการเมืองต่อต้าน คสช.

วันที่ 10 ก.ค. 2562 นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวภายหลังทนายความของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นำเอกสารเข้ายื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ จากกรณีถูกร้องในคดีถือหุ้นสื่อ โดยระบุว่า เรื่องนี้อยู่ระหว่างที่ศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาว่าจะอนุญาตให้ไต่สวนพยานหรือไม่ โดยคาดว่าน่าจะมีความชัดเจนเรื่องนี้ในสัปดาห์หน้า

ส่วนการประชุมสภาในวันนี้ด้วยว่า นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ จะยื่นกระทู้ถามสดถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จากกรณีที่มีตำรวจและทหารเข้าเยี่ยมเยียนนักกิจกรรมทางการเมืองที่เคลื่อนไหวต่อต้านคณะรักษาความสงบแหล่งชาติ (คสช.) ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ซึ่งยังไม่แน่ใจว่า พล.อ.ประวิตร จะเดินทางมาตอบกระทู้ถามสดด้วยตัวเองหรือไม่ แต่ทราบมาว่าญัตติเรื่องนี้ได้ถูกบรรจุในวาระการประชุมเรียบร้อยแล้ว

ขณะที่ระเบียบวาระที่คาดว่าจะมีการพิจารณา คือ ร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่ได้มีการยกร่างเสร็จแล้ว คาดว่าน่าจะกลับมาพิจารณาในวาระที่ 1 เพื่อนำไปสู่การพิจารณาในวาระที่ 2 ต่อไป นอกจากนี้ ยังมีญัตติด่วนที่น่าจะมีการพูดคุยกันในสัปดาห์นี้หลายวาระ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการต่ออายุสัมปทานทางด่วน / ญัตติเรื่องความผิดปกติในโครงการรถไฟเชื่อมต่อสามสนามบิน / ญัตติเรื่องโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก ขณะเดียวกันหากในสภามีอภิปรายเกี่ยวกับการแต่งกายของ ส.ส. หากมีการพาดพิงถึงพรรคอนาคตใหม่ ตัวเองก็จะเป็นคนลุกขึ้นอภิปราย เพื่ออธิบายให้ฟังว่าเรื่องราวต่างๆ เกิดขึ้นได้อย่างไรต่อไป แต่ส่วนตัวไม่อยากเสียเวลาเรื่องนี้มากเพราะประเทศชาติมีสิ่งสำคัญหลายเรื่อง 

นายปิยบุตร กล่าวอีกว่า ยังมีอีกสองญัตติด่วนที่พรรคอนาคตใหม่เสนอ คือ เรื่องการใช้สารเคมีในการเกษตร รวมถึงญัตติด่วนเพื่อศึกษาผลกระทบจากบรรดาการกระทำประกาศ คำสั่งของ คสช. และการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ซึ่งหากจบในสัปดาห์นี้ได้ก็จะนำไปสู่การตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาในเรื่องต่างๆ เหล่านี้ต่อไป

สำหรับกรณีที่ คสช. ได้มีการยกเลิกคำสั่ง คสช.หลายฉบับเมื่อวานนี้นั้น นายปิยบุตร กล่าวว่า แม้จะมีการยกเลิกไปแล้วแต่ก็มีหลายเรื่องที่ยังมีผลบังคับใช้และเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน เช่น การควบคุมตัวผู้สงสัย 7 วัน / การยกเว้นการใช้ผังเมืองด้านสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้ การยกเลิกคำสั่ง คสช. ไม่ได้ทำให้ผลกระทบตลอด 5 ที่ผ่านมาหายไป และกลับถูกรับรองโดยรัฐธรรมนูญอีกว่า คำสั่ง คสช. ถูกเสมอ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาปิยบุตร แสงกนกกุลอนาคตใหม่รังสิมันต์ โรมการแต่งการในสภาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้