ข่าว
100 year

“วิษณุ” เผย รอดูวันนี้โปรดเกล้าฯ ครม.หรือไม่ ชี้ ใครมีปัญหาต้องพิจารณาตัว

ไทยรัฐออนไลน์10 ก.ค. 2562 15:14 น.
SHARE

“วิษณุ” เผย ให้รอดูโปรดเกล้าฯ ครม. ลงมาวันนี้หรือไม่ รอถวายสัตย์ก่อนพรรคฝ่ายรัฐบาลร่วมจัดทำร่างนโยบาย มอง ใครมีปัญหาต้องจัดการให้ถูกต้อง หรือพิจารณาตัวเองแล้วพ้นจากตำแหน่งไป

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมรายชื่อคณะรัฐมนตรี ระบุว่า ให้รอดูว่าจะมีการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมลงมาวันนี้หรือไม่ ส่วนการร่างนโยบายของรัฐบาลต้องทำเหมือนรัฐบาลที่ผ่านมา ซึ่งมี 3 ขั้นตอนหลักๆ คือ 1. พรรคร่วมรัฐบาลจะร่วมกันจัดทำโดยมีพรรคแกนนำเป็นเจ้าของหลัก โดยขณะนี้ขั้นตอนแรกเสร็จสิ้นแล้ว 2. ให้ผู้แทนรัฐบาลลงไปช่วยดูร่างนโยบาย ซึ่งจะเกิดขึ้นหลังจากมีการประกาศจัดตั้งรัฐบาลแล้ว และ 3. นำร่างนโยบายเข้าสู่คณะรัฐมนตรี เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบก่อนจะพิมพ์ส่งสู่สภา โดยขั้นตอนนี้ จะเกิดขึ้นเมื่อมีการถวายสัตย์ปฏิญาณตนแล้ว

ส่วน ครม. จะมีประชุมในวันนั้นหรือหลังจากนั้นขึ้นอยู่กับรัฐบาล ซึ่งการประชุมนี้มีดำเนินการมาทุกรัฐบาล แต่ไม่ใช่การประชุมเพื่อบริหารราชการ แต่เป็นการประชุมเตรียมร่างนโยบายไปแถลงต่อสภา โดยทั้งหมดได้มีการซักซ้อมกับ นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือ ประธานวิปรัฐบาลแล้ว โดยขั้นตอนต่อจากนี้ ทางเลขาธิการคณะรัฐมนตรีจะใช้เวลาในการพิมพ์ร่าง 1-2 วัน เพื่อส่งให้สภาพิจารณาไม่น้อยกว่า 3 วัน แต่จะมีการแถลงนโยบายวันใดขึ้นอยู่กับประธานรัฐสภานัดมา ซึ่งการประชุมนั้นเป็นการประชุมร่วม 2 สภา 

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ เคยถูกจับติดคุกประเทศออสเตรเลีย โทษฐานขนเฮโรอีน คดีถึงที่สุด ศาลออสเตรเลียได้พิพากษาตัดสินให้จำคุกนั้น ไม่มีผลกระทบต่อคุณสมบัติ แต่อาจกระทบเรื่องชื่อเสียงและเกียรติยศ แต่นำมาตัดสินในประเทศไทยไม่ได้ เพราะศาลไทยไม่ใช่ผู้ตัดสิน ซึ่งคดีดังกล่าวนั้นไม่เคยมีใครเข้ามาปรึกษา ทั้งนี้ ส่วนตัวก็ไม่ได้เคยรู้จัก แม้แต่เห็น ร.อ.ธรรมนัส ก็ยังไม่เคย แต่ไม่ว่าใครก็ตามที่มีปัญหาก็ต้องจัดการตัวเองให้ถูกต้อง หรือไม่เช่นนั้นต้องพิจารณาตัวเองแล้วพ้นจากตำแหน่งไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิษณุ เครืองามครม.โปรดเกล้าฯ ครม.ธรรมนัส พรหมเผ่าคณะรัฐมนตรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้