ข่าว
100 year

“ปารีณา” จวกแรงปมเครื่องแต่งกายในสภา “ชวน” ปราม ขออย่าเอามาเป็นประเด็น

ไทยรัฐออนไลน์10 ก.ค. 2562 17:59 น.
SHARE

“ปารีณา” พูดเรื่องการแต่งกาย เผย รัฐสภาไม่เคยถูกวิพากษ์วิจารณ์มากขนาดนี้ จวกแรง เกิดจากรากเหง้า ต่างการอบรมสั่งสอน ด้าน “ชวน” ขออย่าเอามาเป็นประเด็น อาจทำให้ถูกมองว่าไม่มีเรื่องจะพูดกัน

วันที่ 10 ก.ค. 2562 น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ลุกขึ้นกล่าวในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในช่วงพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวาระเรื่องการแต่งกายมาประชุมสภา ว่า รัฐสภาไม่เคยถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการแต่งกายมากขนาดนี้ สิ่งที่เกิดขึ้นนั้น เกิดจากความคิดที่หลากหลาย สำนึกถูกผิด รากเหง้า ต่างครอบครัว ต่างการอบรมสั่งสอนมาจากที่บ้าน รวมทั้งไม่ขัดเรื่องการแต่งกายผ้าไทย ไม่ขัดที่ ส.ส.หลายท่านแต่งตามละครดังเรื่องกลิ่นกาสะลอง แต่ควรแต่งกายให้เคารพสถานที่ กาละเทศะ ไม่ใช่ที่จะมาหมุนตัวโชว์ชุดกัน

ต่อมา นายคารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ลุกขึ้นประท้วงว่า น.ส.ปารีณา พาลูกมาเลี้ยงในสภาด้วยก็ดีใจ เป็นคนที่ใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ แต่ไม่อยากให้เสียดสีลึกถึงรากเหง้า เพราะบรรยากาศเป็นไปด้วยดี ไม่อยากประท้วงแต่คำพูดของ น.ส.ปารีณา ทำให้แผลพวกเราเหวอะหวะไปหมดเพราะเฉียดมาทั้งหมด จึงขอให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรกำชับ

ทางด้าน นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร พูดขึ้นว่า “ทำไมข้อบังคับนี่ การแต่งกายสำคัญที่สุดหรือครับเนี่ย” เรียกเสียงหัวเราะจาก ส.ส.ในสภา จากนั้นจึงกล่าวต่อไปว่าเป็นเรื่องการวิจารณ์ แต่ขอเรียนว่าก่อนหน้านี้มี ส.ส.ผู้พิการขอสวมกางเกงขาสั้นก็อนุโลมให้ เข้าใจความจำเป็นของแต่ละคน แต่เครื่องแต่งกายสภาที่ผ่านมา 87 ปี ไม่ค่อยมีปัญหา ใช้มาตรฐานธรรมดาทั่วไป ซึ่งมีข้อหนึ่งระบุนอกจากชุดสากลยังอนุญาตให้ประธานกำหนดชุดอื่นได้ ซึ่งส่วนตัวมองว่าถ้าส่งเสริมวัฒนธรรมได้เป็นเรื่องที่ดี แต่วันนี้ขอว่าเรื่องเครื่องแต่งกายอย่าไปเป็นประเด็นต่อ เพราะจะถูกมองว่าเราไม่มีเรื่องจะพูดกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาปารีณา ไกรคุปต์ชวน หลีกภัยการแต่งกายในสภาพลังประชารัฐมอนิเตอร์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้