ข่าว
100 year

“บิ๊กป้อม” นั่งประธานประชุมหารือทวิภาคีรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน ครั้งที่ 13

ไทยรัฐออนไลน์10 ก.ค. 2562 18:38 น.
SHARE

“พล.อ.ประวิตร” เป็นประธานการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน ครั้งที่ 13 หารือทวิภาคีรัฐมนตรีกลาโหมและเลขาธิการอาเซียน

พ.อ.พัชร์ชศักดิ์ ปฏิรูปานนท์ ผู้ช่วยโฆษกกระทรวงกลาโหมเปิดเผยว่า วันนี้ (10 ก.ค.62) ช่วงเวลา 13.30 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน ครั้งที่ 13 ที่มีการจัดขึ้นในวันที่ 10-12 ก.ค. 62 ณ โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ ได้กล่าวต้อนรับและความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศไทยกับประเทศสมาชิกอาเซียน ซึ่งดำเนินมาด้วยดีทั้งระดับรัฐบาลและกองทัพอย่างต่อเนื่อง รวมถึงขอบคุณประเทศสมาชิกอาเซียนและเลขาธิการอาเซียนที่สนับสนุนการดำเนินงานของไทยในการเป็นประธานการประชุม ADMM และ ADMM-Plus อีกทั้งยังสนับสนุนให้บรรจุศูนย์แพทย์ทหารอาเซียนในกฎบัตรอาเซียนประสบความสำเร็จ หลังจากนั้นได้ร่วมหารือทวิภาคี โดยมีผลหารือดังนี้ 

พล.อ.ประวิตร ได้ให้การต้อนรับและร่วมหารือกับ พล.อ.โง ซวน หลิก (General Ngo Xuan Lich) รมว.กลาโหมเวียดนาม โดยไทยได้แสดงความยินดีกับการเป็นประธานร่วมคณะทำงานผู้เชี่ยวชาญด้านการปฏิบัติการสันติภาพระหว่างเวียดนามกับญี่ปุ่นในวงรอบต่อไป (2563-2566) และพร้อมสนับสนุนข้อมูลและให้คำแนะนำสำหรับการเป็นประธานการประชุม ADMM และ ADMM-Plus ของเวียดนามในปี 63 รวมทั้งการขอรับการสนับสนุนให้ความเห็นชอบจากเวียดนามต่อการจัดประชุม รมว.กลาโหมอาเซียน +1 อย่างไม่เป็นทางการ (ASEAN Defence Ministers’ Meeting +1 Informal Meeting)

พล.อ.โง ซวน หลิก รมว.กลาโหมเวียดนาม

ด้านเวียดนามกล่าวชื่นชมในการทำงานของไทย พร้อมทั้งยินดีให้การสนับสนุนการทำงานของไทยในทุกด้าน และเชื่อมั่นในขีดความสามารถของรัฐบาลไทยในการดำเนินการแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่ผ่านมา รวมทั้งต้องการเพิ่มความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพทั้ง 3 เหล่าทัพ โดยเฉพาะเรื่องการส่งกำลังบำรุง อุตสาหกรรมป้องกันประเทศ และการปฏิบัติการรักษาสันติภาพ ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นต่อไป 

ต่อมาเวลา 13.45 น. พล.อ.ประวิตร ได้ร่วมหารือทวิภาคีกับ พล.อ.จันสะหมอน จันยาลาด รมว.กระทรวงป้องกันประเทศ สปป.ลาว โดยกล่าวขอบคุณและแสดงความยินดีในความสัมพันธ์อันดีของทั้งสองประเทศทางด้านการทหาร ซึ่งได้เสนอให้กองทัพทั้งสองประเทศพิจารณาริเริ่มให้มีการฝึกร่วมในระดับหน่วยตามความเหมาะสมในบริเวณพื้นที่แนวชายแดน เพื่อป้องกันอาชญากรรมข้ามชาติ ปัญหายาเสพติด และการลักลอบสินค้าหนีภาษี 

ขณะที่ สปป.ลาว แสดงความยินดีความสำเร็จของไทยในการจัดประชุม ADMM และพร้อมให้การสนับสนุนในการจัดการประชุม ADMM Plus ที่จะเกิดขึ้นปลายปี 62 รวมถึงการฝึกร่วมผสมทางทะเลระหว่างอาเซียน-สหรัฐอเมริกา พร้อมขอบคุณไทยที่ให้การสนับสนุนการดำเนินกิจกรรมในกรอบคณะทำงานผู้เชี่ยวชาญด้านทุ่นระเบิดเพื่อมนุษยธรรม โดยมีความภาคภูมิใจที่ได้ทำงานร่วมกันและการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างกองทัพ 

นายดาโต๊ะ ลิม จ็อก ฮอย

กระทั่งเวลา 14.20 น. รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ได้ร่วมหารือทวิภาคีกับ นายดาโต๊ะ ลิม จ็อก ฮอย (H.E.Dato Lim Jock Hoi) เลขาธิการอาเซียน โดยได้กล่าวชื่นชมเลขาธิการอาเซียนและเจ้าหน้าที่สำนักเลขาธิการอาเซียนที่สนับสนุนการดำเนินงานของไทยในการเป็นเจ้าภาพ ADMM และ ADMM-Plus เป็นอย่างดี รวมทั้งได้สรุปผลการประชุมที่รวดเร็วชัดเจน และประสานงานระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียนให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย 

ทั้งนี้ นายดาโต๊ะ ลิม จ็อก ฮอย ได้กล่าวชื่นชมไทยในการจัดการประชุมและชูประเด็นความมั่นคงที่ยั่งยืน ซึ่งถือว่าเป็นกลไกที่สำคัญในการแก้ไขปัญหาในภูมิภาค และกล่าวชื่นชมรัฐบาลไทยในการจัดประชุมสุดยอดอาเซียนที่ผ่านมา รวมทั้งชื่นชมไทยในการดำเนินการแก้ไขปัญหา IUU Fishing และขอให้ไทยดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งมีความยินดีและมีความสุขในการร่วมงานกับไทยในฐานะประธานการจัดการประชุมสุดยอดอาเซียนจนประสบความสำเร็จ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประวิตร วงษ์สุวรรณกลาโหมประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียนอาเซียนประชุมสุดยอดอาเซียนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้