ข่าว
100 year

ชวน แนะ ตั้งกมธ.วิสามัญ ข้อบังคับประชุมสภา รบ.แถลงนโยบาย ใช้ห้องประชุม TOT (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์11 ก.ค. 2562 11:22 น.
SHARE

"ชวน" แนะ ตั้งคณะ กมธ.วิสามัญ แยกพิจารณาข้อบังคับการประชุมสภา ย้ำ สถานะ "นาที" หมดตามรัฐธรรมนูญแล้ว รัฐบาลชุดใหม่ แถลงนโยบายต่อรัฐสภา ใช้ห้องประชุมชั่วคราว สำนักงานใหญ่ TOT แจ้งวัฒนะ

วันที่ 11 ก.ค. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการประชุมเพื่อพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร หลังจากรับหลักการเมื่อวานนี้ว่า วันนี้จะมีการหารือกันว่าจะตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญแยก หรือตั้งคณะกรรมาธิการเต็มสภาฯ เพื่อพิจารณา ซึ่งความเห็นส่วนตัวมองว่า ข้อบังคับมีจำนวนมากถึง 192 ข้อ จึงควรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อพิจารณารายละเอียดรายมาตรา โดยเบื้องต้น ได้พูดคุยกับประธานคณะกรรมาธิการยกร่างข้อบังคับแล้วว่า หากใช้วิธีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ จะพิจารณาเสร็จสิ้นประมาณวันที่ 20 กรกฎาคมนี้ แต่ถ้าใช้คณะกรรมาธิการเต็มสภาฯ พิจารณา น่าจะเสร็จภายในช่วงค่ำวันนี้ หากไม่มีการแปรญัตติ แต่หากพิจารณาไม่เสร็จสิ้น ต้องหารือกันอีกว่าจะพิจารณาต่อสัปดาห์หน้าหรือไม่ ซึ่งสมาชิกบางคนแสดงความกังวล เนื่องจากติดงานสำคัญทางศาสนา

นายชวน ย้ำว่า อุปสรรคในการประชุมที่อาจทำให้กระบวนการล่าช้า เป็นเรื่องการลงคะแนน เพราะห้องประชุมชั่วคราวยังไม่มีเครื่องลงคะแนน โดยวันที่ 15 กรกฎาคมนี้ จะไปดูความคืบหน้าการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ โดยเฉพาะห้องประชุมจันทรา หากเสร็จสิ้นเดือนหน้า จะได้ใช้เครื่องลงคะแนนได้ก่อน

ส่วนเรื่องการแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานรัฐสภา บอกว่า คงต้องใช้ห้องประชุมชั่วคราวที่สำนักงานใหญ่ TOT แจ้งวัฒนะ ปกติแล้ว เมื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ถวายสัตย์ จะรอการประชุมไว้ไม่เกิน 15 วัน เพื่อนัดประชุมรัฐสภารับฟังการแถลงนโยบาย

สำหรับสถานะของ นางนาที รัชกิจประการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย นายชวน กล่าวว่า สมาชิกภาพสิ้นสุดไปตามรัฐธรรมนูญแล้ว แต่ไม่ให้ความเห็นหากจะมีการยื่นอุทธรณ์ภายหลัง เพราะกระบวนการกฎหมายเป็นเรื่องของสำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรจะดูแลเรื่องนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาชวน หลีกภัยคณะกมธ.วิสามัญข้อบังคับประชุมสภานาที รัฐกิจประการพ้นส.ส.แถลงนโยบายต่อรัฐสภาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้