ข่าว
100 year

“บิ๊กป้อม” นำรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียนพบนายกฯ ก่อนส่งไม้ต่อ รมว. “บิ๊กตู่” (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์11 ก.ค. 2562 11:01 น.
SHARE

นายกรัฐมนตรี ประเดิมงานแรก ให้รัฐมนตรีกลาโหมอาเซียนเข้าพบหลังโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ครม. ประยุทธ์ 2/1 และเป็นภารกิจสุดท้ายของ “บิ๊กป้อม” ในฐานะ รมว.กลาโหม ก่อนส่งไม้ต่อ “บิ๊กตู่”

วันที่ 11 ก.ค. 2562 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เดินทางเข้าปฏิบัติงานที่ตึกไทยคู่ฟ้าทำเนียบรัฐบาล ในเวลา 08.00 น. พร้อมกับยืนเคารพธงชาติ ก่อนเดินขึ้นตึก ซึ่งถือเป็นการทำงานวันแรกหลังมีประกาศราชกิจจานุเบกษาแต่งตั้งคณะรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ 2/1 โดยในช่วงเช้า นายกรัฐมนตรีมีภารกิจเปิดโอกาสให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นำคณะรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียนและเลขาธิการอาเซียน เข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรี เนื่องในโอกาสเยือนประเทศไทย เพื่อเข้าร่วมประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน ครั้งที่ 13 ที่มีการจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 10-12 ก.ค. 2562 ณ โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ ที่ไทยเป็นเจ้าภาพในฐานะประธานอาเซียน 

พล.อ.ประวิตร กล่าวรายงานว่า ในการประชุมครั้งนี้จะมีการหารือถึงความร่วมมือและการพัฒนางานด้านความมั่นคงให้เกิดความยั่งยืน เพื่อเตรียมพร้อมรับมือต่อภัยคุกคามในด้านความมั่นคงของภูมิภาค ซึ่งภายหลังการประชุม จะมีการลงนามของประเทศสมาชิกเพื่อเสริมสร้างความร่วมมือด้านความมั่นคงของอาเซียน เพื่อดำรงไว้ตามหลักคิด ร่วมมือ ร่วมใจ ก้าวไกล ยั่งยืน ด้วย

จากนั้นนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้มีโอกาสพบกันอีกครั้งหนึ่ง พร้อมกล่าวขอบคุณประเทศสมาชิกอาเซียนที่ให้การสนับสนุนประเทศไทยในการเป็นประธานอาเซียนในปีนี้ และช่วยให้การประชุมผ่านมาเป็นเรียบร้อยด้วยดี ส่วนการประชุม ADMM นั้น ถือเป็นกลไกความมั่นคงระดับยุทธศาสตร์ที่จะทำให้ภูมิภาคมีความเข้มแข็งและแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ทั้งจะช่วยในการแสวงหาผลประโยชน์ กับประเทศอื่นที่เข้าร่วมการประชุมระหว่างรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียนกับรัฐมนตรีกลาโหมของประเทศคู่เจรจา หรือ ADMM Plus ด้วย นอกจากนี้ ยังมีความยินดียิ่งที่ทราบว่า หลังการประชุมจะมีการลงนามความร่วมมือกันหลายฉบับ และมีการจัดทำกรอบความร่วมมือต่างๆ ในหลายมิติด้วย

ทั้งนี้ หลังการหารือ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร ได้ลงมายืนส่งรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียนพร้อมกันที่หน้าตึกไทยคู่ฟ้า ก่อนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะประคอง พล.อ.ประวิตร ขึ้นรถเพื่อเดินทางไปประชุม รัฐมนตรีกลาโหมอาเซียนครั้งที่ 13 ต่อไป 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ปีนี้ไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน (ASEAN Defence Ministers’ Meeting) หรือ ADMM ครั้งที่ 13 และการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียนกับรัฐมนตรีกลาโหมประเทศคู่เจรจา (ASEAN Defence Ministers’ Meeting-Plus) หรือ ADMM-Plus ครั้งที่ 6 ในวาระที่ประเทศไทยเป็นประธานอาเซียน ครั้งที่ 38 จัดขึ้นในวันที่ 10-12 ก.ค. 2562 ณ โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ.

(ภาพจาก thaigov.go.th)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชาประวิตร วงษ์สุวรรณกลาโหมประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียนอาเซียนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้