ข่าว
100 year

“บิ๊กป๊อก” คุมมหาดไทยต่อ มุ่งแก้ปัญหาความเดือดร้อนประชาชน จ่อหารือ รมช.

ไทยรัฐออนไลน์11 ก.ค. 2562 11:38 น.
SHARE

“อนุพงษ์” นั่งคุมกระทรวงมหาดไทยต่อ เตรียมหารือรัฐมนตรีช่วย พร้อมวางแนวทางมุ่งแก้ปัญหาความเดือดร้อนประชาชน พร้อมหนุนส่งเสริมคัดแยกขยะ เผย 42 จังหวัดได้รับรางวัลบริหารจัดการคัดแยกขยะได้ 100%

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 11 ก.ค. ที่สโมสรทหารบก ถ.วิภาวดี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวภายหลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ว่า นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณที่ได้ให้ปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งได้วางแนวทางการทำงานมุ่งแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนให้ดีที่สุด เพราะประชาชนมีความคาดหวัง ทั้งการใช้อำนาจของหน่วยงานในกระทรวง รวมถึงความโปร่งใส การปรับเปลี่ยนเพื่อรับมือกับยุคดิจิทัล อีกทั้งยังมีงานที่ต้องร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ ทั้งในส่วนข้าราชการและการบูรณาการกับหน่วยงานอื่นๆ ซึ่งต้องเปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมจึงจะประสบความสำเร็จ ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องช่วยกันในอนาคตต่อไป

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวอีกว่า ได้เตรียมหารือกับ นายนิพนธ์ บุญญามณี และนายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เพื่อชี้แจงการทำงานบทบาทของกระทรวงมหาดไทย ทั้งเรื่องทางธุรการ และหลังจากมีการเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณตน ต้องเตรียมการแถลงนโยบายต่อรัฐสภา จากนั้นจะตรวจเยี่ยมกระทรวง พบปะข้าราชการก่อนเดินหน้าทำงานต่อไป

ทั้งนี้ พล.อ.อนุพงษ์ ได้เดินทางมาเป็นประธานเปิดงานสัมมนา “ความสำเร็จในการคัดแยกขยะ เปลี่ยนเพื่อประเทศไทยไร้ขยะ” ในวันนี้ด้วย โดยมี นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ผู้ว่าราชการจังหวัด 42 จังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจากทั่วประเทศ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ควรจะมีการส่งเสริมให้มีการคัดแยกขยะ รณรงค์ให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ทั้งประชาชนและผู้จัดการขยะ ซึ่งถือเป็นผู้ที่สำคัญจัดการปัญหาในประเทศให้ดีขึ้น เพราะหากไม่คัดแยกขยะจะส่งผลต่อสภาพแวดล้อม คุณภาพชีวิต สุขภาพ และสิ้นเปลืองงบประมาณในการจัดการภายหลัง ซึ่งได้มีการรณรงค์ทั่วประเทศให้มีการคัดแยกขยะแล้ว โดย 42 จังหวัดที่ได้รับรางวัลยกย่องว่าเป็นจังหวัดบริหารจัดการคัดแยกขยะได้ครบ 100 เปอร์เซ็นต์ เช่น จังหวัดอุดรธานี นครราชสีมา เชียงราย นครสวรรค์ ปทุมธานี และตราด

นอกจากนี้ พล.อ.อนุพงษ์ ยังได้มอบประกาศเกียรติคุณให้หน่วยงานที่สนับสนุนและร่วมลงนามบันทึกข้อตกลง ดำเนินโครงการวิจัยการประเมิน และรับรองผลการบริหารจัดการขยะตามแนวทางการทำถังขยะเปียกในการช่วยลดสภาวะโลกร้อน โดยเทียบเท่าการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ได้แก่ องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ชมรมแม่บ้านกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น และสภาสตรีแห่งชาติในพระบรมราชินูปถัมภ์.

(ภาพจากเฟซบุ๊ก กระทรวงมหาดไทย PR)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อนุพงษ์ เผ่าจินดามหาดไทยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยครม.โปรดเกล้าฯ ครม.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้