ข่าว
100 year

“วิษณุ” ยัน “ธรรมนัส” ไม่มีคุณสมบัติต้องห้าม เผย “บิ๊กตู่” เป็นคนตัดสินใจ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์11 ก.ค. 2562 11:45 น.
SHARE

รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย ยัน “ธรรมนัส” เป็น รมช.เกษตร ได้ ไม่มีคุณสมบัติต้องห้าม ส่วนความเหมาะสม “บิ๊กตู่” เป็นคนตัดสินใจ เผย ยังไม่ทราบวันเข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์

วันที่ 11 ก.ค. 2562 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงกระแสสังคมวิพากษ์วิจารณ์ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ถูกดำเนินคดีที่ต่างประเทศ ไม่เหมาะที่จะเป็นรัฐมนตรี ว่า ข้อกฎหมายกับเรื่องความเหมาะสมเป็นคนละเรื่อง ซึ่งการที่ฝ่ายค้านเตรียมยื่นหลักฐานตรวจสอบจริยธรรมถือเป็นสิทธิ์ของฝ่ายค้าน แต่หากไล่ดูจากลักษณะต้องห้ามการสมัคร ส.ส. มาตรา 98 และการสิ้นสุดสมาชิกภาพการเป็น ส.ส. มาตรา 101 และคุณสมบัติการเป็นรัฐมนตรี มาตรา 160 ถือว่าไม่ขัดต่อกฎหมาย ส่วนมีความเหมาะสมหรือไม่นั้นเรื่องนี้ก็จะเหมือนกับกรณีของ นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ซึ่งคนที่จะตัดสินชี้ขาด คือ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพราะในชั้นเจ้าหน้าที่ตรวจสอบไม่ได้ 

ทั้งนี้ ถ้ามีปัญหาในช่องกรองประวัติ จะมีการตั้งขอสังเกตให้กรอก 2 ช่อง คือ 1. ตามกฎหมาย 2. ส่วนที่เป็นปัญหาในสังคม เช่น ถ้าคดีค้างอยู่ที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. แต่ยังไม่ถูกชี้มูล ถือว่าไม่ขัดต่อกฎหมาย ซึ่งรัฐมนตรีคนใดที่มีปัญหาคดีค้างอยู่ที่ ป.ป.ช. ได้แนบประวัติไปหมด เผื่อวันหน้า ป.ป.ช. ชี้มูลความผิด นายกรัฐมนตรีจะได้รู้ล่วงหน้าเตรียมรับสถานการณ์ โดยรัฐมนตรีทั้ง 35 คน นายกรัฐมนตรีได้ตรวจสอบหมดแล้ว ถ้าเกิดปัญหาในอนาคต นายกรัฐมนตรีจะต้องรับผิดชอบหรือไม่นั้น ไม่ขอตอบในเรื่องนี้ 

อย่างไรก็ตาม เรื่องเข้าเฝ้าฯถวายสัตย์ปฏิญาณในวันใด ยังไม่ทราบ เพราะวันนี้เพิ่งทำหนังสือ ซึ่งหากได้เข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์วันใดก็จะมีการประชุม ครม. เพื่อเตรียมการแถลงนโยบายต่อรัฐสภา และการประชุม ครม.นัดแรก จะยังไม่สามารถแบ่งงานได้ ต้องแถลงนโยบายก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชาวิษณุ เครืองามธรรมนัส พรหมเผ่าครม.คุณสมบัติต้องห้ามข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้