ข่าว
100 year

“สมคิด” ปัดเป็นรองนายกฯ ด้านเศรษฐกิจ มองเหมาะสมมี รมต.เกษตร 4 คน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์11 ก.ค. 2562 12:18 น.
SHARE

“สมคิด” ย้ำ ทำงานร่วมรองนายกรัฐมนตรีแม้ต่างพรรค เผยเคยร่วมงาน “อนุทิน” มาก่อน ขอให้เชื่อในฝีมือ ปัดดูแลด้านเศรษฐกิจ ชี้ ก.เกษตรฯ มี รมต. 4 คน เพราะคนเกือบทั้งประเทศเป็นเกษตรกร

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งคณะรัฐมนตรี โดยถูกมองว่าเป็นรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ ส่วนตัวไม่ได้คิดว่าจะได้เป็นรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เพราะยังมีรองนายกรัฐมนตรี อีกหลายคน ซึ่งแต่ละคนก็จะช่วยแบ่งเบางาน เพราะจะกำกับดูแลแต่ละกระทรวง และจะรายงานตรงไปที่นายกรัฐมนตรี รวมไปถึงจะมีผู้ประสานงานหลายคน จึงคิดว่าไม่มีปัญหาอะไร

ขณะเดียวกัน ยังเห็นว่านโยบายของหลายพรรคก็คล้ายกันคือ ทำให้ประเทศไทยเข้มแข็ง ความสามารถสูงในอนาคตและต้องการช่วยเหลือฐานรากให้มากขึ้นแต่จะต่างกันแค่รายละเอียด ซึ่งแต่ละพรรคได้หารือกันแล้วว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลง เพราะนายกรัฐมนตรีก็เป็นคนเดิม ฉะนั้น ความไม่แน่นอนในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ก็ควรจะแน่นอนได้แล้ว และในสภาวะเศรษฐกิจโลกที่ท้าทาย ไม่ใช่แค่ประเทศไทยที่จะได้รับผลกระทบคน ทุกคนต่างก็ลำบากเหมือนกัน เพียงแต่ประเทศไทยเผชิญกับการเลือกตั้งมาและมีการเปลี่ยนแปลงการเมืองในช่วงนี้ แต่ขณะนี้ทุกอย่างลงตัวเรียบร้อยหมดแล้ว มีรัฐบาลใหม่ รอเพียงการถวายสัตย์ปฏิญาณตนเท่านั้น เชื่อว่าต่อจากนี้ไปทุกอย่างก็จะดีขึ้นเรื่อยๆ แต่ถ้าจะคิดว่าจะรอดพ้นเศรษฐกิจโลกก็คงไม่ไหว ต้องช่วยประคับประคองกันไป

สำหรับโฉมหน้ารัฐมนตรีใหม่แต่ละคนจะเรียกความเชื่อมั่นจากต่างชาติได้หรือไม่นั้น นายสมคิด กล่าวว่า ทุกอย่างขึ้นอยู่กับนโยบาย ถ้าทุกคนร่วมกันผลักดันนโยบายไม่ให้ติดขัด ความมั่นใจของต่างชาติก็จะเหมือนเดิม แต่ถ้าเราไม่มั่นใจ จะให้ต่างชาติมามั่นใจในประเทศเราได้อย่างไร พร้อมย้ำว่า ตนเองไม่มีทีมเศรษฐกิจ จะมีแต่น้องๆ แต่ละคนที่กระจายอยู่แต่ละกระทรวง ส่วนตัวคิดว่าจะประสานกับคนเหล่านี้ได้ แม้จะต่างพรรคแต่ทุกคนรู้จักกัน โดยเฉพาะ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี ที่รู้จักและเคยทำงานร่วมกันมาก่อน พร้อมฝากนายอนุทิน ให้ช่วยเร่งรัดโครงการเมกะโปรเจกต์ให้มากที่สุด

ส่วนนโยบายเศรษฐกิจที่มีความโดดเด่นจะถูกนำไปอภิปรายในรัฐสภานั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมแต่โครงการประชารัฐเสร็จแล้ว และอยู่ระหว่างประสานงานกับพรรคอื่นๆ ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ไปดูนโยบายของฝ่ายค้าน ถือเป็นเรื่องดี โดยเฉพาะความต้องการของฝ่ายค้านที่อยากจะช่วยประชาชนฐานรากหรือรากหญ้าก็เหมือนเป้าหมายของรัฐบาล หากมีอะไรก็แนะนำกันมา รัฐบาลจะได้รวบรวมเป็นเรื่องเดียวกัน

นอกจากนี้ นายสมคิด ยังกล่าวด้วยว่า แม้จะเปิดรัฐบาลใหม่มาก็ไม่มีอะไรจะเซอร์ไพรส์ประชาชน นอกจากจะเป็นความเชื่อมั่น และขับเคลื่อนให้ทุกอย่างเดินหน้าต่อ เพราะไม่อยากให้เสียโอกาส และยังเห็นว่าในฐานะที่ไทยเป็นประธานอาเซียนซึ่งจริงๆ แล้วถือเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้โชว์ศักยภาพของตัวเองแต่ข่าวอาเซียนกลับถูกกลบด้วยข่าวการเมืองไปหมด เป็นเรื่องที่น่าเสียดาย ดังนั้น วันนี้เราจะต้องทำประเทศและหน้าที่ให้ดีที่สุดอย่าไปกังวล

อย่างไรก็ตาม เรื่องเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์มีรัฐมนตรีช่วยว่าการมากถึง 3 คน ถือเป็นการอัดการทำงานหรือไม่นั้น ส่วนตัวไม่ทราบ และเห็นว่ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นกระทรวงใหญ่ รับผิดชอบคนเกือบทั้งประเทศที่เป็นเกษตรกร จึงคิดว่ามีความเหมาะสมแล้วที่จะมีรัฐมนตรี 1 คน และรัฐมนตรีช่วยว่าการถึง 3 คน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมคิด จาตุศรีพิทักษ์เศรษฐกิจรองนายกรัฐมนตรีเศรษฐกิจโลกครม.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้