ข่าว
100 year

ปิยบุตร ชี้ ครม.ประยุทธ์ 2 รบ.สืบทอดอำนาจ จับตา ส.ว.มีบทบาทมากขึ้น (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์11 ก.ค. 2562 13:31 น.
SHARE

"ปิยบุตร" ชี้ ครม.ประยุทธ์ 2 เป็นรัฐบาลสืบทอดอำนาจ คสช. แนะจับตาดูการบริหารงาน หลังตั้งรัฐบาล ส.ว. จะมีบทบาทมากขึ้น ขอให้รัฐบาลเร่งแถลงนโยบาย เพื่อให้บ้านเมืองได้เดินต่อไป

วันที่ 11 ก.ค. นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึง คณะรัฐมนตรี รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ 2 ว่า มีแตกต่างกันไปตามรายละเอียด ภาพรวมของคณะรัฐมนตรีชุดนี้ทั้งหมด เป็นคณะรัฐมนตรีแห่งการสืบทอดอำนาจ คล้ายรัฐบาลของพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ แต่ต่างกันตรงที่ รัฐบาลของพลเอกเปรม เกิดจากประชาธิปไตยครึ่งใบ สุดท้ายต้องเชิญพลเอกเปรม มาเป็นนายกรัฐมนตรี โดยอาศัยเสียงของพรรคการเมืองหลายพรรค แต่สิ่งที่น่าสังเกต ก็คือ วิธีการบริหารงานของพลเอกเปรม ไม่เหมือนพลเอกประยุทธ์ ซึ่งศิลปะการบริหารของพลเอกเปรม สามารถประคองรัฐบาลให้ผ่านไปได้หลายชุด แต่ของพลเอกประยุทธ์ จะไหวหรือไม่ ต้องดูกันต่อ ทำให้ประเทศไทยย้อนกลับไปเมื่อ 41 ปีที่แล้ว อีกทั้งคณะรัฐมนตรีชุดนี้ ที่ดูเหมือนจะไม่ใช่รัฐบาลทหารแล้ว เพราะมาจากการเลือกตั้ง สภาทำหน้าที่โหวตไป แต่องค์ประกอบที่เป็นทหารยังคงครอบงำรัฐบาลชุดนี้อยู่ ไม่ว่าจะเป็นกลไก คสช. จากระบบผิดปกติได้ถูกฝังอยู่ในรัฐธรรมนูญแล้ว ความคิดวิธีบริหารจัดการที่ใช้กองทัพเป็นตัวนำก็ยังมีอยู่ เช่น มีนายทหารจำนวนมาก ที่ดำรงตำแหน่งสำคัญๆ ในรัฐมนตรี รัฐวิสาหกิจ และองค์กรอิสระ

ส่วนข้อเรียกร้องของพรรคฝ่ายค้าน ระบุ ที่อยากเห็นมากที่สุด คือ การแถลงนโยบายอย่างเร็วที่สุด เพื่อให้บ้านเมืองได้เดินต่อไป ทางพรรคฝ่ายค้าน และพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งได้ตัดสินใจเข้ามาต่อสู้ภายใต้กติการที่ รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ เป็นผู้ออกแบบ ซึ่งพรรคอนาคตใหม่จะพยายามผลักดันเปลี่ยนแปลงภายใต้กติกากลไกลที่รัฐบาลนี้ควบคุม พร้อมที่จะเป็นฝ่ายค้าน และตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลหลายเรื่อง ปรากฏว่ารัฐบาลยังตั้งไม่ได้ เมื่อตั้งได้ในที่สุด สิ่งที่เรียกร้องของฝ่ายค้าน คืออยากให้รัฐบาลเร่งแถลงนโยบาย เพื่อให้ประเทศได้เดินหน้าต่อไป

ในฐานะพรรคฝ่ายค้าน จะปฏิบัติหน้าที่อย่างสร้างสรรค์ ยืนยันอนาคตใหม่ไม่ได้จะตีรวนรัฐบาล อย่างแน่นอน พร้อมจะตรวจสอบนโยบายที่รัฐบาลนำเสนอ บางนโยบายชื่ออาจสวยหรู ใส่ในเอื้อผลประโยชน์กับกลุ่มทุนขนาดใหญ่หลายเรื่อง ในการพัฒนาหลายเรื่องของ คสช. ที่ผ่านมาและมีทีท่าจะทำแบบนี้ต่อไป ที่มีแต่การพัฒนา แต่ไม่เห็นหัวประชาชนเท่าไร ละเลยปัญหาประชาชนในพื้นที่และปัญหาสิ่งแวดล้อม ฝากช่วยกันจับตา ในช่วงที่ผ่าน รัฐบาลประยุทธ์ 1 มีการเร่งกลไกลสำคัญๆ เยอะ ไม่มีการตรวจสอบ ดังนั้นรัฐบาลชุดใหม่นี้เมื่อมีฝ่ายค้านแล้ว ฝ่ายค้านก็กำลังจะตรวจสอบ

ทางพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวไปแล้ว มีหลายโครงการขนาดใหญ่จะเป็นการทิ้งทวน มีการเอื้อประโยชน์กับกลุ่มทุนขนาดใหญ่ หรือว่าทำเพื่อประโยชน์ประเทศชาติ ซึ่งโครงการขนาดใหญ่ไม่ควรอนุมัติเร็วขนาดนั้น ต้องมีการตรวจสอบ

"ย้ำว่า ทุกวันนี้ไม่กล้าคาดเดาอะไรมาก เนื่องจากเสียงปริ่มน้ำแบบนี้ กว่าจะโหวตอีกทีต้องเช็กแล้วเช็กอีกและตามมาโหวต อาจจะอยู่ไม่นาน แต่ก็อย่าประมาทอาจอยู่ไปได้เรื่อยๆ อย่าประเมินว่าจะอยู่ยาวหรือสั้น ทางฝ่ายค้านจะปฏิบัติหน้าที่อย่างดีที่สุด" นายปิยบุตร กล่าว

นายปิยบุตร กล่าวพร้อมกับทิ้งท้ายว่า หากการเมืองเดินหน้าเรื่อยๆ ให้จับตา ส.ว. ที่จะมีบทบาทมากขึ้น เมื่อมีการโหวตกฎหมาย ส.ว.จะมาแน่นอน ความน่ากลัวของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ออกแบบ ส.ว.ขี่คอ ส.ส. เมื่อก่อนฝ่ายนิติบัญญัติ ส.ส. อยู่เหนือ ส.ว. ที่ทำหน้าที่แค่ถ่วงดุล แต่ปัจจุบัน ส.ว. มีส่วนร่วมในการออกกฎหมายด้วย โดยเฉพาะกฎหมายการปฏิรูปและพระราชบัญญัติที่สำคัญ ซึ่ง พลเอกประยุทธ์ ไม่ได้มีแค่พรรคพลังประชารัฐ แต่มีพรรค ส.ว.ด้วย แนะ หลังตั้งรัฐบาลเสร็จให้จับตาดูบทบาท ส.ว.จะเพิ่มมากขึ้น เหมือนกับวันที่ 5 มิถุนายน ที่ผ่านมาที่ ส.ว.ทำหน้าที่อย่างพร้อมเพรียง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62ตั้งรัฐบาลปิยบุตร แสงกนกกุลอนาคตใหม่ครม.ประยุทธ์ 2สืบทอดอำนาจคสช.พรรคส.ว.เลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้