ข่าว
100 year

“พุทธิพงษ์” พร้อมทำงานกระทรวงดีอี คาดรัฐบาลแถลงนโยบาย 23-25 ก.ค.

ไทยรัฐออนไลน์11 ก.ค. 2562 14:57 น.
SHARE

“พุทธิพงษ์” พร้อมทำหน้าที่ รมว.กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สานต่อนโยบายเดิมที่ดีอยู่แล้ว มองฝ่ายค้านเตรียมอภิปรายคุณสมบัติ “อุตตม-ธรรมนัส” เป็นเรื่องดี คาดแถลงนโยบายรัฐบาล 23-25 ก.ค.

วันที่ 11 ก.ค. 2562 นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวว่า เบื้องต้นจะพยามผลักดันสนับสนุนนโยบายเดิม เพราะหลายเรื่องทำดีอยู่แล้ว ต้องยอมรับว่าการพัฒนาเทคโนโลยีในปัจจุบันไปเร็วมาก แต่กฎหมายข้อบังคับไม่ทันกับเทคโนโลยีที่ไปไกลมาก ดังนั้น จะเร่งผลักดัน พ.ร.บ. ต่างๆ ที่วางแนวทางไว้ เตรียมจัดตั้งหน่วยงานที่อยู่ภายใต้โครงสร้างกระทรวงให้เร็วที่สุด ส่วนเรื่อง พ.ร.บ.ไซเบอร์ ที่หลายฝ่ายกังวล เข้าใจในข้อห่วงใย แต่จะเฝ้าระวัง ใช้ให้เป็นประโยชน์ต้องรู้เท่าทัน สำหรับคนไม่เห็นด้วยก็ศึกษาอยู่ เพราะมีข้อดีข้อเสียหลายเรื่อง จึงต้องรับฟังข้อเสนอแนะทั้งเห็นด้วยเห็นต่าง แต่คงไม่รื้อกฎหมายนี้เพราะสามารถบังคับใช้ได้หลากหลายมติ หากใช้ในทางที่ถูกต้องจะเป็นประโยชน์มาก

นายพุทธิพงษ์ ยังกล่าวด้วยว่า กำหนดการหลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ครม.ใหม่นั้น ทางหน่วยงานที่รับผิดชอบแจ้งให้ ครม. เตรียมความพร้อมไว้แล้ว คาดว่าจะเป็นสัปดาห์หน้า แต่วันที่แน่นอนต้องรอยืนยันก่อน ซึ่งการประชุม ครม.นัดแรก นายกรัฐมนตรีมีความประสงค์ว่าจะให้เร็วที่สุดหลังเข้าไปถวายสัตย์ปฏิญาณตน สำหรับการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา คาดว่าจะมีขึ้นระหว่าวันที่ 23-25 กรกฎาคมนี้

พร้อมกันนี้ยืนยันว่า รัฐมนตรีทุกคนผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติตามกฎหมาย ส่วนคดีความส่วนตัวของตนเองที่ถูกอัยการฝ่ายคดีพิเศษฟ้องคดีต่อศาลอาญาในข้อหากบฏ อั้งยี่ซ่องโจร ขัดขวางการเลือกตั้ง สืบเนื่องจากการชุมนุมของ กปปส. นั้น อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลชั้นต้น และเดินหน้าเข้าสู่กระบวนการตามปกติ ไม่ได้ใช้เอกสิทธิ์ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแต่อย่างใด พร้อมให้ความร่วมมือกับกระบวนการยุติธรรมของศาลอย่างเต็มที่

ทั้งนี้ กรณี ส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐที่เป็นรัฐมนตรี ยังอยู่ระหว่างการพูดคุยอย่างไม่เป็นทางการว่าจะมีการลาออกหรือไม่ เพราะทั้งงานสภาและฝ่ายบริหารล้วนมีความสำคัญ คาดว่าจะได้ข้อยุติเร็วๆ นี้ เพราะมีกันเพียงกลุ่มเล็ก สามารถคุยกันได้ ขณะที่เรื่องสังคมวิจารณ์โฉมหน้า ครม.ชุดใหม่เพราะเชื่อในการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรี นายพุทธิพงษ์ บอกว่า เชื่อในความเป็นผู้นำที่มีพรรคร่วมรัฐบาลถึง 20 พรรค ดังนั้น การบริหารจัดการจึงเชื่อว่านายกรัฐมนตรีได้เลือกคนที่ดีที่สุดเข้ามาทำงานร่วมกันแก้ปัญหา รับผิดชอบร่วมกัน ควรให้โอกาสรัฐมนตรีได้ทำงานก่อน

อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่ฝ่ายค้านเตรียมอภิปรายตรวจสอบคุณสมบัติ นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายพุทธิพงษ์ ระบุว่า การตรวจสอบเป็นเรื่องที่ดีของรัฐบาลที่มาจากประชาธิปไตย การตรวจสอบเป็นเรื่องสำคัญ เมื่อตรวจสอบก็ต้องอธิบาย รัฐมนตรีทุกท่านต้องเตรียมพร้อมและทำงานอย่างระมัดระวัง ชี้แจง ตอบข้อซักถามได้ โดยส่วนตัวก็พร้อมทำหน้าที่ชี้แจงกระทู้ถามต่อสภาผู้แทนราษฎร

นอกจากนี้ นายพุทธิพงษ์ ยังโพสต์ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊กด้วยว่า ตนเองและครอบครัวได้รับพระมหากรุณาธิคุณเป็นอย่างยิ่ง โปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ด้วยสำนึกในการทดแทนคุณแผ่นดิน และทำหน้าที่อย่างซื่อสัตย์สุจริต  และขอขอบพระคุณนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ไว้วางใจและให้โอกาสในการทำงาน เพราะตำแหน่งนี้มีบทบาทสำคัญมากในสถานการณ์โลกที่กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว หลายๆ ปัญหาสามารถแก้ได้ด้วยเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็นความเหลื่อมล้ำ มลพิษ ความมั่นคงปลอดภัย และอื่นๆ อีกมากมาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมอุตตม สาวนายนธรรมนัส พรหมเผ่าครม.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้