ข่าว
100 year

ส.ส. ต่อคิวอภิปรายปมต่ออายุสัมปทานทางด่วน พร้อมตั้ง กมธ.วิสามัญ 39 คน

ไทยรัฐออนไลน์11 ก.ค. 2562 17:35 น.
SHARE

“หมอระวี” พร้อมเพื่อน ส.ส. อภิปรายญัตติด่วนในสภาเรื่องการต่อสัญญาสัมปทานกับ BEM ชี้ ต้องศึกษาให้ถี่ถ้วน พร้อมเสนอตั้งกรรมาธิการวิสามัญ 39 คน

วันที่ 11 ก.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้ มี ส.ส. ลุกขึ้นอภิปรายญัตติด่วน เรื่อง ขอให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษากรณีการต่อสัญญาสัมปทานให้กับบริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ซึ่งก่อนหน้าที่มีการเสนอต่อสัญญาสัมปทานอีก 30 ปี โดนบรรดา ส.ส. ที่อภิปรายทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลส่วนใหญ่ระบุถึงการเสียโอกาสและสูญเสียรายได้ของภาครัฐ อีกทั้งเมื่อหมดสัญญาสัมปทานก็ต้องกลายเป็นของรัฐ คือ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย ไม่ควรต่อสัญญาออกไปอีก

ในเวลาต่อมา นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ เจ้าของญัตติด่วนดังกล่าว สรุปว่า ขอบคุณที่ ส.ส. อภิปรายร่วมกันรักษาผลประโยชน์ประชาชน และเมื่อเร็วๆ นี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้แทงเรื่องกลับไปที่ กทพ. เพื่อให้แก้ไขปรับปรุงร่างสัญญา และหากที่ประชุมเห็นชอบเชื่อมั่นว่ารัฐบาลน่าจะรอคณะกรรมาธิการศึกษาให้รอบคอบก่อนตัดสินใจ

จากนั้น มีการเสนอชื่อเพื่อตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ ประกอบด้วย ฝ่ายรัฐบาล 20 คน ฝ่ายค้าน 19 คน โดยขอเวลาในการพิจารณา 45 วัน เพราะดอกเบี้ยที่ กทพ. ต้องจ่ายทุกวันนี้ วันละ 3 แสนกว่าบาท ทั้งนี้ นพ.ระวี บอกด้วยว่า หากไม่เสร็จใน 45 วัน สามารถขอต่ออายุได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาทางด่วนสัมปทานทางด่วนการทางพิเศษกรรมาธิการวิสามัญมอนิเตอร์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้