กีฬา
100 year

“อนุทิน” ย้ำ จ.สุรินทร์ บริหารจัดการน้ำให้ดี “บิ๊กตู่” ลงพื้นที่ 19 ส.ค.

ไทยรัฐออนไลน์13 ส.ค. 2562 10:15 น.
SHARE

“อนุทิน” เผย รพ.สุรินทร์ พ้นวิกฤติน้ำแล้ง แต่ยังย้ำจังหวัดบริหารจัดการน้ำให้ดี ก่อนนายกฯ ลงพื้นที่ 19 ส.ค.นี้

วันที่ 13 ส.ค. 2562 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาน้ำแล้งที่โรงพยาบาลสุรินทร์ ว่า ในส่วนของโรงพยาบาลไม่มีปัญหาแล้ว ได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งฝ่ายประชาชน การลงพื้นที่เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (10 ส.ค.) มีการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า วางแผนระยะกลาง ระยะยาว โดยปัญหาเฉพาะหน้าไม่มีปัญหาแล้ว ทุกองค์การบริหารส่วนตำบลได้ช่วยกันเอารถน้ำมาเติมถังเก็บน้ำของโรงพยาบาลจนเพียงพอ และทาง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ประสานหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ทำการขุดบ่อบาดาลเพิ่มอีก 2 บ่อ ทราบมาว่าใช้ได้แล้ว ขณะเดียวกัน ยืนยันกับผู้อำนวยการโรงพยาบาลสามารถใช้น้ำได้ไม่มีปัญหา ขอให้ใช้น้ำอย่างระมัดระวัง วางแผนให้ดี ส่วนโรงพยาบาลอื่นๆ ยังไม่มีการรายงานว่าประสบภาวะวิกฤติเช่นเดียวกับโรงพยาบาลสุรินทร์ แหล่งน้ำยังพอหาได้ หรือตามรถน้ำมาได้ถ้ามีความจำเป็น 

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า ฝนเริ่มมาแล้วก็ต้องแก้ไขปัญหาเป็นจุดๆ ไป ที่มีปัญหามากคือที่อ่างเก็บห้วยเสนง จ.สุรินทร์ ตอนนี้น้ำเข้าน้อยจริงๆ แต่แหล่งน้ำโดยรอบยังมีอยู่ จากการไปตรวจราชการพบในส่วนของที่เคยเป็นเหมืองหิน ที่ระเบิดหินมาเป็นเวลานานจะมีสภาพแหล่งน้ำหลายล้านคิว ทางเจ้าของเหมืองยินดีมอบน้ำให้กับทางราชการ อย่างที่ จ.สุรินทร์ เดือนหนึ่งใช้ประมาณ 1 ล้านคิว ตอนนี้มี 3 ล้านกว่าคิว ใช้ได้อีก 2 เดือน ก็หวังว่าจะมีฝนมาทำให้ภาวะแห้งแล้งดีขึ้น

ส่วนที่นายกรัฐมนตรีจะลงพื้นที่ จ.สุรินทร์ ในวันที่ 19 ส.ค. นายกรัฐมนตรีตั้งใจไปดูเรื่องอื่นๆ ด้วย เพราะอย่างที่อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง ถือเป็นแหล่งน้ำสำคัญ เลี้ยงทั้ง จ.สุรินทร์ และ จ.บุรีรัมย์ ขณะนี้ถือว่าวิกฤติ แม้จะมีเหลืออยู่ล้านคิวแต่ก็ใช้ลำบากเพราะน้ำเกือบแห้งแล้ว และการนำมาผลิตน้ำประปาก็มีต้นทุนสูง จะพยายามใช้วิธีทางอื่นอีก โดย นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ก็ระดมเครื่องสูบน้ำไปช่วยอย่างเต็มที่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อนุทิน ชาญวีรกูลภัยแล้งโรงพยาบาลสุรินทร์สุรินทร์อ่างเก็บห้วยเสนงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้