กีฬา
100 year

“หมอชลน่าน” ยัน ฝ่ายค้านเดินหน้าปมถวายสัตย์ ติงอดีตอัยการตีความเพี้ยน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์13 ส.ค. 2562 11:41 น.
SHARE

“หมอชลน่าน” ยัน พรรคเพื่อไทยและฝ่ายค้านยังเดินหน้าถาม “บิ๊กตู่” ในสภา ประเด็นถวายสัตย์ ชี้ ปล่อยให้เรื่องเงียบไม่ได้ พร้อมติงอดีตอัยการตีความผิดเพี้ยน ไม่เข้าใจรัฐธรรมนูญ

นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ระบุถึงการทำงานของฝ่ายค้านและพรรคเพื่อไทยในสัปดาห์นี้ ว่า วันนี้มีการประชุมของวิปฝ่ายค้าน และพรรคเพื่อไทยจะเตรียมการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวันพรุ่งนี้ โดยวาระที่คาดว่าจะใช้เวลานานคือ การพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ทั้งหมด 192 ข้อ อาจต้องใช้เวลาอภิปรายพอสมควร นอกจากนี้ ยังมีเรื่องของการตั้งคณะกรรมาธิการร่วม, คณะกรรมการประสานงานฝ่ายค้าน และเรื่องที่เกี่ยวกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

 

ส่วนประเด็นในการอภิปรายหรือตั้งกระทู้ถามนั้น นายแพทย์ชลน่าน กล่าวว่า ต้องรอให้ที่ประชุมฝ่ายค้านสรุป แต่หลักๆ ฝ่ายค้านจะสอบถามเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หลังจากค้างมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

สำหรับเรื่องที่มีนักวิชาการอดีตอัยการพยายามตีความแบบผิดเพี้ยนเพื่อหาทางออกให้นายกรัฐมนตรีกรณีการถวายสัตย์ขัดรัฐธรรมนูญนั้น มองว่าเป็นการเขียนทฤษฎีใหม่ขึ้นมาโดยไม่มีความเข้าใจในรัฐธรรมนูญ ซึ่งการถวายสัตย์คือการขอพระราชทานพระราชอำนาจในการดูแลประเทศ และการที่พูดออกมาแบบนี้ก็จะทำให้เกิดผลที่ไม่ดีต่อสถาบัน ทุกคนต้องช่วยกันปกป้อง ขอย้ำว่านิ่งเฉยไม่ได้ ขณะที่ทุกภาคส่วนก็พยายามเดินหน้าดำเนินการต่อปมดังกล่าวไปแล้วหลายช่องทาง ฝ่ายค้านยืนยันว่าการปล่อยให้เรื่องนิ่งเงียบไปจะไม่ใช่ทางออก โดยพรรคร่วมฝ่ายค้านได้มีตัวแทนไปได้ยื่นร้องต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว

เมื่อถามถึงการทำงานของฝ่ายค้านหลังจากที่สัปดาห์ที่แล้วได้รับคะแนนโหวตมากกว่าฝ่ายรัฐบาลในการโหวตข้อบังคับการประชุมสภาฯ นายเเพทย์ชลน่าน ยืนยันว่า ฝ่ายค้านร่วมมือทำงานอย่างเหนียวแน่น และเป็นนิมิตหมายที่ดีที่ได้เสียงจากฝั่งรัฐบาลมาสนับสนุน แม้จะเป็นเพียงการโหวตข้อบังคับก็ตาม

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องท่าทีของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก จะเป็นอุปสรรคต่อการเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายแพทย์ชลน่าน มองว่า ท่าทีดังกล่าวอาจทำให้การเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นไปได้ยากขึ้น แต่เป้าหมายสูงสุดของฝ่ายค้านคือการผลักดันตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) และเปิดทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญตาม มาตรา 256 ให้ได้ ยืนยันว่าสิ่งที่ทำเพื่อประโยชน์ของประชาชน และการรณรงค์คือสิ่งที่ต้องทำ ส่วนความเป็นไปได้นั้น ก็จะพยายามขับเคลื่อน โดยเชื่อว่าหากผ่านขั้นตอนการแก้ไขในมาตรา 256 ได้แล้ว การรณรงค์เพื่อให้เกิดการแก้ไขรัฐธรรมนูญในขั้นตอนอื่นๆ จะราบรื่นขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชลน่าน ศรีแก้วเพื่อไทยรัฐธรรมนูญฝ่ายค้านถวายสัตย์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้