กีฬา
100 year

นายกฯ ขออย่ากังวล มีแผนรับมือ หากฮ่องกงบานปลาย รพ.สุรินทร์ มีน้ำใช้พอ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์13 ส.ค. 2562 14:05 น.
SHARE

นายกฯ ขออย่ากังวล ยัน รัฐบาลมีแผนรับมือ พร้อมอพยพคน หากประท้วงฮ่องกงบานปลาย ยัน รพ.สุรินทร์ มีน้ำใช้เพียงพอ ภัยแล้งคลี่คลายแล้ว สั่งทบทวนนโยบายยางพารา 1 หมู่บ้าน 1 กก. ยัน พร้อมนำคนผิดมาลงโทษหากพบทุจริต

วันที่ 13 ส.ค. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงสถานการณ์ความไม่สงบที่เขตบริหารพิเศษฮ่องกง โดยระบุว่า รัฐบาลติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นกระทรวงการต่างประเทศ และสถานทูต เตรียมแผนดูแลคนไทยที่อยู่ในสนามบิน รวมถึงคนไทยที่ใช้ชีวิตอยู่ในฮ่องกงด้วย อย่างไรก็ตามวันนี้สถานการณ์ดีขึ้นตามลำดับ การเดินทางสามารถทำได้ปกติ สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง ยังรายงานความคืบหน้ามาเป็นระยะ ประเมินสถานการณ์รายวัน โดยขอความร่วมมือให้คนไทยหลีกเลี่ยงอยู่ในพื้นที่การชุมนุม โดยรัฐบาลสั่งการให้กระทรวงคมนาคม วางแผนดูแลและอพยพประชาชนหากมีเหตุฉุกเฉิน ซึ่งตัวเองยังติดตามรับฟังรายงานตลอด 24 ชั่วโมง ขอให้ทุกคนอย่ากังวล เพราะเวลามีเหตุเกิดที่ต่างประเทศ รัฐบาลมีระเบียบปฏิบัติอยู่แล้วว่าต้องทำอะไรอย่างไร ใครรับผิดชอบตรงไหน

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงสถานการณ์ภัยแล้ง โดยเฉพาะสถานการณที่ห้วยเสนง จังหวัดสุรินทร์ โดยระบุว่า กรมชลประทานได้รายงานสถานการณ์มาอย่างต่อเนื่อง โดยพบว่าช่วงที่ผ่านมามีน้ำน้อย ฝนไม่ตก ในขณะที่ความต้องการใช้น้ำของคนจังหวัดสุรินทร์ เฉลี่ยอยู่ที่วันละ 30,000 ลูกบาศก์เมตร ซึ่ง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ได้ลงพื้นที่สำรวจ และรายงานให้ที่ประชุมรับทราบว่า การแก้ปัญหาเร็วที่สุด คือการนำรถลำเลียงน้ำเข้าพื้นที่ ซึ่งขณะนี้ทราบว่ามีน้ำเพียงพอในการให้บริการประชาชนแล้ว อีกทั้งยังได้รับรายงานจากพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ว่าได้มอบหมายให้ ทหารพัฒนาลงพื้นที่ช่วยกันขุดเจาะบ่อน้ำบาดาลไปแล้ว 8 บ่อ เพื่อแก้ปัญหาเรื่องการใช้น้ำในพื้นที่

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ ผู้ประกอบการยางพารา ร้องเรียนว่ามีข้าราชการ กยท.นำนโยบายของรัฐบาล 1 หมู่บ้าน 1 กิโลเมตรมาหาประโยชน์เข้าตัวเอง โดยระบุว่า ได้มอบนโยบายไปแล้วว่าให้มีการทบทวนเรื่องนี้ พร้อมย้ำว่าการพิจารณาใหม่ต้องทำให้เกิดความเป็นธรรมและทั่วถึง ดังนั้นอย่ากังวลเรื่องนี้ เพราะรัฐบาลดูแลอยู่แล้ว หากมีข้อร้องเรียนว่ามีการเรียกรับผลประโยชน์เข้าตัวเองก็ต้องรีบแก้ไข หากพบว่ามีการทุจริตก็จะดำเนินการหาคนทำผิดทันที

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายกฯประท้วงฮ่องกงรัฐบาลมีแผนรับมือรพ.สุรินทร์น้ำใช้เพียงพอประยุทธ์ จันทร์โอชายางพารา 1 หมู่บ้าน 1กก.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้