กีฬา
100 year

วิปรัฐบาล ถกแนวทางโหวต หลังฝ่ายค้านชนะ 1 เสียงในสภาครั้งก่อน

ไทยรัฐออนไลน์13 ส.ค. 2562 15:19 น.
SHARE

วิปรัฐบาล ประชุมหารือแก้ทาง หลัง ส.ส.ฝ่ายค้านโหวตชนะในการประชุมครั้งก่อน แจง มีหลายเหตุทำให้ลงมติสับสน อ้าง เพราะกรรมาธิการเสียงข้างมากและเสียงข้างน้อย

เมื่อวันที่ 13 ส.ค. 2562 ที่รัฐสภามีการประชุมคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) โดยมี นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ฐานะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล เป็นประธานการประชุมวิปรัฐบาล โดยมีวาระสำคัญ คือ การหาแนวทางบริหารจัดการเสียงลงมติในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร หลังจากที่การประชุมสภาฯ นัดที่ผ่านมา เสียง ส.ส. ฝั่งรัฐบาลแพ้โหวต ส.ส.พรรคฝ่ายค้าน ระหว่างการลงมติร่างข้อบังคับการประชุมสภาฯ ข้อที่ 9 ว่าด้วยการทำหน้าที่และอำนาจของประธานสภาฯ 

หลังการหารือ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองกรรมการวิปรัฐบาล เปิดเผยว่า ได้วิธีแก้ปัญหานี้แล้วและมั่นใจว่าในการประชุมสภาฯ วาระกฎหมาย หรือญัตติสำคัญ จะไม่เกิดเหตุการณ์แพ้โหวตเหมือนที่ผ่านมา เพราะหากแพ้เชื่อว่ารัฐบาลจะอยู่ไม่ได้ โดยวิธีการคือจะมีการประชุมวิปรัฐบาลทุกวันจันทร์เวลา 14.00 น. เพื่อให้รัฐมนตรีรับทราบความเห็นและชี้แจงรายละเอียดที่สำคัญ ขณะวิปรัฐบาลที่มี ส.ส.ของแต่ละพรรคจะร่วมพิจารณาด้วยเพื่อให้เกิดความเข้าใจร่วมกันในรายละเอียดของร่างกฎหมาย รวมถึงเพื่อให้การลงมติไม่เกิดความสับสน

ทั้งนี้ ยืนยันว่าผลลงมติในร่างข้อบังคับการประชุมสภาฯ ข้อ 9 ที่ผ่านมาไม่ใช่เรื่องของฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาล แต่เป็นเรื่องของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) เสียงข้างน้อยและเสียงข้างมาก ดังนั้น สิ่งที่เกิดขึ้นคือบทเรียนที่วิปรัฐบาลต้องนำไปพิจารณาเพื่อแก้ปัญหาและทำให้การประชุมต่อไปมีเอกภาพ ส่วนกรณีของ ส.ส. 10 พรรคเล็ก เบื้องต้นอาจมีปัญหาเฉพาะ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์เพียงคนเดียว 

ทางด้าน นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ฐานะโฆษกวิปรัฐบาล กล่าวยืนยันอีกคน ว่า ส.ส.รัฐบาลไม่ได้แพ้โหวตในที่ประชุมสภาฯ เพราะเป็นเรื่องของกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ระหว่างกรรมาธิการเสียงข้างมากและเสียงข้างน้อย แต่ยอมรับว่าเสียงโหวตที่ห่างเพียง 1 เสียง เพราะมีปัญหามาจากหลายส่วน คือ การประสานงานระหว่าง ส.ส.ร่วมรัฐบาล

เนื่องจากพบว่า ส.ส. พรรคร่วมรัฐบาลที่สงวนคำแปรญัตติ เช่น น.ส.รังสิมา รอดรัศมี ส.ส.สมุทรสงคราม พรรคประชาธิปัตย์ ลงมติเห็นสวนทางกับรัฐบาล เพราะได้สงวนคำแปรญัตติให้แก้ไขเนื้อหา ซึ่งในครั้งต่อไปอาจต้องขอความร่วมมือ ส.ส.พรรครัฐบาลที่สงวนคำแปรญัตติให้ยึดตามมติของวิปรัฐบาลเพื่อให้เกิดความเป็นเอกภาพ และปัญหาของระบบลงคะแนนเสียงที่ประมวลผลผิดพลาด ไม่แม่นยำ 100 เปอร์เซ็นต์ จึงจะตรวจสอบและทดสอบระบบอีกครั้ง หรือการขยายเวลาการออกเสียงลงคะแนน เนื่องจากเสียงเรียกให้เข้าห้องประชุมมีปัญหาไม่ทั่วถึงภายในอาคาร รวมถึง ส.ส. บางคนไม่เข้าใจคำถามที่ให้ลงมติ จึงลงมติสับสน

“ผมมองว่าเรื่องให้ ส.ส. ปฏิบัติตามมติของวิปรัฐบาลนั้น เป็นคนละเรื่องกับการใช้เอกสิทธิ์ของ ส.ส. ในสภาฯ ที่จะลงมติได้อย่างอิสระ เพราะคือการรักษาวินัยและเอกภาพของคะแนนเสียง เหมือนกับตอนที่ลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี แม้ ส.ส.บางพรรคไม่เห็นด้วยแต่ต้องเคารพมติพรรค เป็นต้น ดังนั้น การทำงานร่วมกันต้องอาศัยความร่วมมือ”

(ภาพจากเฟซบุ๊ก บ้านรัตนเศรษฐ)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาพรรคร่วมรัฐบาลวิปรัฐบาลอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์วิรัช รัตนเศรษฐรัฐบาลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้