กีฬา
100 year

บิ๊กตู่ ไม่ตอบแล้ว ปมถวายสัตย์ฯไม่ครบ ตั้งขรก.การเมืองจบสัปดาห์หน้า (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์13 ส.ค. 2562 16:20 น.
SHARE

“บิ๊กตู่” ย้ำ ไม่ตอบแล้ว ปมถวายสัตย์ฯ เผย ตั้งข้าราชการการเมืองจบสัปดาห์หน้า ยัน ทุกตำแหน่งมีความหมาย ไม่ใช่ตอบแทน ลั่น “โนคอมเมนต์” ตัดสินใจนั่งตำแหน่งในพรรค พปชร.

วันที่ 13 ส.ค. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ออกมาระบุว่า เรื่องถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบ จะขอรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว โดยนายกรัฐมนตรีตอบเพียงสั้นๆ ว่า “เรื่องถวายสัตย์ ขอไม่ตอบแล้ว”

ส่วนกระแสข่าวที่มีการนัดพรรคการเมืองขนาดเล็กเคลียร์ปัญหาในวันที่ 15 สิงหาคมนี้ พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า ยังไม่มี รวมถึงเรื่องทานข้าวก็ยังไม่มี แต่ไม่รู้ใครไปนัดเขาหรือไม่

พลเอกประยุทธ์ กล่าวถึงการประเมินความเชื่อมั่นต่อเสถียรภาพรัฐบาลด้วยว่า ส่วนตัวเชื่อมั่นทุกคน โดยเฉพาะจากการทำงานร่วมกันกับรัฐมนตรี ทุกคนมาจากการเลือกตั้ง ก็เห็นว่าทุกอย่างเป็นไปด้วยดี เราทำงานด้วยมิตรไมตรี ทำงานด้วยความเข้าใจ ส่วนการทำงานในสภาก็อีกเรื่องหนึ่ง เคยกราบเรียนแล้วว่า เมื่อใดก็ตามที่ต้องทำประโยชน์เพื่อประเทศชาติและประชาชน ก็ขอให้ทุกคนร่วมมือกันให้ได้ หากมัวแต่กังวลเรื่องเสียงข้างมากเสียงข้างน้อย ประเทศคงเดินหน้าไม่ได้ ก็สุดแล้วแต่ท่าน ส่วนรัฐบาลจะทำงานในส่วนที่ประชาชนได้รับประโยชน์มากที่สุด ก็ขอร้อง ส.ส.ทุกคนให้เห็นแก่ประเทศชาติไปด้วยกัน

พลเอกประยุทธ์ กล่าวถึงการณรงค์ให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญของฝ่ายค้านด้วยว่า เรื่องนี้ต้องไปดูขั้นตอน ไปดูวิธีการว่ากฎหมายกำหนดไว้อย่างไร ตอนนี้ยังไม่ถึงเวลา ต้องศึกษากันอยู่ว่าจะทำตรงไหน และควรจัดทำรายละเอียดอย่างไร

ส่วนกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า มีการใช้ข่าวปลอม หรือ เฟคนิวส์ เป็นเครื่องมือทางการเมือง พลเอกประยุทธ์ บอกว่า ก็เป็นไปตามข้อสังเกต มีการใช้เฟคนิวส์เป็นเครื่องมือทางการเมือง ขอให้ไปดูว่าข่าวที่เขียนมีจริงบ้างไม่จริงบ้าง บางอันอ่านแล้วก็รู้ว่าไม่ใช่ข่าวจริง เช่นบอกว่า รัฐบาลจะขึ้นภาษี ทั้งที่ยังไม่ได้ ยังไม่ได้นำเรื่องเข้าสู่การพิจารณาในคณะรัฐมนตรี ไม่ใช่ทุกเรื่องมีข่าวว่าจะเสนอแล้วต้องได้รับการอนุมัติทั้งหมด ทั้งนี้ หากประชาชนมีข้อสงสัย ก็ขอให้สอบถามมายังรัฐบาลที่มีหลายช่องทางให้ติดต่อ ซึ่งหลังจากนี้ได้มอบหมายให้โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีทำหน้าที่ชี้แจงในหลายเรื่องด้วยกัน

พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้มีการแต่งตั้งข้าราชการการเมืองหลายกระทรวง และจะทยอยแต่งตั้งไปเรื่อยๆ โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จทั้งหมดในสัปดาห์หน้า โดยตำแหน่งเหล่านี้เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี และได้มอบหมายให้ทุกกระทรวงไปช่วยกันพิจารณา โดยตำแหน่งนี้เป็นการมอบหมายให้เข้าไปติดตามงานในกระทรวง และนำกลับมารายงานต่อนายกรัฐมนตรีทุกเดือน ขอเรียนให้ทุกคนเกิดความเข้าใจว่านี่เป็นระบบตรวจสอบถ่วงดุล อย่าไปดูถูกว่าตำแหน่งข้าราชการการเมืองไม่มีความสำคัญ หรือเป็นตำแหน่งต่างตอบแทน ไม่ใช่ตำแหน่งเทกระโถน ขออย่าดูถูกคนที่เข้ามาดำรงตำแหน่งตรงนี้

ทั้งนี้ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะเดินออกจากตึกบัญชาการ ผู้สื่อข่าวได้ถามว่า ได้ตัดสินใจเกี่ยวกับการดำรงตำแหน่งในพรรคพลังประชารัฐแล้วหรือไม่ พลเอกประยุทธ์ โบกมือก่อนตอบกว่า “โนคอมเมนต์” และชี้นิ้วไปที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข พร้อมกับบอกว่า “มีอะไรก็ถามรองนายกฯบ้างสิ”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กตู่ประยุทธ์ จันทร์โอชาปมถวายสัตย์ข้าราชการการเมืองโนคอมเมนต์พลังประชารัฐพปชร.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้