กีฬา
100 year

“เสี่ยหนู” หนุนแบน 3 สารพิษ โต้พวกอ้างไม่อันตราย หรือจะรอให้คนตายก่อน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์13 ส.ค. 2562 16:02 น.
SHARE

“อนุทิน” สนับสนุนยกเลิกสารเคมี “พาราควอต - ไกลโฟเซต - คลอร์ไพริฟอส” ถามกลับพวกอ้างไม่มีข้อมูลทางวิชาการว่าอันตราย ต้องรอให้มีคนตายก่อนหรือ

จากกรณีที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ต้องการยกเลิก 3 สารพิษอันตราย ได้แก่ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส ภายในสิ้นปีนี้ ทางด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่าได้รับรายงานเกี่ยวกับอันตรายจาก 3 สารพิษข้างต้นจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) และไม่สนับสนุนการใช้สารพิษดังกล่าว ไม่ว่าจะเรื่องใดก็ตาม

ส่วนที่มีการอ้างว่ายังยกเลิกสารข้างต้นไม่ได้ เพราะไม่มีข้อมูลทางวิชาการที่เพียงพอว่าสารดังกล่าวมีอันตรายต่อสุขภาพ ขอถามกลับว่า “ต้องรอให้มีคนตายก่อนหรืออย่างไร” ปัจจุบันกระทรวงสาธารณสุข มีหน้าที่รักษาคนไข้ที่ได้รับอันตรายจากสารพิษ และพยายามให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับประชาชนให้สามารถรับมือกับภัยที่มาจากสารพิษอย่างถูกวิธี

นอกจากนี้ นายอนุทิน ยังกล่าวถึงเรื่องการขึ้นเงินเดือน อสม. ว่า ไม่เคยมีแนวคิดเรื่องขึ้นเงินเดือนรวดเดียวให้กับ อสม.จำนวนนับล้านคน แต่การขึ้นค่าตอบแทนจะเกิดได้ก็ต่อเมื่อ อสม. สามารถทำงานบรรลุวัตถุประสงค์ สามารถรักษาคนป่วยแบบปฐมภูมิได้ และมีศักยภาพในการลดจำนวนผู้ป่วยในโรงพยาบาล การขึ้นเงินเดือนขึ้นตามความสามารถ และเชื่อว่าไม่ต้องเพิ่มงบ เพราะประสิทธิภาพของ อสม.ที่มากขึ้น จะทำให้เราเสียค่าใช้จ่ายในการดูแลสุขภาพคนไทยน้อยลง และเราจะนำงินตรงนั้น มาตอบแทน อสม. ดังนั้นหาก อสม. ต้องการค่าตอบแทนเพิ่มก็ต้องทำงานให้ดีเป็นที่ประจักษ์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อนุทิน ชาญวีรกูลพาราควอตไกลโฟเซตคลอร์ไพริฟอสสารเคมีอันตรายข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้