กีฬา
100 year

ฝ่ายค้านจ่อถาม “บิ๊กตู่” ในสภาปมถวายสัตย์ หวังให้เคลียร์ก่อนอภิปรายงบ

ไทยรัฐออนไลน์13 ส.ค. 2562 16:48 น.
SHARE

ประธานวิปฝ่ายค้าน ระบุ พรุ่งนี้ “ปิยบุตร” เตรียมตั้งกระทู้สดถาม “พล.อ.ประยุทธ์” ปมถวายสัตย์ หวัง ครม.ได้เคลียร์สถานภาพให้เสร็จก่อนพิจารณา พ.ร.บ.งบประมาณ

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ว่า ที่ประชุมีมติว่าการประชุมสภาผู้แทนราษฎรพรุ่งนี้ เรื่องแรกเป็นกระทู้ถามสด โดยกระทู้แรกเป็นของพรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ จะถามถึงความคืบหน้าจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กรณีการถวายสัตย์ปฏิญาณตนของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จะมาตอบหรือไม่ ก็ต้องติดตามในวันพรุ่งนี้ 

ส่วนกระทู้สดที่ 2 จะเป็นเรื่องของการติดตามผลกระทบจากเหตุการณ์ที่มีระเบิดในกรุงเทพฯ หลายๆ ครั้ง ก็ยังไม่มีความชัดเจนจากทางรัฐบาล ขณะนี้ก็เกิดผลกระทบไปบ้างแล้ว โดย นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย จะเป็นผู้ถาม ขณะที่วาระอื่นๆ ในสัปดาห์นี้จะเป็นเรื่องของการรับทราบรายงานของศาลรัฐธรรมนูญ เป็นเรื่องที่น่าสนใจของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และคาดว่าจะมีการอภิปรายกันอย่างกว้างขวาง จากนั้นจะเป็นเรื่องของข้อบังคับที่จะต้องจะพิจารณาต่อ 

สำหรับการยื่นญัตติเปิดอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 152 วิปฝ่ายค้านมีมติที่สอดคล้องกับทางคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย เพียงแต่จะประเมินสถานการณ์ในวันพรุ่งนี้ว่านายกรัฐมนตรีจะมาตอบหรือไม่ และเมื่อตอบแล้วจะมีผลอย่างไร แต่อย่างไรก็ตามยืนยันว่าจะต้องยื่นภายในสัปดาห์นี้ รวมถึงมองว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เฉพาะการถวายสัตย์ฯ ไม่สมบูรณ์เท่านั้น แต่นายกรัฐมนตรีไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญในหลายกรณี ก็จะมีการประมวลทั้งหมดทีเดียว และเหตุที่ต้องรีบทำในสัปดาห์นี้เพราะก่อนที่พระราชบัญญัติงบประมาณจะนำเข้าสู่สภาฯ จะต้องมีการเคลียร์สถานภาพของรัฐบาลให้ชัดเจน

เมื่อถามว่าช่วงที่ผ่านมา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ถูกวิพากษ์วิจารณ์การนำญัตติเข้าสู่ที่ประชุม นายสุทิน เผยว่า ส่วนตัวก็มีความเป็นห่วงการทำหน้าที่ของประธานสภาฯ พอสมควร เพราะในช่วงหลังมีหลายกรณีที่ประธานสภาฯ อาจไม่แม่นข้อบังคับหรืออาจจะหลงลืมไปบ้าง ทำให้การวางน้ำหนักทั้ง 2 ฝ่ายเห็นว่าอาจมีปัญหาอยู่ แต่เชื่อว่าที่สุดโดยระเบียบและข้อบังคับประธานสภาฯ จะทำเป็นอื่นไม่ได้ เมื่อสมาชิกเข้าชื่อครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญบังคับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาสุทิน คลังแสงฝ่ายค้านวิปฝ่ายค้านถวายสัตย์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้