ข่าว
100 year

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่คำพิพากษายึดทรัพย์อดีตเลขาฯ “บุญทรง” 896 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์3 ต.ค. 2562 16:59 น.
SHARE

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่คำพิพากษา ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดํารงตําแหน่งทางการเมือง ขอให้ทรัพย์สิน 869 ล้าน พร้อมดอกผลของทรัพย์สิน “หมอโด่ง” และครอบครัว ตกเป็นของแผ่นดิน

วันที่ 3 ต.ค. 2562 เว็บไซต์ ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่คำพิพากษา ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดํารงตําแหน่งทางการเมือง เรื่อง ขอให้ทรัพย์สินตกเป็นของแผ่นดิน ซึ่งเป็นคดีเกี่ยวกับทุจริตระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ที่มี พันตรีวีระวุฒิ วัจนะพุกกะ หรือ หมอโด่ง เป็นจำเลยที่ 3 และเป็นอดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ หรืออดีตเลขานุการ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ในขณะนั้น

องค์คณะผู้พิพากษาศาลฎีกาฯ ได้พิพากษาให้จำคุก พันตรีวีระวุฒิ จำเลยที่ 3 รวม 4 กระทง กระทงละ 18 ปี จำคุกทั้งสิ้น 72 ปี แต่เมื่อรวมโทษทุกกระทงความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 91 (3) ให้จำคุกไว้เป็นเวลา 50 ปี โดยศาลฎีกาฯ ยังมีคำสั่งให้ออกหมายจับเพื่อติดตามจับกุมตัว พันตรีวีระวุฒิ และ นายสุธี เชื่อมไธสง คนสนิทของเสี่ยเปี๋ยง จำเลยที่ 16 ที่ยังหลบหนีคดีมาบังคับคดีตามคำพิพากษาต่อไป

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 17 พ.ค. 62 ศาลฎีกาฯ ก็มีคำสั่งให้ริบทรัพย์ซึ่งเป็นบัญชีเงินฝากธนาคารของ พันตรีวีระวุฒิ และครอบครัว รวมมูลค่าทรัพย์สินทั้งหมด 896,554,760.28 บาท พร้อมดอกผลของทรัพย์สินที่เกิดขึ้นให้ตกเป็นของแผ่นดิน หากไม่สามารถบังคับคดีเอาแก่ทรัพย์สินดังกล่าวได้ทั้งหมดหรือได้แต่บางส่วน ให้บังคับคดีเอาแก่ทรัพย์สินอื่นของผู้ถูกกล่าวหาได้ภายในอายุความ 10 ปี แต่ต้องไม่เกินมูลค่าของทรัพย์สินที่ศาลสั่งให้ตกเป็นของแผ่นดิน ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 มาตรา 38, 80 ประกอบมาตรา 83.

(ฉบับเต็มคลิกที่นี่)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จำนำข้าวทุจริตจำนำข้าวบุญทรง เตริยาภิรมย์วีระวุฒิ วัจนะพุกกะยึดทรัพย์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้