ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "สมพงษ์-สุดารัตน์" ประสานเสียง พท.ไร้ขัดแย้ง ปมส่งผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.

  ไทยรัฐออนไลน์9 ต.ค. 2562 15:49 น.
  SHARE

  "สมพงษ์-สุดารัตน์"ขานรับ ไม่มีขัดแย้งภายในพรรคเพื่อไทย ปมภาค กทม.ชิงแถลงข่าวส่งผู้สมัคร ผู้ว่าฯ ยืนยันทุกอย่างต้องรอมติกรรมการบริหารพรรค และขอหารือพรรคร่วมฝ่ายค้านก่อน


  วันที่ 9 ต.ค. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ยืนยันว่าไม่มีความขัดแย้งระหว่าง ส.ส. ภาค กทม. และกรรมการบริหารพรรค หลังนายสุรชาติ เทียนทอง อดีต ส.ส. กทม. ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า พรรคมีมติส่งผู้สมัคร กทม. ในนามพรรค โดยเห็นว่า ภาค กทม. ทำตามระบบของพรรค เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวพันกับอนาคตของเขาโดยตรง และมีพันธสัญญา ที่ทั้ง ส.ก.และ ส.ข. กทม. มีต่อคนกรุงเทพฯ และพรรคก็ตั้งความหวังว่าจะมีคนของพรรคมาลงสมัคร แต่เมื่อไม่เป็นไปตามที่หวัง ภาค กทม.ก็หารือกันว่าจะเดินหน้าอย่างไร แล้วเขาก็มีความคิดเห็นที่จะส่งให้ผู้บริหารของพรรคพิจารณาตามระบบ ยืนยันว่า ทำตามขั้นตอนอย่างถูกต้อง

  และเห็นว่าส่วนที่ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรค แถลงข่าวเมื่อวานนี้ ก็ไม่ได้พูดผิดอะไรเพราะพรรคก็ยังไม่มีมติ พร้อมย้ำว่า เมื่อทุกอย่างไม่เป็นไปตามความคาดคิดของเรา พรรคก็ต้องกลับมาหารือกันอีกทีว่าจะทำอย่างไร และอาจจะหารือกันทั้ง 7 พรรคฝ่ายค้านว่า จะเอาอย่างไร ตนมองว่ายังมีเวลา ไม่รีบร้อน อีกทั้งยังเห็นว่า ไม่ใช่การหักหน้ากัน และย้ำว่า บทบาทและหน้าที่ของ ส.ส. ภาค กทม. ยังมีอยู่และออกความคิดเห็นได้ ไม่มีความขัดแย้งหรือความไม่เข้าใจกัน

  ทั้งนี้ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะส่งหรือไม่ส่งผู้สมัครผู้ว่า กทม. ทุกอย่างต้องรอมติที่เป็นที่สิ้นสุดของพรรค แต่ตอนนี้ขอให้เวลากับเรื่องการพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ที่จะมีขึ้นไม่กี่วันนี้ก่อน

  เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า ตอนนี้ยังมีความจำเป็นไหมที่ต้องส่งผู้สมัครในนามพรรคเพื่อไทยซึ่งเป็นพรรคใหญ่ แม้วันนี้ นายชัชชาติ ที่เคยเป็นความหวังของพรรคได้ประกาศลงสมัครในนามอิสระแล้ว คุณหญิงสุดารัตน์ ตอบว่า ยังบอกตอนนี้ไม่ได้ ต้องคุยกับพรรคร่วมก่อน เพราะตนคนเดียวไม่สามารถจะพูดอะไรก่อนได้ และทุกคนก็ไม่ควรจะแสดงความคิดเห็นไปก่อนว่าจะไปสนับสนุนผู้สมัครอิสระ หรือจะส่งผู้สมัครในนามพรรค ซึ่งควรจะรอให้เกิดความชัดเจนและหารือกันในพรรคก่อน ส่วนที่ภาค กทม. มีความเห็นอย่างนั้น เราก็นำความเห็นของภาคเขามาประกอบการพิจารณา เรื่องราวมีแค่นี้ ไม่มีอะไรซับซ้อน และส่วนตัวยังไม่ขอออกความเห็นตอนนี้ว่าใครเหมาะสม

  ด้าน นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ยืนยันว่า ไม่มีความขัดแย้งในพรรค แต่ที่ผ่านมา ไม่เคยมีการแถลงข่าวใดๆ ก่อนมีมติพรรค และการปฏิบัติงานของฝ่าย กทม. ก็ทำมาด้วยดีตลอด แต่ไม่เคยมีการแถลงข่าวใดๆ มีแต่เรื่องนี้เรื่องเดียวที่ ส.ส. ภาค กทม. ออกมาแสดงความคิดเห็น และให้สัมภาษณ์กับสื่อ ตนจึงออกมาแถลงการณ์และแสดงจุดยืนว่า พรรคยังไม่มีมติใดๆ เพรากลัวประชาชนและสื่อมวลชนมีความสับสน เรื่องผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. และเห็นว่าเรื่องนี้ไม่จำเป็นต้องไปหารือหรือมีข้อสรุปร่วมกัน เพราะกรรมการบริหารพรรคทุกคนจะต้องมาคุยกัน เพราะเรื่องว่าจะส่งผู้สมัครหรือไม่ เป็นเรื่องสำคัญ

  ทั้งนี้ นายสมพงษ์ ยังเห็นว่า ไม่มีความจำเป็นต้องตั้งกรรมการสอบผู้ที่ออกมาให้ข่าวก่อน และการให้ข่าวไม่ได้หมายความว่า จะส่งใคร แต่ส่วนตัวเห็นว่า การออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อจะเป็นการสร้างความสับสนให้พรรค เพราะคนข้างนอกอาจมองว่าจะมีความขัดแย้งในพรรคเพื่อไทย แต่ความจริงไม่มีอะไรเลย และตนก็ไม่ได้ไปงัดกับใคร ตนจึงต้องออกมาเป็นกลาง แต่ต่อจากนี้ไปหากพรรคมีมติใดๆ จะชี้แจงให้ประชาชนทราบเอง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เพื่อไทยไร้ขัดแย้งส่งผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.สมพงษ์-สุดารัตน์หารือพรรคฝ่ายค้านรอมติพรรคเพื่อไทยภาคกทม.ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้