ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชวน ไม่ค้านแก้ รธน. ยัน "อดิศร" เข้าใจผิด กรีด มั่นคงไม่ใช่เรื่องทดลอง

  ไทยรัฐออนไลน์9 ต.ค. 2562 16:22 น.
  SHARE

  “ชวน” ยัน ไม่เคยคัดค้านแก้ รธน. ชี้ ”อดิศร” เข้าใจผิด ย้ำ ปมความมั่นคงไม่ใช่เรื่องทดลองผิดแล้วแก้ยาก กรีด เหมือนรัฐบาล ปี 2544 ที่นายอดิศรก็สังกัดอยู่ ไม่ฟังคำทักท้วง เรื่อง 3 จังหวัดชายแดนใต้


  วันที่ 9 ต.ค. ที่รัฐสภา เกียกกาย นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณี นายอดิศร เพียงเกษ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก แต่งบทกลอนด้วยถ้อยคำหยาบคายและพาดพิงถึงตนเอง ว่า ตนขอชี้แจงว่า เป็นการเข้าใจผิด และนายอดิศร จับประเด็นไม่ถูก เพราะยืนยันไม่เคยคัดค้านการแก้รัฐธรรมนูญ และถือเป็นการเข้าใจผิด ซึ่งตนเป็นหนึ่งในผู้ที่ไม่รับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ดังนั้น จึงไม่วิจารณ์ เพียงแต่จะเสนอแนะว่า ขอให้คุยกับทุกฝ่าย รวมถึงวุฒิสภาด้วย ถึงแม้ว่าจะไม่อยากแก้ไข แต่ก็ควรมาหารือร่วมกันเพื่อหาแนวทางร่วมกันว่า กระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ควรเป็นอย่างไร และหลังจากนั้นค่อยไปดูในรายละเอียดว่า อะไรที่ควรแก้ไขต่อไป

  นายชวน กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ จากคำให้สัมภาษณ์ของตน บอกเพียงว่า ขณะนี้ได้มีญัตติการเสนอตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาปัญหารัฐธรรมนูญเข้ามาในสภาผู้แทนราษฎร เท่านั้น โดยจะพิจารณาในสมัยประชุมหน้า แต่ยังไม่มีรายละเอียดว่า จะแก้ไขในมาตราใด เพราะอยู่ในขั้นตอนของการศึกษาแนวทาง เช่นเดียวกับ กรณีที่สื่อมวลชนสอบถามการแก้ไขมาตรา 1 ซึ่งตนได้ชี้แจงไปแล้วว่า ไม่ขอวิจารณ์ แต่อยากแนะนำว่า ไม่ว่าเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาล หากเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง ควรศึกษาประวัติศาสตร์ และดูให้ดี หากเสนอแนวทางที่ดีกว่าเดิมก็สามารถแก้ไขได้ แต่หากไม่มั่นใจ ก็ควรต้องระมัดระวัง เพราะเคยมีประสบการณ์ความผิดพลาด เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2544 มาแล้ว ซึ่งในขณะนั้นตนเป็นคนเดียวที่ทักท้วงว่า อย่าทำอะไรนอกเหนือกฎหมาย ไม่ว่าเป็นชาวพุทธ หรือมุสลิม ก็ไม่ควรเลือกปฏิบัติ ไม่เช่นนั้น จะมีผลเสียตามมา แต่รัฐบาลขณะนั้น ซึ่งเป็นพรรคการเมืองที่นายอดิศรสังกัด ก็ไม่รับฟัง จนทำให้เกิดปัญหาความรุนแรงใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มาจนถึงปัจจุบัน ดังนั้น ในวันนี้หากจะเปลี่ยนแปลงอะไร จะต้องมั่นใจ เพราะเรื่องของความมั่นคง จะไปทดลองไม่ได้ เพราะหากผิดพลาดแล้วจะแก้ไขยาก จึงขอเตือนด้วยความหวังดี

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชวน หลีกภัยไม่เคยคัดค้านแก้รธน.แก้รธน.อดิศร เพียงเกษปมความมั่นคงแก้ยากประธานสภาผู้แทนราษฎรผิดแล้วแก้ยากข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้