ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ชลน่าน" ปัด กมธ.ขอขึ้นเงินเดือนตัวเอง ยัน ทำตาม รธน.ปี 60

  ไทยรัฐออนไลน์9 ต.ค. 2562 18:00 น.
  SHARE

  นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว กมธ.กิจการสภาฯ ปัด กมธ.ขอขึ้นเงินเดือนตัวเอง ยัน ทำตาม รธน.ปี 60 จ่อหารือ กระทรวงการคลัง อีกรอบ หลังเห็นแย้ง

  วันที่ 9 ต.ค. ที่รัฐสภา เกียกกาย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว กรรมาธิการกิจการสภาผู้แทนราษฎร แถลงหลังการประชุม กมธ. กรณีเงินประจำตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร รองประธานสภาฯ ส.ส. และ ส.ว. ว่า เรื่องนี้ทางสำนักงานเลขาสภาผู้แทนราษฎร ได้ส่งร่างพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ว่า ด้วยเงินประจำตำแหน่ง และประโยชน์ตอบแทน ไปให้ ครม.พิจารณา โดยผลการประชุม ครม. เมื่อวันที่ 7 ต.ค. ก็มีมติรับหลักการ โดยในหลักการมีการแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.ฎ.ว่าด้วยเงินประจำตำแหน่งฯ ที่ออกเมื่อปี 2555 โดยแก้ไขเพิ่มเติมในเรื่อง วันที่ได้รับประโยชน์ตอบแทน ให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ 2560 ตามมาตรา 100 105 116 และ 269 หมายความว่า ในรัฐธรรมนูญ 2560 ระบุว่า การได้รับเงินประจำตำแหน่งของ ประธานสภาผู้แทนราษฎร รองประธานสภาฯ ส.ส. และ ส.ว. ที่เขียนตามมาตรา 183 ให้ตราเป็น พ.ร.ฎ. โดยมอบอำนาจให้ฝ่ายบริหารเป็นฝ่ายออกกฎหมาย เพราะ พ.ร.ฎ. เดิมระบุตามอำนาจรัฐธรรมนูญ 2550 ที่ระบุว่า จะได้รับเงิน ทั้งนี้ต้องไม่ก่อนวันเข้ารับปฏิบัติหน้าที่ การตีความตามรัฐธรรมนูญ 2550 การเข้ารับทำหน้าที่ หมายความว่า ให้ถือเอาวันปฏิญาณตนในที่ประชุมสภาฯ อย่างเช่น ส.ส. ปีนี้ ปฏิญาณตนเมื่อวันที่ 25 พ.ค. ก็คือวันที่เข้ารับหน้าที่ แต่รัฐธรรมนูญ 2560 ตัดคำว่า “ทั้งนี้ต้องไม่ก่อนวันเข้ารับทำหน้าที่” และเจตนารมณ์ของ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) คือ ประธานสภาฯ รองประธานสภาฯ ส.ส.และ ส.ว. ควรจะได้รับสิทธิประโยชน์ตั้งแต่วันเข้าสู่ตำแหน่ง คือวันเลือกตั้ง 24 มี.ค. 2562 เมื่อ ครม.เห็นชอบก็จะนำเรื่องขึ้นทูลเกล้าฯ รอโปรดเกล้าฯ และประกาศลงราชกิจจานุเบกษา เพื่อประกาศ พ.ร.ฎ.

  นพ.ชลน่าน กล่าวย้ำว่า เรายืนยันว่า สมาชิกไม่ได้เป็นผู้เสนอให้มีการขึ้นเงินเดือน หรือเงินประจำตำแหน่ง เพียงแต่ทำให้เป็นไปตามบทบัญญัติตามรัฐธรรมนูญ ที่ประชุมมีความเห็นว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ก.พ. สำนักงบประมาณ สำนักงานพระราชกฤษฎีกา มีความเห็นสอดคล้องกับ ครม. และสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร จึงสรุปว่า จะได้รับเงินประจำตำแหน่งตั้งแต่วันเลือกตั้ง มีหน่วยงานเดียวที่มีความเห็นแย้ง คือ กระทรวงการคลัง ว่า ควรจะให้เหมือนข้าราชการกลุ่มอื่น โดยยกเอากฎหมายของข้าราชการประจำ หรือพนักงานรัฐวิสาหกิจ มาเทียบเคียง ว่า จะได้รับเงินเมื่อวันที่เข้าปฏิบัติหน้าที่ หรือวันที่ได้รับแต่งตั้ง แต่ทั้งนี้ ก็ต้องติดตามว่าความเห็นแย้งนี้จะถูกนำไปพิจารณาหรือแก้ไขใน ร่าง พ.ร.ฎ. หรือไม่ อย่างไร แต่ก่อนจะถึงวันนั้น กมธ.จะปรึกษาหารือกับกระทรวงการคลังอีกรอบ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชลน่าน ศรีแก้วกมธ.ปัดขอขึ้นเงินเดือนกรรมาธิการกิจการสภาผู้แทนราษฎรรธน.ปี60กระทรวงคลังพระราชกฤษฎีกาข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้