ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สับขาหลอกจนสะดุด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์10 ต.ค. 2562 05:01 น.
  SHARE

  เจ้าภาพยังไม่ได้เปิดวิก กำหนดวัน ว. เวลา น.

  แต่มวยเชิดฉิ่งโหมโรงกันคึกคัก ตามจังหวะของ “ตัวเต็งจ๋า” อย่างนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีต รมว.คมนาคม ยุครัฐบาล “ยิ่งลักษณ์” โชว์พลังความฟิตเหลือเฟือของ “รัฐมนตรีแกร่งสุดในปฐพี” ผู้มีจุดขายคือภาพใส่เสื้อกล้ามรัดติ้วถือถุงแกงถอดรองเท้าเดินใส่บาตรในวัด

  ประกาศตัวชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม.ในนาม “อิสระ”

  และช็อตแรกก็เจอแรงปะทะทันที กับเครื่องหมายคำถามอิสระจริงหรือไม่ เพราะมีคนเห็นบุรุษรูปร่างกำยำละม้ายคล้าย “ชัชชาติ” บินไปพบ “นายใหญ่” ดูไบ ก่อนกลับมาแสดงตัวตนไม่มีเอี่ยวกับพรรคเพื่อไทย

  ดูตามเหลี่ยมก็เหมือน “สับขาหลอก”

  เป็นยุทธศาสตร์เก็บแต้มจากพวกที่ชอบ “ชัชชาติ” แต่ไม่วางใจพะยี่ห้อ “ทักษิณ”

  แถมจังหวะสับขาหลอกก็ทำท่าจะสะดุดหัวคะมำจริง จากอิทธิฤทธิ์ของทีม “เจ้าแม่เมืองกรุง” ที่เปิดปฏิบัติการโยนหินชื่อของ “เจ๊หน่อย” คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย สายตรงดูไบ ลงชิงชัยเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม.

  ทำให้ “เสี่ยคลอสเตอร์” นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย สายตรง “เจ๊แดง-น้องปู” ต้องรีบออกมาตัดบท บอกปัดพรรคเพื่อไทยยังไม่มีมติส่งมวยขึ้นเวทีแต่อย่างใด

  “เจ้าแม่เมืองกรุง” เขม่น “ชัชชาติจอมแกร่ง” ตั้งท่าแย่งแต้มกันเอง

  ยังไม่นับแนวร่วมฝ่ายค้านสำคัญอย่างพรรคอนาคตใหม่ที่ฟอร์มสดมาแรงแซงหน้ายี่ห้อเพื่อไทย ยัง “ดึงเช็ง” ไม่ประกาศท่าทีชัดๆจะส่งคนเข้าประกวดหรือไม่

  ถ้าไม่หลบให้กันมีหวังแนวร่วมตัดคะแนนกันเองกระจายแน่

  แต่ตรงกันข้ามถ้า “ฮั้ว” หลีกทางให้กันไม่เนียน โดนคนกรุงจับได้ว่าเป็นมวยล้มแหกตาคนดู ก็เสี่ยงเจอข้อหาดูถูกภูมิปัญญาคนกรุงเทพฯ

  กระแสดีดกลับฝ่ายค้านจะพังกันทั้งแถบ

  หันไปที่แชมป์เก่าเจ้าของพื้นที่เมืองกรุงเดิมอย่างยี่ห้อประชาธิปัตย์ก็เจอโจทย์โหดหินกว่า ตามสถานการณ์เลือกตั้งใหญ่ต้นปีที่ผ่านมา “สูญพันธุ์” ไม่ได้ ส.ส.กทม.แม้แต่คนเดียว

  ถึงขั้นโอดครวญ ทำผิดอะไร คนกรุงถึงลงโทษหนักขนาดนี้

  แน่นอนถึงตรงนี้เวลาผ่านไปแค่ไม่กี่เดือน กระแส ปชป.ยากที่จะฟื้นง่ายๆในศึกชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯเมืองกรุง เพราะไม่มีปัจจัยอะไรที่จะฉุดแต้มคะแนนนิยม

  ในอารมณ์แบบที่ไม่มีใครกล้าเสี่ยงอาสาเป็นมวยขึ้นชก สอบตกเสียราคา

  แต่เพื่อรักษาฟอร์มก็มีการโยนชื่อ “หล่อโย่ง” นายกรณ์ จาติกวณิช ออกมาชิงกระแส ซึ่งนั่นก็หักมุมสวนกระแสข่าววงใน “กรณ์” เคยมีแนวคิดลงสนามผู้ว่าฯเมืองกรุง แต่เปลี่ยนใจลุยสนามใหญ่ต่อ โดยฟอร์มทีมใหม่ไปแตะมือกับ “สมคิด จาตุศรีพิทักษ์”

  เรื่องพะยี่ห้อประชาธิปัตย์ ตัดออกไปได้ รอแค่วันแยกทาง

  โฟกัสค่ายที่จะตีคู่ประกบมวยตัวเต็งอย่าง “ชัชชาติ” ก็เห็นจะเป็นยี่ห้อ “พลังประชารัฐ” ตามฟอร์มแชมป์เมืองหลวง กวาด ส.ส. กทม.มากสุดในการเลือกตั้งใหญ่ที่ผ่านมา

  กระแส “นายกฯลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ขายได้

  ที่สำคัญคือผลงานรัฐบาล “ประยุทธ์ภาค 1” ที่เป็นเนื้อเป็นหนังสัมผัสได้อย่างเป็นรูปธรรมคือเมกะโปรเจกต์รถไฟฟ้าสารพัดสีในกรุงเทพฯ ที่คืบหน้าสำเร็จลุล่วง จนเริ่มให้บริการได้ในยุคนี้ ทั้งสายสีม่วงเชื่อมจุดปัญหาสถานีเตาปูน สายสีเขียวส่วนต่อขยาย สายสีน้ำเงินที่จ่อใกล้อย่างสายสีแดง ลงเสาเข็มสายสีชมพู

  “พลังประชารัฐ” ตีกินแต้มรถไฟฟ้าแก้ปัญหาจราจรได้เต็มปากเต็มคำ

  ถึงจะสะดุดกับรถไฟฟ้าสายสีส้มที่กำลังชักเย่อ ส่อรื้อประมูลใหม่ ในอารมณ์ที่ “เสี่ยหนู” นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข กำกับกระทรวงคมนาคม แบะท่าจะให้รัฐบาลลงทุนระบบราง ให้เอกชนเหมาบริหารเดินรถ จากเดิมที่รัฐบาลก่อนประมูลสำเร็จแล้วในระบบ PPP รัฐลงทุนร่วมกับเอกชน โดยไม่มีปมค่าหัวคิวให้วุ่นวาย

  ตรงกันข้ามหากมีการรื้อใหม่ ภายใต้เครื่องหมายคำถาม ในสภาพเศรษฐกิจแบบนี้ รัฐบาลจะไปกู้เงินมหาศาลจากแหล่งไหน มันหนีไม่พ้นลากรถไฟฟ้าสายสีส้มไปเจ๊งเอาดาบหน้า

  แต่บังเอิญพรรคภูมิใจไทยไม่ได้มีธงส่งคนชิงผู้ว่าฯ กทม.

  “เสี่ยหนู” จึงไม่ต้องสนต้องแคร์แต้มคนเมืองกรุง.

  ทีมข่าวการเมือง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สับขาหลอกชัชชาติ สิทธิพันธุ์สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์พรรคเพื่อไทยผู้ว่าฯ กทม.วิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมือง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้