ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "วันนอร์" ย้อนความจำ "รีสอร์ตสัมมนา" จี้เอาผิด แขวะรัฐอย่า 2 มาตรฐาน

  ไทยรัฐออนไลน์10 ต.ค. 2562 10:30 น.
  SHARE

  "วันนอร์" โพสต์ย้อนความจำ ถามพี่น้องยังจำได้ไหม พรรคแกนนำตั้ง รบ. จัดสัมมนารีสอร์ตผิด ก.ม. จี้ใช้กฎหมายเอาผิด ดักคออย่าปล่อยเลยตามเลย สองมาตรฐาน

  เมื่อวันที่ 10 ต.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า "หากพี่น้องยังจำกันได้ ในช่วงเดือน ก.ค.62 มีพรรคการเมืองที่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลประเทศหนึ่ง ได้ทำการจัดสัมมนา จัดเลี้ยงสมาชิกพรรคในพื้นที่ ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา โดยใช้ "รีสอร์ตผิดกฎหมาย" แห่งหนึ่งเป็นสถานที่จัดงาน"

  นายวันมูหะมัดนอร์ ระบุต่อว่า "เหตุการณ์นั้นสร้างความฉงนสงสัยว่า พรรคการเมืองที่ไปจัดงานนั้น อ้างว่าได้จัดตั้งรัฐบาล ซึ่งถือครองอำนาจในการบริหารรัฐ แต่กลับละเลยในการปฏิบัติตามกฎหมายแห่งรัฐ ไปละเมิดด้วยการสนับสนุนในการจัดงานสัมมนาของพรรคฯ จะว่าไม่รู้ก็ไม่ใช่ เพราะผมจำได้ดีว่า ส.ส.นครราชสีมา ของพรรคดังกล่าว ให้สัมภาษณ์เปิดเผยว่า รู้อยู่แล้วว่าสถานที่แห่งนั้นมีปัญหา ที่ดินดังกล่าวเป็นที่ดินส.ป.ก.และไม่ถูกต้องจริง แต่ก็ยังจัดงานดังกล่าวผ่านไปได้ด้วยดี รวมถึงคำสัมภาษณ์ตามหลังของ ส.ส.ท่านดังกล่าวแจ้งเหตุผลว่า "อยากให้ดูเจตนาที่ต้องการให้ทุกคนรับรู้เข้าใจเหมือนกัน ถ้าต้องการแก้ไขปัญหาที่ดิน ส.ป.ก.ต้องการพามาดูให้เห็น" ผมก็ยิ่งแปลกใจว่า มีทางเลือกในการแก้ไขปัญหาด้วยการทำความผิด เพื่อตอกย้ำความผิดก่อนกระนั้นหรือ"

  นายวันมูหะมัดนอร์ ระบุต่อว่า อย่างไรก็ดีเรื่องราวดังกล่าวดูเหมือนจะเงียบหายจนสังคมลืม ผมเลยจึงเรียกร้องไปยังทาง ป.ป.ช. หรือทาง ส.ส.ในรัฐสภาไทยที่เคยเป็นอธิบดีกรมอุทยานฯ ว่า มองเหตุการณ์ดังกล่าวที่ผ่านมาอย่างไร? หากจำไม่ผิดในขณะที่ท่านดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมอุทยานฯ ท่านก็ได้ดำเนินการจับกุมรีสอร์ตแห่งนี้ด้วย แต่เหตุใดรีสอร์ตถึงยังเปิดบริการต่อมาได้ จัดสัมมนาได้ อันนี้ช่วยชี้ความกระจ่างให้เข้าใจกันหน่อย เท่าที่ทราบทาง ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) ระบุว่า รีสอร์ตแห่งนี้เคยถูกจับดำเนินคดีไปแล้ว 2 ครั้ง ข้อหาบุกรุกป่าอนุรักษ์ ครั้งแรกเมื่อปี 2555 โดยมีสิ่งปลูกสร้าง 3 รายการ ต่อมาปี 2560 ถูกจับดำเนินคดีเป็นครั้งที่สอง ข้อหาบุกรุกพื้นที่ป่า เพิ่มอีกกว่า 30 ไร่ พบสิ่งก่อสร้าง 18 รายการ แต่ไม่เจอผู้ต้องหา ก็น่าแปลกดี จับได้ตั้งเยอะแยะ แต่ไม่เจอผู้ต้องหา แล้วพรรคแกนนำรัฐบาลดังกล่าว เขาไปจองพื้นที่ได้อย่างไร หรือว่าเขาเจอแล้ว รู้แล้ว แต่ก็ปล่อยๆ ไป ทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น จะปฏิเสธว่าไม่รู้จริงๆ ไม่ได้นะ เพราะ ส.ส.ในพื้นที่ของพรรคนั้นยอมรับแล้วว่า "รู้แล้วว่ามีปัญหา" ที่ผมยกเหตุการณ์นี้มา เพื่อย้อนความจำให้สังคมได้เห็น ไม่ลืมกันว่ากฎหมายบ้านเมืองเรานั้นเป็นอย่างไร? ผมอยากให้ใช้มาตรฐานเดียวกัน คนทำผิดก็ได้รับผิด พรรคไหนทำผิดทั้งๆ ที่รู้ว่ามีปัญหา ก็ต้องว่าไปตามผิด ไม่ใช่ปล่อยเลยตามเลย"

  "แล้วนี่จะให้ผมวางใจได้อย่างไร ว่าจะบริหารราชการแผ่นดินไปตามกฎหมาย ในเมื่อพรรคแกนนำรัฐบาลยังกล้าทำไม่ถูกกฎหมายเสียเองเลย ชี้ให้เห็นเหตุการณ์ที่ไม่มีใครมาแกล้ง มาแทรกแซง เป็นการตัดสินใจของพรรคดังกล่าวล้วนๆ สนุกสนานในพื้นที่ละเมิดกฎหมายชัดเจน แบบนี้ประชาชนทั้งหลายจะว่าอย่างไรกับพรรคแกนนำรัฐบาลนี้ดี? จึงขอเอามาให้ลองคิด ลองพิจารณาพฤติกรรมดูนะครับ" นายวันมูหะมัดนอร์ ระบุ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วันมูหะมัดนอร์ มะทาวันนอร์รีสอร์ตผิดกฎหมายรีสอร์ตสัมมนารัฐบาลข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้