ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชวน ยัน กมธ. เรียก"บุรินทร์"แจงได้ สอย 6 ส.ส.ฝ่ายค้าน ส่งศาลรธน.วินิจฉัย

  ไทยรัฐออนไลน์10 ต.ค. 2562 12:31 น.
  SHARE

  “ชวน” การันตี กมธ.กฎหมายฯ เรียก “พล.ต.บุรินทร์” ชี้แจงได้ตามอำนาจหน้าที่ ชี้ ยังไม่เห็นแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมส่วนใด ยัน พร้อมส่ง ศาลรธน.วินิจฉัยสอย 6 ส.ส.ฝ่ายค้าน

  วันที่ 10 ต.ค. ที่สถาบันพระปกเกล้า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึง คณะกรรมาธิการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร จะเรียก พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้ชำนาญการสำนักงาน กอ.รมน.มาให้ข้อมูลกรณีแจ้งจับ 6 แกนนำฝ่ายค้าน กระทำผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ที่ถูกวิจารณ์แทรกแซงการทำงานว่า การเชิญบุคคลมาชี้แจง มีขอบเขตตามระเบียบอยู่แล้ว ข้อท้วงติงอาจเป็นการแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมนั้น ยังไม่เห็นว่าแทรกแซงส่วนใด หากเห็นว่า กมธ.เชิญมา ไม่ถูกต้อง แทรกแซงการทำงาน สามารถร้องเรียนมาที่สภาฯได้ ที่ผ่านมา มีการร้องเรียน กมธ.ในลักษณะนี้มาแล้ว 1 คณะ แต่ยืนยันว่า การเชิญคนเข้าชี้แจงสามารถทำได้ตามอำนาจหน้าที่ หากผู้ใดสงสัยไปศึกษาระเบียบข้อบังคับสภาฯดูได้

  นายชวน กล่าวว่า ส่วนกรณีพรรคพลังประชารัฐ ยื่นหนังสือผ่านประธานสภาฯ เพื่อส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย สมาชิกภาพของแกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่ไปรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญในการจัดเสวนา “พลวัตแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ สู่การนับหนึ่งรัฐธรรมนูญใหม่” ที่ จ.ปัตตานี ว่า ยังไม่เห็นหนังสือดังกล่าว ทราบเรื่องจากสื่อเท่านั้น คาดว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบความถูกต้องของเอกสาร หากเป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด จะส่งเรื่องต่อไปยังศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัย ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชวน หลีกภัยกฎหมายอาญามาตรา116ศาลรธน.วินิจฉัยบุรินทร์ ทองประไพ6ส.ส.ฝ่ายค้านกมธ.กฎหมายฯข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้