ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นายกฯ บอกไม่เกี่ยวเลือก ปธ.กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ แต่ขอให้เข้ามาทำประโยชน์

  ไทยรัฐออนไลน์8 พ.ย. 2562 17:22 น.
  SHARE

  “บิ๊กตู่” บอก ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการเลือกประธานกรรมาธิการแก้รัฐธรรมนูญ หลังพลังประชารัฐและประชาธิปัตย์ เตรียมเสนอชื่อ “สุชาติ-อภิสิทธิ์” ชี้ เป็นเรื่องของสภา แต่ขอให้ทำประโยชน์เพื่อประชาชน

  วันที่ 8 พ.ย. 2562 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เตรียมเสนอ นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 เพื่อเป็นคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ว่า “แล้วทำไม” เมื่อถามอีกว่าพรรคประชาธิปัตย์เสนอ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นประธานด้วยเช่นกัน นายกรัฐมนตรี ก็ตอบว่า “แล้วไง”

  ส่วนจะต้องมีการหลีกทางให้กันหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า เป็นเรื่องของเขาที่จะพิจารณากัน นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ก็ชี้แจงไปแล้วว่าเมื่อมีการเสนอมาคณะกรรมาธิการจะต้องพิจารณาร่วมกัน และสภาฯ ก็มีหน้าที่ในการตั้งกรรมาธิการ และกรรมาธิการก็จะหาหรือกันว่าจะเลือกใครเป็นประธานแค่นั้น ไม่เกี่ยวกับตน ใครจะเป็นก็เหมือนกัน ถ้าทำประโยชน์เพื่อประชาชนก็ทำไป

  นอกจากนี้ เมื่อถามว่าหากเป็นคนนอกที่มีความรู้ด้านกฎหมายได้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ เผยว่า ไม่รู้ ไปว่าของเขาเอง เป็นกลไกทางการเมือง ไม่ตอบ ให้เขาหามา เขาก็หามาอยู่แล้ว และไม่ได้มอบแนวทางอะไรเกี่ยวกับการหาตัวประธานกรรมาธิการ เพราะไม่เกี่ยวข้อง ถ้าไปเกี่ยวข้องเดี๋ยวก็จะหาว่าไม่เป็นธรรม.

  (ภาพจาก thaigov.go.th)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประยุทธ์ จันทร์โอชาแก้รัฐธรรมนูญสุชาติ ตันเจริญอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะพรรคพลังประชารัฐพรรคประชาธิปัตย์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้