ข่าว
100 year

"สุชาติ" เชียร์ "มาร์ค" เหมาะนั่งประธาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 พ.ย. 2562 05:45 น.
SHARE

ศึกษาแก้รัฐธรรมนูญ แต่มี2ขาใหญ่ เด็กเก่า-ปชป. ตั้งท่าขัดขวาง

สองแกนนำประกาศลั่น ปธ. กมธ.แก้ รธน.ต้องคนของ พปชร.เท่านั้น “ณัฏฐพล” อ้าง มารยาทควรให้พรรคแกนนำรัฐบาล มั่นใจไม่ทำให้ 2 พรรคขัดแย้งบานปลาย “พุทธิพงษ์” ไม่ตอบมีชื่อ “มีชัย-บวรศักดิ์” โผล่ “บิ๊กตู่” ลอยตัวไม่ยุ่ง กมธ.แก้ รธน. เดี๋ยวจะหาว่าไม่เป็นธรรม “สมศักดิ์” เตือนไม่เคยมีประวัติ 5 เดือน วงแตก “สุชาติ” เมินเก้าอี้ ปธ.กมธ. บอกให้ดูคนอื่น ไปก่อน ถ้าเป็น “อภิสิทธิ์” ก็เหมาะสม “สิระ” สอนมารยาท “เทพไท” อย่าจุ้นเรื่องพรรคอื่น “มาร์ค” หลบสื่อฯเลี่ยงปมร้อน ย้ำชัดๆไม่ลงผู้ว่าฯ กทม. “อนุทิน” เชื่อสุดท้ายพรรคร่วมคุยกันได้ ภท.ไม่ได้มีปัญหากับ รธน.ฉบับนี้ ไม่ขอโยนฟืนเข้ากองไฟ “สุวัจน์” แนะแกนนำคุยกันให้จบ ห่วงกระทบเสถียรภาพ “เสรี” ขวาง ส.ว.ร่วมวงศึกษาแก้ รธน.

ตำแหน่งประธานกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ยังเป็นที่จับตาว่าจะกลายเป็นปัญหากระทบเสถียรภาพของรัฐบาลหรือไม่ ล่าสุด 2 แกนนำคนสำคัญของพรรคพลังประชารัฐ ยกมารยาทการเมืองขึ้นมาอ้างว่า ตำแหน่งประธาน กมธ.ชุดดังกล่าว ควรเป็นคนของพรรคแกนนำรัฐบาล

“บิ๊กตู่” ออกตัวไม่ยุ่ง กมธ.แก้ รธน.

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 8 พ.ย.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคพลังประชารัฐเตรียมเสนอชื่อนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า “แล้วทำไม” เมื่อถามว่าแต่พรรคประชาธิปัตย์เสนอนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นประธานฯ นายกฯตอบสั้นๆว่า “แล้วไง” เมื่อถามอีกว่าสุดท้ายต้องมีการหลีกทางให้กันหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า เป็นเรื่องของเขาจะพิจารณากันไม่ใช่หรือ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทน ราษฎร ก็ชี้แจงแล้วว่าเมื่อมีการเสนอมา คณะกรรมาธิการฯต้องพิจารณาร่วมกัน ว่าจะเอาใครเป็นประธาน ตนไม่ยุ่งเกี่ยว ใครจะเป็นก็เหมือนกันถ้าทำประโยชน์เพื่อประชาชน เมื่อถามว่าหากเป็นคนนอกที่มีความรู้ด้านกฎหมาย พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า ไม่รู้เป็นกลไกทางการเมืองตนไม่ตอบ ให้เขาหามาเขาก็หามาอยู่แล้ว เมื่อถามว่าได้มอบแนวทางอะไรเกี่ยวกับการหาตัวประธาน กมธ.ฯ ชุดนี้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า ไม่มอบๆ ไม่เกี่ยวข้อง ถ้าไปเกี่ยวข้องเดี๋ยวจะหาว่าไม่เป็นธรรม

“บี” ลั่นประธานต้องของ พปชร.

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ ที่เคยอยู่พรรคประชาธิปัตย์มาก่อนกล่าวถึงกระแสข่าวหลังการประชุม ครม.วันที่ 6 พ.ย. ได้มีหารือกันของรัฐมนตรีพรรคพลังประชารัฐกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ถึงประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และตัวบุคคลที่จะมาเป็นประธาน กมธ.ชุดดังกล่าวว่าไม่แปลกที่แกนนำรัฐบาลจะพูดคุยกันเพื่อขับเคลื่อนนโยบายที่สำคัญ ไม่ใช่ต่างคนต่างพูด ต่างคนต่างคิด เมื่อถามว่าข้อสรุปพรรคพลังประชารัฐจะเสนอชื่อนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ หรือสนับสนุนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯและอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานฯ นายพุทธิพงษ์ตอบว่า อยากให้เป็นคนพลังประชารัฐ เพราะเป็นพรรคแกนนำรัฐบาล นายสุชาติเป็นคนหนึ่งที่ถูกพูดถึง

ไม่ตอบชื่อ “มีชัย–บวรศักดิ์” โผล่

เมื่อถามว่า จะทำให้พรรคพลังประชารัฐกับพรรคประชาธิปัตย์มีปัญหากันหรือไม่ นายพุทธิพงษ์ตอบว่า ไม่มีแน่นอน พูดคุยกันดีมาตลอด ทุกอย่างยังแค่โยนหินถามทางยังไม่ได้สรุป สำหรับสัดส่วนกรรมาธิการชุดนี้ในส่วนของพรรค อาจมีคนนอกที่เชี่ยวชาญ มีประสบการณ์แก้รัฐธรรมนูญ และเป็นคนกลาง ภายใน 2-3 วันนี้ได้รายชื่อแน่นอน อยู่ระหว่างทาบทาม เมื่อถามว่ามีชื่อนายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธาน กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ ถูกทาบทามหรือไม่ นายพุทธิพงษ์ตอบว่า ให้พรรคตัดสินใจและทาบทามก่อน ถึงบอกได้ว่าใครบ้าง อย่างไรก็ตาม กมธ.ชุดนี้ยังแค่ขั้นตั้งขึ้นมาเพื่อศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ยังไม่ถึงขั้นแก้รัฐธรรมนูญ เพราะแนวทางหลายพรรคยังแตกต่างกันมาก ทั้งกรอบการแก้ไข มาตรา ระยะเวลา อย่าลืมว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ผ่านการทำประชามติ ต้องเคารพเสียงประชาชนที่ให้ฉันทามติ และหลายพรรคได้รับโอกาสจากรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ไม่ใช่มาบอกว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้มีปัญหาแล้วต้องแก้เสมอไป

อ้างมารยาทควรให้พรรคแกนนำ

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ ที่เคยอยู่ ปชป.เช่นกัน กล่าวว่า ตามความเหมาะสมและมารยาท ประธาน กมธ.ฯควรเป็นของพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะแกนนำรัฐบาล เมื่อถามว่า ที่เสนอชื่อนายสุชาติ ตันเจริญ เป็นเพราะนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ รวมถึงออกเสียงประชามติไม่เห็นด้วยกับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ใช่หรือไม่ นายณัฏฐพลตอบว่าไม่เกี่ยว แต่เกี่ยวกับหลักการทำงาน ส่วนจะทำให้พลังประชารัฐกับประชาธิปัตย์มีปัญหากันหรือไม่นั้น หากผู้บริหารสูงสุดทั้ง 2 พรรคได้คุยกันถึงความเหมาะสมและเสถียรภาพรัฐบาล เชื่อไม่มีปัญหา มั่นใจเรื่องนี้ไม่บานปลายทำให้ 2 พรรคขัดแย้งในอนาคตและไม่ถึงขั้นต้องให้นายกฯตัดสินใจ

“สมศักดิ์” ชี้แก้ รธน.ยังเร็วเกินไป

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ส่วนตัวอยากได้คนกลางมาทำหน้าที่ประธาน กมธ.ฯ ส่วนที่เสนอชื่อกันมาเวลานี้ยังเป็นเพียงความเห็น แต่เชื่อว่าไม่ทำให้พรรคร่วมรัฐบาลมีปัญหากันเอง เราเพิ่งทำงานร่วมกันไม่กี่เดือน และไม่เคยมีประวัติว่าทำงานแค่ 5 เดือนทะเลาะกันแล้ว ถ้าพูดแล้วมีปัญหาต้องหยุด ความจริงถือว่าเร็วเกินไปที่จะแก้รัฐธรรมนูญตอนนี้ แต่เมื่อเป็นมติพรรค หรือเป็นเรื่องที่เขาหาเสียงมา ก็ต้องแสดงออกมาให้เห็นถึงเจตจำนง แต่เมื่อพูดกันแล้วต้องดูว่าวันนี้จะแก้หรือไม่แก้ ยังไม่ถึงขั้นว่าจะแก้ประเด็นอะไร ในขั้นนี้คิดว่าผู้หลักผู้ใหญ่ยังไม่ลงมาทำอะไร รอให้วิปรัฐบาลคุยกันสัปดาห์หน้าดีกว่า

“สิระ” ฉะ “เทพไท” อย่ามาจุ้น

ด้านนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ตามที่นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องให้นายกฯส่งสัญญาณถึงพรรคพลังประชารัฐไม่ให้ส่งคนลงแข่งตำแหน่งประธาน กมธ.ศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น นายเทพไทไม่ควรเสียมารยาทมายุ่งเกี่ยวกับกิจกรรมของพรรคอื่น เป็นเรื่องภายในที่พรรคเราจะจัดการเอง พลังประชารัฐมีความชอบธรรมที่จะได้ตำแหน่งประธาน กมธ.ชุดนี้ เพราะเป็นพรรคแกนนำ ถ้านายเทพไทอยากให้ทุกอย่างราบรื่น มีความปรองดองอย่างปากว่า ควรหยุดให้ความเห็นที่จะนำไปสู่ความแตกแยก เพียงเพื่อตอบสนองความต้องการของตัวเอง เมื่อพรรคประชาธิปัตย์มีมติเสนอชื่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ก็เดินไปตามขั้นตอน ไปหารือกับวิปรัฐบาลให้ได้ข้อตกลงร่วมกัน และเมื่อได้ข้อยุติแล้วต้องจบ นี่คือมารยาทการอยู่ร่วมกันของพรรคร่วมรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้เข้ามายุ่งเกี่ยวกับการบริหารภายในพรรคพลังประชารัฐ จึงไม่ควรดึงเข้ามาเกี่ยวข้อง นายเทพไทต้องให้เกียรติพรรคพลังประชารัฐที่เป็นแกนนำตั้งรัฐบาลด้วย

“สุชาติ” ไม่สนใจให้ดูคนอื่นก่อน

ที่รัฐสภา นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกระแสข่าวการขอถอนตัวจากการลงชิงตำแหน่งประธาน กมธ.ศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ได้พูดชัดเจนแล้วว่าไม่ได้เสนอชื่อตัวเอง แต่มีสื่อบางฉบับพาดหัวข่าวแบบนั้น เมื่อไม่ได้เสนอตัวแล้วจะถอนตัวได้อย่างไร ยืนยันว่าไม่ได้สนใจที่จะเข้ามาเป็นประธาน กมธ.ชุดดังกล่าว ยังทำหน้าที่รองประธานสภาฯอยู่ แต่หากคิดว่าตนจะทำหน้าที่ประธาน กมธ.ได้ดีกว่า ก็ขึ้นอยู่กับการ เสนอ เมื่อมีคนเหมาะสมหลายท่านก็อยากให้พิจารณาคนอื่นไปก่อน ส่วนที่พรรคพลังประชารัฐอาจเสนอชื่อคนนอกมาเป็นประธาน กมธ. เป็นเรื่องของพรรคไม่เกี่ยวอะไรกับตน ยังมีเวลาจนถึงสัปดาห์หน้า

ถ้าเป็น “อภิสิทธิ์” ก็เหมาะสม

เมื่อถามว่าพรรคประชาธิปัตย์ส่งหนังสือมายังพรรคพลังประชารัฐ ขอให้หลีกทาง นายสุชาติตอบว่า เป็นเรื่องของ 2 พรรคต้องไปพูดคุยกัน ตอนนี้ทำหน้าที่รองประธานสภาก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับพรรคเท่าไหร่ และยังไม่ได้พูดคุยกับผู้ใหญ่ในพรรค ที่ปรากฏชื่อตนคิดว่าคงเป็นการพูดคุยกันเองในพรรค แต่คงไม่ใช่ข้อสรุป ยืนยันว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องของทุกพรรค และ ส.ว.ต้องเข้ามาร่วมด้วย เป็นการทำงานร่วมกันของทุกฝ่าย และเป็นขั้นตอนของการศึกษาหาแนวทางการแก้ไขเท่านั้น เมื่อถามว่าท่าทีฝ่ายค้านสนับสนุนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นประธาน นายสุชาติตอบว่า ส่วนตัวคิดว่าดี ใครก็แล้วแต่ที่มาดำรงตำแหน่งนี้แล้วสามารถทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ หากจะเป็นนายอภิสิทธิ์ก็คิดว่าเหมาะสม ไม่ได้ติดใจหรือยึดติดอะไรมาก

“มาร์ค” หลบสื่อฯ เลี่ยงปมร้อน

ขณะที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวบรรยายพิเศษ “อนาคตประเทศไทย อนาคตเมืองนวัตกรรมสำหรับทุกคน” ที่สมาคมสถาปนิกสยามในพระบรม ราชูปถัมภ์ จัดขึ้นที่ห้างสยามพารากอนว่า “ไม่เข้าใจว่าผู้จัดงานเชิญตนมาทำไม หรืออาจเข้าใจว่าจะลงสมัคร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ขอพูดให้ชัดๆ ตรงนี้ไปเลยว่า ผมไม่ลงสมัครผู้ว่าฯ กทม.นะครับ” ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังพูดในงานเสร็จ นายอภิสิทธิ์ให้ทีมงานพาออกทางประตูด้านข้างที่ติดกับห้องรับรองวีไอพี เพื่อเลี่ยงบรรดาสื่อมวลชนที่มารอดักสัมภาษณ์กันจำนวนมาก ถึงท่าทีและความชัดเจนในการตอบรับว่าจะร่วมชิงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทำให้สื่อต้องรอเก้อ

“อนุทิน” เชื่อพรรคร่วมคุยกันได้

ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า จากข่าวพรรคประชาธิปัตย์จะเสนอชื่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นประธาน กมธ. ศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ขณะที่พรรคพลังประชารัฐเสนอชื่อนายสุชาติ ตันเจริญ ชิงตำแหน่งนี้ ว่า ไม่น่ามีปัญหา พรรคร่วมรัฐบาลคงมีการนัดพูดคุยกัน จะขัดแย้งกับ เรื่องอย่างนี้ได้อย่างไร มารยาททางการเมืองมีอยู่ เดี๋ยวคงหาทางออกกันได้ ถึงเวลาก็ต้องหารือพูดคุยกัน ไม่ใช่เรื่องใหญ่ เรื่องของตำแหน่งไม่ใช่สิ่งสำคัญ เป็นเพียงหัวโขน คนที่จะมาเป็นประธาน กมธ.ชุดนี้ต้องเป็นคนดี รักชาติบ้านเมือง ไม่บ้าอำนาจ และคิดถึงผลประโยชน์ส่วนรวมเป็นใหญ่

ไม่เอาส่วนตัวปนผลประโยชน์ชาติ

ผู้สื่อข่าวถามว่า คิดว่านายอภิสิทธิ์เหมาะกับตำแหน่งนี้หรือไม่ นายอนุทินตอบว่า ทุกคนที่มีชื่อเป็นข่าว มีความเหมาะสม แต่สุดท้ายต้องตกลงกันให้ได้ เมื่อถามว่านายสุชาติมีตำแหน่งรองประธานสภาฯ หากมาเป็นประธาน กมธ.ชุดนี้จะเหมาะหรือไม่ นายอนุทินตอบว่า เดี๋ยวค่อยว่ากัน ตอนนี้ มีเพียงข่าว จะรีบร้อนอะไรกันนักหนา ยังไม่มีการหารือกัน ส่วนกระแสข่าวที่ว่าพรรคพลังประชารัฐ ไม่ไว้วางใจนายอภิสิทธิ์ เพราะเคยประกาศไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ นายอนุทินตอบว่า เขาไม่เอาเรื่องส่วนตัวมาเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์บ้านเมืองหรอก ทุกอย่างมีกระบวนการอยู่ ตอนนี้เพิ่งโผล่มาแค่ 2 ชื่อ เดี๋ยวสัปดาห์หน้าคงมีชื่อเพิ่ม ในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาลคงต้องพูดคุยกัน ก่อนที่จะไปหารือกับฝ่ายอื่น

ภท.ไม่ขอโยนฟืนเข้ากองไฟ

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์พยายามล็อบบี้บรรดาพรรคร่วมรัฐบาลให้สนับสนุนนายอภิสิทธิ์ นายอนุทินตอบว่า “ผมยังไม่ได้รับการติดต่ออะไรจากใคร ในรัฐบาลก็มีพรรคแกนนำและพรรคร่วมรัฐบาล มารยาททางการเมืองในการปฏิบัติร่วมกันย่อมมีแนวทางอยู่แล้ว ส่วนพรรคภูมิใจไทยไม่เสนอชื่อใคร เราปล่อย เพราะเราไม่ใช่ตัวตั้งตัวตี ไม่โยนฟืนเข้ากองไฟ ก็รู้อยู่แล้วว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้แก้ง่ายเสียเมื่อไหร่ กว่าจะแก้ได้เอาเวลาไปทำงานไม่ดีกว่าหรือ สำหรับผมช่วงนี้ขอทำงานก่อน พรรคภูมิใจไทยไม่ได้มีปัญหากับรัฐธรรมนูญฉบับนี้”

“สุวัจน์” แนะแกนนำคุยกันให้จบ

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา กล่าวว่า ขอเสนอพรรคร่วมรัฐบาล โดยหัวหน้าพรรคและคณะกรรมการประสานงานของแต่ละพรรค พูดคุยทำความเข้าใจและหาข้อยุติ เรื่องตำแหน่งประธานฯให้ได้ข้อยุติ จะได้ไม่กระทบกับเสถียรภาพของรัฐบาล เป็นเรื่องดีที่พรรคประชาธิปัตย์ที่จะเสนอชื่อนายอภิสิทธิ์ ควรไปพูดคุยกับแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลก่อน ในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลยังไม่ได้รับการติดต่อหรือประสานมา ขอไม่แสดงความเห็นในเรื่องตัวบุคคลว่าใครเหมาะสม ระหว่างนายอภิสิทธิ์ หรือนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ บุคคลที่จะมาเป็นประธานชุดนี้ต้องมีบารมีเป็นที่ยอมรับ สามารถควบคุมการประชุมให้ได้ข้อสรุปที่ดี เรื่องนี้ต้องพูดคุยกันให้ได้ข้อยุติในพรรคร่วมรัฐบาล เพราะความเห็นที่แตกต่างกันทำให้เกิดผลกระทบกับเสถียรภาพ และเกิดความไม่เข้าใจในสังคม

“สมชาย–สมเจตน์” มาโควตา รบ.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า สำหรับความคืบหน้าในการสรรหาตัวบุคคลดำรงตำแหน่งประธานฯ และ กมธ.ศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ส่วนของพรรคร่วมรัฐบาล ล่าสุดรายชื่อทั้งหมดถึงมือนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เรียบร้อยแล้ว ก่อนนี้มีการประชุมวงเล็กของแกนนำรัฐบาล เมื่อวันที่ 6 พ.ย. โดยเป็นรัฐมนตรีพรรคร่วมรัฐบาล 12 คน ยกเว้นรัฐมนตรีจากพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้เข้าร่วมประชุม และยังมีตัวแทนพรรคพลังประชารัฐ 10 คน พรรคภูมิใจไทย 4 คน และพรรคเล็ก 1 คน เข้าร่วมด้วย ต่างเห็นด้วยที่จะเลือกนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ เป็นประธาน กมธ. ขณะที่สัดส่วน กมธ.ของรัฐบาล ยังกันโควตาไว้ให้กับ ส.ว.ด้วย อาทิ นายสมชาย แสวงการ พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม รวมถึง ส.ว.สายนักวิชาการที่เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย ในสัปดาห์หน้าจะเปิดเผยรายชื่อทั้งหมด

“เสรี” ขวาง ส.ว.ร่วม กมธ.แก้ รธน.

นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. ประธานกรรมาธิการพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกรณีที่จะให้ ส.ว.ได้รับโควตาจากรัฐบาลร่วมเป็นกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ส.ว.ควรวางบทบาทให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ คือการตรวจสอบถ่วงดุลการทำงานของสภาผู้แทนราษฎร ประเด็นการตั้ง กมธ.ศึกษาแนวทางแก้รัฐธรรมนูญ เป็นญัตติที่ ส.ส.เสนอ ควรให้ ส.ส.ดำเนินการเอง หากรัฐบาลพิจารณาโควตาให้อาจติดเงื่อนไขว่าด้วยระเบียบข้อบังคับที่จะใช้กับการปฏิบัติดังกล่าว ดังนั้นหากรัฐบาลมีการเสนอมาจริง ส.ว.ที่ได้รับโควตาควรนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการวุฒิสภา เพื่อพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไร ส.ว.ควรคิดได้ว่าบทบาทและหน้าที่ตนเองเป็นอย่างไร ไม่ควรไปยุ่งงานของสภาผู้แทนราษฎร ควรให้สภาฯเดินหน้าศึกษาเรื่องดังกล่าว เพราะขั้นตอนยังเป็นเพียงการศึกษาแนวทางแก้ไข ไม่ใช่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่รัฐธรรมนูญกำหนดให้ ส.ว.มีส่วนร่วม

“ธนกร”ปลื้มควบโฆษก พปชร.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคพลังประชารัฐว่า นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้ลงนามแต่งตั้งนายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการ รมว.คลัง เป็นโฆษกพรรค แทนนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ที่ลาออกไปก่อนหน้านี้ นายธนกรกล่าวว่า ขอบคุณนายอุตตม และกรรมการบริหารพรรคที่ไว้วางใจและให้โอกาส จะขอทำหน้าที่อย่างดีที่สุด ที่ผ่านมาชี้แจงให้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับพรรค โดยเน้นการชี้แจงข้อเท็จจริงเนื้อหาสาระที่เป็นประโยชน์ กับประชาชนเป็นหลัก จากนี้จะปรับยุทธศาสตร์ทีมโฆษกพรรคให้ทำงานเป็นทีมเป็นระบบอย่างสร้างสรรค์ รวมถึงใช้โซเชียลมีเดียให้ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องตรงไปตรงมา

“เสี่ยหนู” แก้มปริ IOM ชมไทย

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข กล่าวภายหลังนายอันโตนิโอ วิตอริโน ผอ.ใหญ่องค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (IOM) เข้าพบว่า IOM ชื่นชมไทยที่ให้การดูแลสวัสดิภาพของแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำมาหากินในเมืองไทย ทั้งสวัสดิภาพ สวัสดิการ การรักษาพยาบาล เรื่องสาธารณสุขของไทยเราไม่เป็นสองรองใคร ใครมาก็ชื่นชม วันก่อน ผอ.ยูนิเซฟออกมาชื่นชมอย่างมาก ซึ่งต้องชมทีมต่างประเทศของกระทรวง ไปที่ไหนก็มีชื่อเสียงและได้รับการยกย่อง คนไทยทุกคนควรภาคภูมิใจ

ติงผู้บริหารต้องฟังคำด่า

นายอนุทินยังกล่าวถึงการลงพื้นที่ อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ ที่นายกฯเปลี่ยนจุดลงจอดเฮลิคอปเตอร์ เลี่ยงกลุ่มสมัชชาคนที่จะมายื่นหนังสือร้องเรียนว่า ขอให้พูดกันด้วยเหตุด้วยผล อย่าข่มขู่กัน ทุกคนมีเหตุผล เราเป็นผู้บริหารประเทศต้องพร้อมที่จะรับฟังคำวิพากษ์วิจารณ์ ไม่ใช่จะฟังแต่คำชมอย่างเดียว หากเข้าใจกัน ต้องมาดูว่าเรามีเจตนารมณ์ที่บริสุทธิ์หรือไม่ ถ้าทำด้วยความบริสุทธิ์ และมองว่าสิ่งที่ทำไปเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมต้องยืนยันเจตนารมณ์ของเรา

ป้อง “ลุงตู่” ไม่ได้หนีคนศรีสะเกษ

นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ กรรมการผู้ช่วย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีฝ่ายค้านวิจารณ์นายกฯเปลี่ยนจุดลงจอดเฮลิคอปเตอร์หนีม็อบสมัชชาคนจนในการลงพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ ว่า นายกฯ ไม่ได้หนี แต่มีการปล่อยข่าวจะมีกลุ่มคนมาขัดขวางการลงพื้นที่จึงต้องเปลี่ยนจุดจอด ฮ. เป็นปกติของการรักษาความปลอดภัย และข้อร้องเรียนของกลุ่มสมัชชาคนจน มีรองเลขาธิการนายกฯ เป็นผู้ไปเจรจา ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ยืนยันว่านายกฯจริงใจในการแก้ปัญหา สั่งให้รัฐมนตรีทุกกระทรวงรับฟังปัญหาอย่าทิ้งประชาชน ร่วมงานกับ 3 นายกฯ ตั้งแต่นายทักษิณ ชินวัตร น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จนมาถึง พล.อ.ประยุทธ์ กล้าพูดเต็มปากว่า พล.อ.ประยุทธ์ไม่ทอดทิ้งประชาชน ลงพื้นที่แต่ละครั้งไปแก้ปัญหา

“ศักดิ์สยาม” แจงฟ้องรายการทีวี

อีกเรื่องนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีที่ผู้ดำเนินรายการเนชั่นสุดสัปดาห์ ระบุขอให้ประชาชนและ ข้าราชการทั่วประเทศ ที่พบเห็นพฤติกรรมของ ส.ส.พรรคภูมิใจไทย เข้าข่ายแทรกแซงหรือสั่งการโดย ไม่ชอบ ให้ร้องเรียนมายังรายการโดยตรงว่า ยอมรับว่า ส.ส.ทุกคนต้องถูกตรวจสอบจากประชาชน แต่ควรจะทำทุกพรรคการเมืองหรือไม่ ยืนยันว่าการฟ้องร้องดังกล่าวยังคงมีอยู่ จะเริ่มในสัปดาห์หน้า ในกรณีที่พาดพิงพรรคภูมิใจไทย สมาชิกพรรค และ ส.ส. จะดำเนินการฟ้องในแต่ละพื้นที่ ในส่วนกระทรวงคมนาคมตนจะเป็นผู้ดำเนินการฟ้องเอง

กมธ.สแกนงบฯแล้ว 3 กระทรวง

ที่รัฐสภา นายอรรถกร ศิริลัทธยากร โฆษกกรรมาธิการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 แถลงว่า กมธ.พิจารณาผ่านไปแล้ว 3 กระทรวง คือ กระทรวงพาณิชย์ วงเงิน 7,553 ล้านบาท กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) วงเงิน 6,897 ล้านบาท และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) วงเงิน 30,370 ล้านบาท และกำลังพิจารณางบฯกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ วงเงิน 109,833 ล้านบาท ส่วนกรณีที่มีกรรมาธิการฯบางส่วนทักท้วงเรื่องรายละเอียดเงินนอกงบประมาณ ที่ไม่มีความชัดเจน อาจไม่เป็นไปตามกฎหมายวิธีการพิจารณางบประมาณนั้น ได้ให้หน่วยงานที่ของบฯ ส่งรายละเอียดให้ กมธ.โดยตรงแล้ว

ขอเปลี่ยน กก.สอบ “สรศักดิ์”

ที่อาคารสุขประพฤติ นายวัชระ เพชรทอง และนายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เข้าให้การต่อคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง กรณีนายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ถูกร้องเรียนว่ามีพฤติกรรมเข้าข่ายคุกคามทางเพศข้าราชการหญิงผู้ใต้บังคับบัญชา และกรณีสร้างรัฐสภาล่าช้า ที่มีนายนัฑ ผาสุข เป็นประธานคณะกรรมการฯ โดยนายวัชระยื่นเรื่องคัดค้านคณะกรรมการชุดดังกล่าวทั้งคณะ ว่ามีผลประโยชน์ทับซ้อน มีส่วนได้เสียกับผู้ถูกสอบ พร้อมยื่นสำเนาหนังสือจากบริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างสภาฯแห่งใหม่ เรียกค่าเสียหายจากเลขาธิการสภาฯกว่า 1,600 ล้านบาทไว้เป็นหลักฐาน นอกจากนี้ยังไปยื่นหนังสือให้นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ ตรวจสอบเรื่องผิดวินัยร้ายแรง ฝ่าฝืนประมวลจริยธรรมข้าราชการรัฐสภาในกรณีเดียวกันด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ประยุทธ์ จันทร์โอชาอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะแก้รัฐธรรมนูญสุชาติ ตันเจริญณัฏฐพล ทีปสุวรรณสมศักดิ์ เทพสุทิน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้