ข่าว
100 year

“ส.ว.วันชัย” ซัดคนอยากแก้รัฐธรรมนูญ ส่วนใหญ่เป็นพวกดัดจริตทางการเมือง

ไทยรัฐออนไลน์9 พ.ย. 2562 12:08 น.
SHARE

“วันชัย” ซัดแรง บอกคนอยากแก้รัฐธรรมนูญ ส่วนใหญ่เป็นพวกดัดจริตทางการเมือง ทั้งที่ไม่มีประชาชนส่วนใหญ่เรียกร้อง โว ส.ว. ซุ่มทำแบบเงียบๆ มานาน

วันที่ 9 พ.ย. 2562 นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เปิดเผยผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊กถึงเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญ ในทำนองว่า ถ้าจะว่ากันแบบตรงไปตรงมา ไม่เอาการเมืองเข้ามายุ่ง จะเห็นว่าไม่มีประชาชนส่วนใหญ่เรียกร้องให้แก้รัฐธรรมนูญ มีแต่นักการเมืองบางกลุ่มเท่านั้น ตั้งแต่มีการเลือกตั้งมา 6 เดือนกว่า ไม่มีประเด็นใดเป็นอุปสรรคประเทศ คนที่อยากแก้รัฐธรรมนูญส่วนใหญ่เป็นพวกดัดจริตทางการเมือง คือ 1. พวกแพ้การเลือกตั้งอยากแก้มือ 2. พวกกระสันอำนาจ อยากมีอำนาจ

สองพวกนี้ทำอะไรก็ได้ที่จะสั่นคลอนสถานการณ์บ้านเมือง รอไม่ไหวกับการใช้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ ที่สำคัญการแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องเป็นความเห็นพ้องของทุกฝ่ายการเมืองและฝ่ายประชาชน ควรหารือกันในที่ประชุมร่วมรัฐสภา ไม่ใช่เกิดจากสภาผู้แทนราษฎรฝ่ายเดียวแล้วดึง ส.ว. ไปเป็นกรรมาธิการ เป็นเรื่องประหลาดมาก ปกติแต่ละสภาก็เป็นเรื่องแต่ละสภา ไม่ดึงคนแต่ละสภามาเป็นกรรมาธิการ หาก ส.ว. ตั้งคณะกรรมาธิการแล้วดึง ส.ส. มาเป็นกรรมาธิการจะแปลกไหม ข่าวที่เกิดขึ้นจึงแปลกใจว่ามีใครกำลังทำอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่

ขณะที่เรื่องนี้ คณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา ได้ติดตามศึกษาการบังคับใช้รัฐธรรมนูญมาตลอดแบบไม่มีอคติ ซุ่มทำแบบเงียบๆ มานาน มีความรุดหน้าไปมากแล้ว แต่ไม่ต้องการสร้างประเด็น บอกได้เลยว่าทำเพื่อบ้านเมืองมากกว่าเล่นการเมือง.

(อ่านโพสต์ต้นฉบับ)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก้รัฐธรรมนูญวันชัย สอนศิริส.ว.นักการเมืองกรรมาธิการแก้รัฐธรรมนูญ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้