ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กลับบ้านอีกราย หญิงชาวจีนวัย 33 หายจากไวรัสโคโรนา ไม่พบผู้ป่วยรายใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์14 ก.พ. 2563 12:27 น.
  SHARE

  ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวดี หญิงชาวจีนวัย 33 หายจากไวรัสโคโรนา หรือ COVID-19 ได้กลับบ้านอีกราย เผย ยังไม่พบผู้ป่วยรายใหม่ ชี้ เข้มคัดกรองทุกสายการบินที่มาจากพนมเปญ

  วันที่ 14 ก.พ. 2563 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยอธิบดีกรมควบคุมโรค และบุคลากรที่เกี่ยวข้อง แถลงข่าวสถานการณ์โรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ COVID-19 โดยอัตราการเจ็บป่วยของไทยค่อนข้างดี ปัจจุบันเป็นอันดับ 6 ของโลก ซึ่งวันนี้มีข่าวดี คือ มีผู้ป่วยยืนยันได้กลับบ้านอีก 1 ราย เป็นนักท่องเที่ยวหญิงชาวจีน อายุ 33 ปี ภายหลังรักษาตัวที่สถาบันบำราศนราดูร รวมผู้ป่วยได้กลับบ้านรวม 13 ราย และยังคงรักษาตัว 20 ราย ไม่มีผู้ป่วยยืนยันรายใหม่เพิ่ม ซึ่งคนที่ยังรักษาตัวโดยทั่วไปอาการดีขึ้น

  ส่วนผู้ป่วยหนัก 2 ราย ที่มีอาการปอดบวมรุนแรง และมีโรคแทรกซ้อน ก็รักษาตามมาตรฐาน รวมถึงได้รับความร่วมมือจากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ใช้เครื่องเอคโม (ECMO) หรือ เครื่องช่วยพยุงการทำงานของปอด และเครื่องช่วยหายใจ ในการช่วยรักษาผู้ป่วยตั้งแต่ 12 ก.พ. พบว่าอาการตอบสนองกับการใช้เครื่องเอคโม และการแลกเปลี่ยนออกซิเจนในเลือดก็ดีขึ้น

  สำหรับเรื่องเรือสำราญเวสเทอร์ดัม (Westerdam) ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า เราได้ชื่อลูกเรือและผู้โดยสารทั้งหมดแล้ว จากนั้นประสานด่านตรวจคนเข้าเมือง ด่านควบคุมโรคทั้งบก เรือ และอากาศ เพื่อคัดกรอง อีกทั้งทุกสายการบินจากพนมเปญที่มายังไทย เราจะคัดกรองเหมือนกับมาจากอู่ฮั่น และที่ชายแดนก็มีการคัดกรอง 100% เช่นเดียวกัน ขณะคนไทยที่อยู่ในช่วงการเฝ้าระวังที่ฐานทัพเรือสัตหีบ มีผู้ป่วยยืนยันเพียง 1 ราย อาการปกติ ไม่มีไข้ ไม่มีน้ำมูก ยังอยู่ห้องแยก ส่วนอีก 137 คน ไม่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรคเพิ่มเติม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาเรือสำราญ WesterdamCOVID-19อนุทิน ชาญวีรกูลกระทรวงสาธารณสุขไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 15:37 น.