ข่าว
100 year

องค์หริภา เสด็จงานสวด เจ้าสัววิชัย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 พ.ย. 2561 05:32 น.
SHARE

‘ทีมเลสเตอร์’ เปิดสนามจัด อาลัยยิ่งใหญ่ เผาแล้วศพจุ๋ม

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้า สิริภาจุฑาภรณ์ พระธิดาในสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ร่วมงานศพเจ้าสัววิชัย ครอบครัวศรีวัฒนประภาเตรียมย้ายโกศศพมาตั้งบำเพ็ญกุศล 100 วันที่ศาลา 1 เตชะอิทธิพร วัดเทพศิรินทราวาสฯ สวดทุกวันศุกร์ เปิดให้ประชาชนที่รักเจ้าสัวเข้าแสดงความอาลัย แฟนบอลเมืองผู้ดีบินข้ามน้ำข้ามทะเลร่วมงาน ชื่นชมนายวิชัย พัฒนาเมืองเลสเตอร์ให้น่าอยู่ เหมือนเป็นบ้านของตัวเอง เผาจุ๋ม-นุสรา สุขหน้าไม้ หนึ่งในเหยื่อ ฮ.ตก ญาตินำอัฐิลอยอังคารที่สัตหีบ เลสเตอร์ ออกแถลงการณ์ เตรียมเปิดสนามคิง เพาเวอร์ จัดพิธีไว้อาลัยอดีตประธานสโมสรผู้ล่วงลับอย่างยิ่งใหญ่

บุคคลจากทั่วทุกวงการเดินทางมาร่วมแสดงความอาลัยนายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานกรรมการ กลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ และประธานสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ที่ศาลากวีนิรมิต หรือศาลากลางน้ำ วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร ตั้งแต่เวลา 11.00 น. วันที่ 8 พ.ย. หลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้เปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปเข้าเคารพศพนายวิชัย ปรากฏว่า ประชาชนที่รักและเคารพ รวมทั้งพนักงานของบริษัทคิง เพาเวอร์ เข้าแถวรอเข้ากราบศพที่ศาลากลางน้ำเป็นจำนวนมาก จนเจ้าหน้าที่ต้อนรับของคิง เพาเวอร์ ต้องจัดระเบียบด้วยการทำเป็นแถวเรียงหน้ากระดาน 5 คน เข้าเคารพศพด้านหน้าโกศเป็นชุดละ 5 คน แต่ละชุดใช้เวลาไม่เกิน 30 วินาที โดยมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำขั้นตอนการปฏิบัติอย่างใกล้ชิด บรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้า พนักงานคิง เพาเวอร์ หลายคนที่เข้าไปเคารพศพด้านหน้าโกศถึงกลับหลั่งน้ำตาออกมาด้วยความเสียใจ ขณะที่บริเวณด้านหน้าทางเข้าศาลากลางน้ำ จุดตั้งโต๊ะลงนามไว้อาลัย มีพนักงานบริษัทกลุ่มคิง เพาเวอร์ ลงนามกันอย่างต่อเนื่อง รวมถึงมีกล่องบริจาคเงินร่วมบำเพ็ญกุศลสมทบทุนเพื่ออาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา ศิริราชมูลนิธิ โรงพยาบาลศิริราช และสามารถบริจาคในบัญชีบริษัทคิง เพาเวอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เพื่อสมทบอาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา ศิริราชมูลนิธิ โรงพยาบาลศิริราช ธ.กสิกรไทย หมายเลขบัญชี 020-8-94778-8

ส่วนที่ศาลา 1 เตชะอิทธิพร ฝ่ายช่างของบริษัทคิง เพาเวอร์ ต่างเร่งมือทาสี ตกแต่งทั้งภายใน และภายนอกศาลา เพื่อให้ทันรองรับการเคลื่อนย้ายศพเจ้าสัววิชัยมาบำเพ็ญกุศล 100 วัน หลังจากเสร็จพิธีสวดพระอภิธรรมในวันที่ 9 พ.ย.นี้ และจะเปิดสวดพระอภิธรรมทุกวันศุกร์ และให้ประชาชนทั่วไปเข้าร่วมพิธีได้ จากนั้นได้มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายออกแบบภายใน รวมถึงผู้บริหารบริษัทกลุ่มคิง เพาเวอร์ ได้เข้ามาสำรวจความคืบหน้าการปรับปรุงสถานที่ และมีการประชุมหารือวางแผนตกแต่งภายในศาลา 1 เตชะอิทธิพร โดยได้มีการนำแผงเหล็กปิดกั้นล้อมรอบศาลา โดยมีเจ้าหน้าที่ รปภ.ของบริษัทคิง เพาเวอร์ มาดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในพื้นที่

นายมาร์ติน โฮลท์ อายุ 75 ปี ชาวอังกฤษ สวมเสื้อยืดสีขาว ด้านหน้าสกรีนคำว่า The Boss พร้อมกับมีรูปเจ้าสัววิชัย ส่วนด้านหลังสกรีน คำว่า Khun Vichai You will be forever in our hearth ซึ่งเป็นเสื้อที่ทางสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ซิตี้ แจกเพื่อรำลึกถึงเจ้าสัววิชัยเดินทางมาเคารพศพพร้อมกับนางกัญญาวีร์ โฮลท์ อายุ 52 ปี ภรรยาชาว จ.สระบุรี นายมาร์ตินกล่าวว่า ตนอาศัยอยู่เมืองเลสเตอร์ ใกล้กับสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ ตั้งแต่นายวิชัยเข้ามารับตำแหน่งประธานสโมสร ได้พัฒนาชุมชน สิ่งแวดล้อมเมืองเลสเตอร์มากมาย อาทิ โรงพยาบาล โรงเรียน ชุมชน สิ่งแวดล้อม ดูแลเหมือน กับบ้านของตัวเอง ทำให้มีความเจริญอย่างมาก รวมถึงพัฒนาทีมฟุตบอลเลสเตอร์ ให้เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก จากทีมฟุตบอลเล็กๆไม่ได้รับความสนใจ จนมีแฟนบอลเพิ่มขึ้นมากมาย ทั้งนี้ ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณสโมสร จะมองเจ้าสัววิชัยเหมือนเป็นพ่อที่คอยดูแลความเป็นอยู่ของลูกอยู่เสมอ ทั้งนี้ ในวันเกิดเหตุ ตนได้ไปดูแมตช์ที่เลสเตอร์แข่งกับเวสต์แฮม หลังจากจบเกมเดินทางกลับบ้าน มาทราบอีกทีว่า เจ้าสัววิชัยเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก รู้สึกเสียใจมากที่เสียคนดีไป จึงตั้งใจเดินทางจากอังกฤษมาเมืองไทย เพื่อเคารพศพนายวิชัยเป็นครั้งสุดท้าย

ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากเพื่อนสนิทของเจ้าสัววิชัยถึงการนำศพนายวิชัย มาบำเพ็ญกุศล 100 วัน ว่า หลังจากที่มีการสวดพระอภิธรรมเสร็จสิ้นในวันที่ 9 พ.ย.นี้ จากนั้นในวันที่ 10 พ.ย. ครอบครัวศรีวัฒนประภา รวมถึงญาติ เพื่อนสนิทของเจ้าสัววิชัยจะนิมนต์พระทำบุญเช้า และเวลา 11.00 น. วันเดียวกัน จะถวายอาหารคาวหวานเลี้ยงเพลพระสงฆ์เสร็จสิ้นแล้ว จะเคลื่อนย้ายโกศศพนายวิชัย มายังศาลา 1 เตชะอิทธิพรเป็นการภายใน แต่ต้องขึ้นอยู่กับการจะเตรียมสถานที่ีว่ามีความพร้อมหรือไม่ด้วย ส่วนเรื่องของการเก็บอัฐิ ครอบครัวศรีวัฒนประภา จะต้องคุยหารือ กันก่อน และยังไม่มีข้อสรุปว่าจะเก็บอัฐิไว้ที่ใดบ้าง

ต่อมาเวลา 16.30 น. พระเทพโมลี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทราวาส และเจ้าหน้าที่สำนักราชวัง เข้ามาตรวจความคืบหน้า และเดินสำรวจความพร้อมศาลา 1 เตชะอิทธิพร ในการจัดเตรียมพื้นที่ตั้งโกศศพเจ้าสัววิชัย และกล่าวสั้นๆว่า หลังจากเคลื่อนโกศมาบำเพ็ญกุศล 100 วัน ทางวัดเทพศิรินทราวาสไม่ได้เตรียมเจ้าหน้าที่ได้ดูแลเป็นพิเศษ โดยเจ้าหน้าที่บริษัทคิง เพาเวอร์ จะเป็นผู้ดูแลทั้งหมด ทางวัดเทพศิรินทราวาส มีเพียงจัดสถานที่รองรับเท่านั้น

จากนั้นเวลา 17.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า มีบุคคลสำคัญและคนดังจากวงการต่างๆทยอยเดินทางมาร่วมฟังสวดพระอภิธรรมศพเจ้าสัววิชัย อาทิ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย นายกนกศักดิ์ ปิ่นแสง นายเนวิน ชินชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ยูไนเต็ด นายระวิ โหลทอง พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ นายสัญญา คุณากร นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.อ.ไพโรจน์-เกล็ดดาว พานิชสมัย นายพิชัย จิราธิวัฒน์ นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ดี้-นิติพงษ์ ห่อนาค นายไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม นายเกรียงศักดิ์ ตันติพิภพ นายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เป็นต้น โดยมีครอบครัวศรีวัฒนประภา ให้การต้อนรับบริเวณด้านหน้าทางเข้าศาลากลางน้ำ

ก่อนสวดพระอภิธรรมภายในศาลากลางน้ำ เจ้าหน้าที่ได้เปิดวีทีอาร์ผลงานตอนเลสเตอร์ได้แชมป์ฟรีเมียร์ลีกและผลงานต่างๆที่สนับสนุนกีฬาฟุตบอลในเมืองไทย และมอบทุนการศึกษาให้เด็กไทย รวมทั้งการไปแข่งขี่ม้าโปโลกับราชวงศ์อังกฤษ พร้อมทั้งคำอาลัยจากบุคคลวงการต่างๆ และคำอาลัยจากนักฟุตบอลทีมเลสเตอร์ นอกจากนี้ในวีทีอาร์ ยังมีกิจกรรมวิ่งก้าวคนละก้าว และมอบเงินให้ตูน บอดี้สแลมด้วย จากนั้นพิธีกรของงานกล่าวกับแขกภายในงานว่า ในวันที่ 9 พ.ย. นายวิชัยและครอบครัวศรีวัฒนประภา มีกำหนดจะไปทอดกฐินหลวงที่วัด ปทุมคงคาราชวรวิหาร แต่มาเสียชีวิตก่อน

เวลา 19.35 น. พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้า สิริภาจุฑาภรณ์ พระธิดาในสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ร่วมงานศพนายวิชัย ที่ศาลากลางน้ำสร้างความปลาบปลื้มให้กับครอบครัวศรีวัฒนประภา เป็นอย่างยิ่ง

ส่วนที่วัดเพิ่มทาน อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี นายผล ดำธรรม รองผู้ว่าฯ ปทุมธานี เป็นประธานในพิธีฌาปนกิจศพ น้องจุ๋ม-นุสรา สุขหน้าไม้ หนึ่งในผู้เสียชีวิตในโศกนาฏกรรมเฮลิคอปเตอร์ตกนอกสนามคิง เพาเวอร์ สเตเดียม ประเทศอังกฤษ มีนายวีรโรจน์ สุขหน้าไม้ อายุ 60 ปี นางสำเริง สุขหน้าไม้ อายุ 61 ปี พ่อและแม่ พร้อมด้วยญาติ เพื่อนสนิท กลุ่มบริษัท คิง เพาวเวอร์ และประชาชนจำนวนมากเข้าร่วมพิธี บรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้า นางสำเริงแม่ของน้องจุ๋มร่ำไห้แทบขาดใจอยู่ตลอดเวลาหลังสูญเสียลูกสาวที่เป็นที่รัก ทั้งนี้ครอบครัวจะนำอัฐิน้องจุ๋มไปลอยอังคารที่สัตหีบในวันที่ 9 พ.ย. เวลา 09.00น. ที่ศาลารุ่งเรือง ศาลา 2 วัดบางนาใน ย่านเขตบางนา กทม. สถานที่ตั้งศพบำเพ็ญกุศลของนายกวีพร หรือกอล์ฟ พันธุ์แพ อายุ 33 ปี ผู้ติดตามนายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานกรรมการกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ และประธานสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกข้างสนามคิง เพาเวอร์ สเตเดียม เมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ โดยเป็นการสวดคืนที่ 5 เป็นคืนสุดท้าย ก่อนกำหนดพิธีฌาปนกิจในวันที่ 10 พ.ย. เวลา 17.00 น. มีกลุ่ม บริษัท คิง เพาเวอร์ รับเป็นเจ้าภาพ บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้าเสียใจ โดยมีครอบครัวเพื่อนสนิทมิตรสหาย เพื่อนร่วมงานโรงแรมพูลแมน และกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ เดินทางมาแสดงความอาลัย และร่วมฟังสวดพระอภิธรรมเป็นจำนวนมาก นางพิชชากร พันธุ์แพ ภรรยา กล่าวด้วยความเสียใจว่า วันนี้เป็นคืนสุดท้ายวันที่ 9 พ.ย. จะไม่มีการสวดหรือประกอบพิธีใดๆ เนื่องจากเป็นความเชื่อห้ามเผาวันศุกร์ โดยจะมีพิธีเผาตอนเย็นของวันเสาร์ที่ 10 พ.ย. เช้ารุ่งขึ้นจะนำเถ้ากระดูกขึ้นเรือบริเวณปากอ่าวแม่น้ำเจ้าพระยา ท่าน้ำวัดบางนางเกรง จ.สมุทรปราการ เพื่อ ลอยอังคาร ทางครอบครัวยังเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่ บิดาของสามีก็ยังสะเทือนใจและตกใจ เพราะสามีเป็นลูกชายคนเดียว ซึ่งจากไปอย่างกะทันหัน

ขณะเดียวกัน สโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ได้ออกมาแถลงการณ์แผนเกี่ยวกับพิธีไว้อาลัยให้นายวิชัย ศรีวัฒนประภา อดีตประธานสโมสรชาวไทย ในเกมพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ที่ทัพ “จิ้งจอกสยาม” เปิดสนาม คิง เพาเวอร์ สเตเดียม เจอกับเบิร์นลีย์ ในวันที่ 10 พ.ย. โดยในเกมดังกล่าวถือว่าเป็นการลงสนามในบ้านเกมแรกของ เลสเตอร์ ซิตี้ หลังจากเกิดอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์นายวิชัยตกข้างสนามคิง เพาเวอร์สเตเดียม เมื่อวันที่ 27 ต.ค.ที่ผ่านมา ทำให้นายวิชัยและผู้ติดตามและนักบินเสียชีวิตรวม 5 ราย

ทางเลสเตอร์ได้เชิญชวนให้แฟนบอลทุกคนได้เข้าร่วมพิธีสำคัญ สำหรับกำหนดการพิธีอาลัย ทางเลสเตอร์จะเปิดวิดีโอรำลึกถึงนายวิชัยบนจอขนาดใหญ่ของสนามในเวลา 14.45 น. (เวลา 21.45 น. ตามเวลาประเทศไทย), 14.52 น. (เวลา 21.52 น. ตามเวลาประเทศไทย) นักเตะทั้งสองทีมรวมตัวกันในอุโมงค์เวลา 14.53 น. (เวลา 21.53 น. ตามเวลาประเทศไทย) ทำการชักธงร่วมไว้อาลัยตรงอัฒจันทร์ฝั่งตะวันออก และแฟนบอลร่วมชูผ้าพันคอ และ 14.57 น. (เวลา 21.57 น. ตามเวลาประเทศไทย) นักเตะกับสตาฟฟ์รวมตัวกันตรงกลางสนามเพื่อร่วมพิธีสงบนิ่งไว้อาลัยเป็นเวลา 2 นาที ก่อนจะเริ่มการแข่งขัน โดยแฟนบอล “เดอะ ฟ็อกซ์” ทุกคนจะได้รับผ้าพันคอ, เข็มกลัด และป้ายแบบพิเศษที่จัดทำขึ้นเพื่องานไว้อาลัยครั้งนี้ รวมถึงจะได้รับหนังสือโปรแกรมการแข่งขันตามปกติ ซึ่งทาง เลสเตอร์ ได้แนะนำให้แฟนบอลเดินทางเข้าสนามอย่างเร็วที่สุดตั้งแต่ตอน 14.35 น. (เวลา 21.35 น. ตามเวลาประเทศไทย)

ด้านเลสเตอร์แจ้งว่า ทางนักเตะจิ้งจอกสยาม จะสวมชุดแข่งที่ปักชื่อของนายวิชัยเอาไว้ลงเล่นในช่วงครึ่งแรกของเกมกับเบิร์นลีย์ หลังจากนั้นในครึ่งหลังพวกเขาจะเปลี่ยนไปใส่ชุดแข่งที่ติดสัญลักษณ์ดอกป๊อปปี้ เพื่อร่วมรำลึกถึงวันทหารผ่านศึกแทน นอกจากนั้น เลสเตอร์จะยังติดป้ายผ้าร่วมไว้อาลัยขนาดใหญ่ตรงนอกอัฒจันทร์ฝั่งเหนืออีก 2 อัน ส่วนตรงอัฒจันทร์ฝั่งตะวันออกจะมีการชักธงขึ้นในตอนที่นักเตะเดินลงสู่สนาม

นอกจากนี้ เลสเตอร์ยังเปิดให้แฟนบอลได้มาร่วมลงนามแสดงความไว้อาลัยให้นายวิชัย และทุกคนที่เสียชีวิตต่อไป ส่วนสิ่งของที่แฟนบอลนำมาวางหน้าสนามเพื่อแสดงความไว้อาลัยให้ท่านประธานสโมสรฯ ได้ถูกย้ายไปอยู่ตรงบริเวณใกล้กับที่เกิดเหตุ และทุกคนยังสามารถนำของไปร่วมวางไว้อาลัยได้ตามเดิม นอกจากนี้จะมีการเลือกเอาของบางอย่างในกลุ่มนั้นไปวางบนสนามในแมตช์ดังกล่าวนี้ด้วย ซึ่งตอนนี้ “จิิ้งจอกสยาม” ยังยืนยันว่าตั๋วเข้าชมในเกมดังกล่าวได้ขายหมดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ส่วนทางด้าน “เลสเตอร์เมอร์คิวรี” สื่อท้องถิ่นของเมืองเลสเตอร์ รายงานว่า แฟนบอลเลสเตอร์ ซิตี้ จะรวมตัวกันเดินขบวนไปยังคิง เพาเวอร์ สเตเดียม เพื่อเป็นการแสดงออกถึงการไว้อาลัยให้นายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานสโมสรฯ โดยนัดเจอกันที่ จัตุรัสจูบิลี ซึ่งอยู่ใจกลางเมือง และจะเริ่มเดินกันในเวลา 12.45 น. (เวลา 19.45 น.ตามเวลาประเทศไทย) สำหรับการรวมตัวกันเดินของแฟนบอล “จิ้งจอกสยาม” เกิดขึ้นภายใต้แคมเปญ “Walk for Vichai” เพื่อแสดงความรักและอาลัยต่อประธานสโมสรชาวไทยจากจูบิลี สแควร์ ในเมืองถึงสนามแข่งระยะทางเกือบ 3 กิโลเมตร ก่อนหน้านี้มีเป้าหมายที่จะรวมคนให้ได้ 5,000 คน ซึ่งเป็นตัวเลขที่มาจากอัตราต่อรองในการเป็นแชมป์พรีเมียร์ลีก เมื่อต้นฤดูกาล 2015-16 ที่ 5,000 : 1 ของเลสเตอร์ แต่ล่าสุดมีรายงานว่ามีผู้ตอบรับเข้าร่วมถึง 14,000 คนแล้ว และคาดการณ์ว่าน่าจะมีเพิ่มขึ้นอีกเมื่อถึงวันแข่งขัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระเจ้าหลานเธอองค์หริภางานสวดเจ้าสัววิชัยแสดงความอาลัยข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED