king10
ข่าว
100 year

ผบ.ทร.บวงสรวงเจ้าที่ และเซ่นไหว้แม่ย่านางเรือ ยันขบวนเรือพร้อม 100%

กองทัพเรือ พร้อม 100% แล้วสำหรับพระราชพิธีเสด็จเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารคในช่วงการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐิน 24 ต.ค.นี้ ขณะที่ ผบ.ทร.ทำพิธีบวงสรวงพระภูมิเจ้าที่ และเซ่นไหว้แม่ย่านางเรือพระราชพิธีที่จะใช้ในการเสด็จพระราชดำเนินไปถวายผ้าพระกฐิน ขณะที่กรมศิลปากรดำเนินการบูรณะเรือพระราชพิธีทั้ง 52 ลำเสร็จสิ้นแล้ว...


เมื่อเวลา 08.01 น. วันที่ 11 ก.ค. ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเรือพระราชพิธี ถนนอรุณอมรินทร์ เขตบางกอกน้อย กองทัพเรือจัดให้มีพิธีบวงสรวงพระภูมิเจ้าที่ และเซ่นไหว้แม่ย่านางเรือพระราชพิธี ที่จะใช้ในการเสด็จพระราชดำเนินไปถวายผ้าพระกฐิน โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกพุทธศักราช 2562 โดยมี พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผบ.ทร.เป็นประธาน พร้อมด้วยนายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร นายทหารระดับสูงของกองทัพเรือ นายเรือและกำลังพลประจำเรือพระราชพิธี ตลอดจนผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมสำหรับเรือที่ประกอบพิธีบวงสรวง มีจำนวน 8 ลำ แบ่งเป็นเรือพระที่นั่งสำคัญ 4 ลำ คือ เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ 9 และเรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ ตามด้วยเรือที่มีโขนเรือรูปสัตว์ เช่น เรือเอกชัยเหินหาว เรือครุฑเหินเห็จ เรือกระบี่ปราบเมืองมาร และเรืออสุรวายุภักษ์

ทั้งนี้ พิธีเริ่มขึ้นเมื่อ ผบ.ทร.นำบวงสรวงพระภูมิเจ้าที่ เจ้าพนักงานอ่านโองการ จากนั้นประกอบพิธีสงฆ์ พระสงฆ์ประพรมน้ำพุทธมนต์เป็นสิริมงคลแก่กำลังพลประจำเรือ เสร็จแล้วผู้บัญชาการทหารเรือ บวงสรวงแม่ย่านางเรือ แล้ว ปิดทอง ผูกผ้าสี คล้องพวงมาลัย ที่คอเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ โปรยข้าวตอกดอกไม้ตลอดลำเรือ ส่วนเรือพระราชพิธีลำอื่นๆ มีนายทหารระดับสูงของกองทัพเรือ ทำหน้าที่เจิมและผูกผ้าสี ต่อมาในเวลา 10.30 น. ผบ.ทร.และคณะยังได้เดินทางต่อไปยังโรงเก็บเรือพระราชพิธีท่าวาสุกรี เพื่อทำพิธีบวงสรวงเรือพระราชพิธีอีก 6 ลำ คือ เรืออสุรปักษี เรือพาลีรั้งทวีป เรือสุครีพครองเมือง เรือครุฑเตร็จไตรจักร เรือกระบี่ราญรอนราพณ์ และเรือเอกไชยหลาวทองผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในจำนวนเรือพระราชพิธี ทั้งสิ้น 52 ลำ กลุ่มเรือประเภท ดั้ง เรือแซง และเรือตำรวจ จำนวน 36 ลำ ได้มีการบวงสรวงและถูกนำลงน้ำไปเก็บไว้ที่ท่าเรือวัดราชาธิวาส เพื่อฝึกซ้อมเข้ารูปขบวนในแม่น้ำเจ้าพระยาไปก่อนหน้าแล้ว ในส่วนเรือพระราชพิธีลำสำคัญ 14 ลำ ที่ยังอยู่ในโรงเก็บนั้น ตั้งแต่ 12 - 23 ก.ค.เป็นต้นไป จะเริ่มทำการเชิญลงน้ำเพื่อลากจูงไปยังอู่เรือธนบุรีตามลำดับ โดยเรือพระราชพิธีลำสำคัญจะฝึกซ้อมในอู่แห้งก่อน ทั้งนี้ในวันที่ 12 ก.ค.เรืออสุรปักษี เรือพาลีรั้งทวีป เรือสุครีพครองเมือง จะถูกเชิญลงน้ำเป็นกลุ่มแรก ส่วนเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ จะเป็นเรือพระที่นั่งลำแรกที่เชิญลงน้ำ มีกำหนดคือวันที่ 19 ก.ค. ขณะที่เรือเสือทะยานชล เสือคำรณสินธุ์ ยังอยู่ในระหว่างการตกแต่ง คาดใกล้เสร็จสิ้นเร็วๆนี้ด้าน พล.ร.ท.จงกล มีสวัสดิ์ รองเสนาธิการทหารเรือ กล่าวว่า กำลังพลประจำเรือพระราชพิธีขณะนี้มีความพร้อมร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะผ่านการฝึกซ้อมมายาวนาน ช่วงนี้อยู่ระหว่างการซ้อมจัดรูปขบวนเรือในแม่น้ำเจ้าพระยา ที่บริเวณวัดราชาธิวาส สำหรับการซ้อมย่อยแบบรวมทุกลำเว้นเรือพระที่นั่ง จะมีทั้งสิ้น 8 ครั้ง เริ่มซ้อมครั้งที่ 1 วันที่ 22 ส.ค. จากนั้นจะเป็นการซ้อมใหญ่ 2 ครั้ง ซึ่งจะมีเรือพระที่นั่ง 4 ลำ ร่วมฝึกซ้อมด้วย คาดว่าน่าจะเป็นช่วงประมาณต้นเดือน ต.ค. สำหรับบทเห่เรือในงานพระราชพิธีนี้ มีการแต่งขึ้นมา 3 บท และอยู่ระหว่างขั้นตอนกราบบังคมทูล

ขณะที่ นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า กรมศิลปากรรับหน้าที่ดำเนินการบูรณะเรือพระราชพิธีทั้ง 52 ลำ การซ่อมแซมตกแต่งและประดับประดาเรือให้มีความวิจิตรงดงามตามราชประเพณีโบราณ โดยเริ่มปฏิบัติงานมาตั้งแต่ ม.ค. มีเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์เป็นลำแรกที่ตกแต่งบูรณะใหม่ทั้งหมด เนื่องจากมีการอัญเชิญไปเข้าร่วมในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ซึ่งจนถึงขณะนี้ถือว่าบูรณะตกแต่งทุกลำเสร็จสิ้นทุกประการแล้ว ทั้งตัวเรือ บัลลังก์บุษบก บัลลังก์กัญญา จากนี้จะจัดทีมสำนักช่างสิบหมู่เข้าดูแลรายละเอียดต่างๆระหว่างการซ้อมเพื่อให้คงความสมบูรณ์ไว้จนถึงวันพระราชพิธีจริงพระราชพิธีเสด็จเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ในช่วงการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐิน 24 ต.ค.2562 ถือเป็นพระราชพิธีบรมราชาภิเษกเบื้องปลาย ความสำคัญคือเป็นการจัดขบวนพยุหยาตราทางชลมารคครั้งแรกในรัชกาลที่ 10 เส้นทางเสด็จฯ จากท่าวาสุกรี ถึง วัดอรุณราชวราราม กองทัพเรือได้รับมอบหมายจากรัฐบาลให้ดำเนินการตระเตรียมความพร้อม ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐต่างๆ อาทิ กรมศิลปากร กรมเจ้าท่า กรุงเทพมหานคร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หน่วยงานราชการในพระองค์ จัดเตรียมเรือพระราชพิธี 52 ลํา กำลังพลฝีพาย 2,200 นาย ตั้งริ้วขบวนตามราชประเพณีโบราณทุกประการ ทั้งนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จประทับบนเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์.

ขบวนเรือพระราชพิธีขบวนพยุหยาตราทางชลมารคริ้วขบวนเรือกองทัพเรือผบ.ทร.บรมราชาภิเษก